Có phải cứ thuê gia sư cho con là con sẽ học tốt?

Phương pháp học gia sư là phương pháp học được nhiều phụ huynh sử dụng cho con em mình, nhằm mục đích nâng cao kết quả học tập. Vậy nhưng có thật là cứ học gia sư là sẽ học tốt?

Việc có  một gia sư dạy toán lý, hoá, văn… ở  nhà sẽ rất hữu ích cho việc học tập của con. Tuy nhiên, đấy chẳng phải là tất cả mà nhằm nâng cao thành tích trong học tập của con còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm  cả sự  chỉ bảo  và theo dõi của phụ huynh.

Gia sư chẳng phải là tất cả

Có rất nhiều nguyên do để các vị phụ huynh quyết định thuê cho con một  gia sư dạy học, và 4 lý do sau thường thông dụng nhất:

Thế nhưng việc thuê gia sư chẳng phải khi nào cũng đem lại hiệu quả như ý muốn và kết quả xem là mời gia sư có tốt không, chưa hẳn phụ thuộc cách dạy của thầy, độ IQ của trò mà còn liên quan tới cách nghĩ, sự  quan tâm, chỉ bảo của những bậc phụ huynh.

Nói như vậy để nhìn nhận rằng, khi điều kiện cho phép thì việc tìm  gia sư là một điều tốt và khá là  cần thiết nếu như con trẻ với các bậc phụ huynh sở hữu nhu cầu. Tuy nhiên thành quả con trẻ nhận được qua các giờ học phụ đạo là nhiều hay ít, tốt hay là  xấu không những phụ thuộc  vào gia sư, vào chính các em mà phần lớn là nhờ  vào các bậc phụ huynh.

Và thực tế chỉ ra, có nhiều em học sinh sở hữu thành tích học tập tốt nhờ  vào sự dạy bảo tận tình của  gia sư và cũng  không ít gia đình lâm vào cảnh tiền thì mất tiền vô ích lại còn chịu thiệt cho con.

Nên làm gì trước và sau nếu quyết định tìm gia sư cho con

Trước khi mời gia sư nào đấy cho con, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thật tốt  để có một chút hiểu biết về người  cho  sẽ dạy bảo con mình: Họ là người ra sao? Ở đâu? Hiện đang học hay làm việc ở đâu với trình độ thế nào? Tính tình ra làm sao? Có kỹ năng sư phạm  không? Có như vậy cha mẹ sẽ yên tâm hơn khi quyết định phó thác phần nào trọng trách để dạy dỗ con mình cho người gia sư đấy.

Trên hết đó là tránh việc thúc ép, khiến con học quá nhiều hoặc đặt ra các đòi hỏi vượt quá năng lực của con. Và sau khi mời được gia sư ưng ý, các vị  phụ huynh cần thường xuyên theo dõi việc dạy với học của con em cùng gia sư để có các góp ý, điều chỉnh  cho kịp thời do không phải gia sư nào cũng sở hữu năng lực truyền đạt cùng  hướng con chúng ta vào những điều chúng ta mong đợi.

Những điều cần tránh khi thuê gia sư dạy con

– Phụ huynh chẳng nói rõ tình hình học tập của con  hiện nay, họ nhận định gia sư là biết toàn bộ nhưng con bạn yếu ở môn học  gì, hoc lực ra sao thì chẳng hề nắm được.

– Không nêu ra nguyện vọng của mình: các phụ huynh cứ nghĩ  là gia sư hiểu hết, vậy nên chẳng đưa ra nguyện vọng của bản thân rằng muốn con học được khá hơn, hay đạt được  8 phảy, 9 phẩy cho  bộ môn đấy… Vậy nên trước khi tìm gia sư cho con, phụ huynh cần trao đổi thật kỹ để nêu rõ mong muốn của mình.

– Không đưa ra đòi hỏi về  gia sư cụ thể: Như  phụ huynh của em Lâm học lớp 7 THCS Vân Hồ, vì phụ huynh vướng sai lầm này, vì thế đã thuê 1 gia sư không thích hợp cho con mình. Vừa mất công, lại tốn thì giờ của 2 bên.

– Không trao đổi cụ thể mức lương cùng gia sư

Gia Sư Hà Nội -