5 kinh nghiệm bổ ích với gia sự dạy văn

Thời gian gần đây, nhu cầu tìm Gia sư của các bậc phụ huynh ngày càng gia tăng, đây cũng là cơ hội tìm được một việc làm thêm cho các bạn sinh viên ngày càng lớn. Gia sư phụ đạo là công việc nhẹ nhàng, được đánh giá là khá phù hợp với nhiều bạn sinh viên. Tuy nhiên, những ai đi làm gia sư môn Văn trong buổi đầu chắc chắn đều có những lo lắng nhất định. Hiểu và thông cảm với nỗi lo trên của các bạn sinh viên, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm rất bổ ích cho các bạn sinh viên lần đầu đi dạỵ.

Lựa chọn đối tượng giảng dạy phù hợp nhất để phát huy tối đa sở trường của mình

Lựa chọn đối tượng giảng dạy phù hợp nhất để phát huy tối đa sở trường của mình

Chọn đối tượng giảng dạy

Trước khi lựa chọn lớp để làm gia sư thì bạn cần phải tự thử sức để đánh giá năng lực xem mình phù hợp với môn Văn ở cấp học nào, bởi vì kiến thức không phải là điều quan trọng nhất trong nghề Gia sư. Bạn cần phải có kĩ năng đi đôi với kiến thức. Nếu như cảm thấy mình đủ sự kiên nhẫn và yêu trẻ em thì bạn nên lựa chọn gia sư dạy các lớp tiểu học. Còn nếu như kiến thức của bạn chuyên sâu hơn và bạn phù hợp với lứa tuổi học sinh lớn hơn thì nên lựa chọn gia sư cấp 2 hoặc cấp 3. Vì vậy, các bạn hãy lựa chọn đối tượng phù hợp nhất để phát huy tối đa sở trường của mình nhé!

Chuẩn bị giáo án và phương pháp giảng dạy

Trong buổi dạy đầu, chắc chắn bạn không thể biết trình độ của học sinh ở mức độ nào. Vậy nên, một bài test nhỏ để đánh giá năng lực ban đầu là vô cùng cần thiết. Sau khi biết được học sinh yếu nhất mảng nào, thì bạn sẽ có giáo án và phương pháp giảng dạy phù hợp với từng học sinh. Giáo án của một gia sư không nhất thiết phải tỉ mỉ và quy củ như giáo án trên lớp của giáo viên. Nhưng các bạn cần phải định hướng bài giảng cho buổi tiếp theo và tự biên soạn các dạng bài tập cho các em thực hành trong mỗi buổi học.

Gia sư mới đi dạy thì có thể tìm tài liệu trên các trang mạng hoặc trong sách để tham khảo. Đối với những học sinh tiếp thu nhanh thì bạn nên đưa ra nhiều dạng bài tập và hướng dẫn cũng như định hướng cho các em làm. Còn đối với những học sinh chậm hiểu, tiếpthu chậm thì bạn nên cho các em rèn luyện kĩ và thành thạo từng dạng bài tập rồi mới chuyển sang các dạng bài khác. Bước đầu chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn phần nào tự tin hơn trong buổi dạy đầu tiên cũng như trong các buổi dạy tiếp theo.

Tác phong, trang phục của gia sư trong lần đầu đi dạy

Trang phục lịch sự, thái độ nhã nhặn sẽ giúp gia sư ghi điểm vs phụ huynh trong buổi dạy đầu tiên

Trang phục lịch sự, thái độ nhã nhặn sẽ giúp gia sư ghi điểm vs phụ huynh trong buổi dạy đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào người đối diện chính là trang phục và tác phong của họ. Đối với nghề gia sư cũng vậy, trong buổi dạy đầu tiên bạn cần ăn mặc gọn gang, lịch sự tác phong hoạt bát để bước đầu gây được thiện cảm với cha mẹ học sinh.

Trao đổi thẳng thắn vs phụ huynh

Trong buổi đầu đi dạy chắc chắn Phụ huynh sẽ trao đổi với bạn về lực học và tình hình học tập hiện tại của con mình. Vậy nên, bạn cần tỏ ra tự tin, nghiêm túc để Phụ huynh có ấn tượng tốt và tin tưởng giao phó con em mình. Lưu ý là bạn tuyệt đối không được hỏi Phụ huynh:  “Cháu phải dạy từ đầu hay là dạy như thế nào”? “Cháu phải dạy bé ra sao”? Lúc đó, bạn sẽ bị đánh giá là người không có kinh nghiệm cũng như không có nhiều kiến thức về giảng dạy. Thay vào đó, bạn nên cùng Phụ huynh trao đổi và chia sẻ phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất.

Tạo được ấn tượng tốt với học sinh

Nhẹ nhàng, thân thiện để gây được thiện cảm với trẻ trong buổi dạy đầu tiên

Nhẹ nhàng, thân thiện để gây được thiện cảm với trẻ trong buổi dạy đầu tiên

Rất nhiều Phụ huynh sau buổi gia sư đầu tiên thì đều hỏi con mình: “Con có thích học với cô gia sư không con”? “Cô gia sư dạy có dễ hiểu không con”?…Trẻ con thường rất thật thà cho nên bước đầu trước khi giáo dục và dạy học thì bạn cần phải tạo được thiện cảm tốt đối với học sinh của mình. Học sinh thường thích những người hòa đồng, thân thiện và cởi mở. Tuy nhiên, khi bắt đầu buổi học đầu tiên bạn cần trò chuyện thật thoải mái với học sinh để tạo cảm giác thân quen và vui vẻ. Từ đó, bạn sẽ từ từ nắm bắt tâm lí của các em và tạo được cái uy nhất định của người giáo viên để tránh tình trạng bị học sinh bắt nạt.

Gia Sư Hà Nội -