Dàn ý văn thuyết minh về cây bút bi hay và ý nghĩa nhất

Dàn ý văn thuyết minh về cây bút bi ý nghĩa nhất này có thể sẽ giúp học sinh lập dàn ý và làm bài viết đầy đủ hoàn chỉnh nhất.

Bút bi với mỗi học sinh là cây bút mang đến những nét viết đầm đều, là cây bút gắn bó với cặp sách đến trường của bao thế hệ. Hãy cùng lập dàn ý văn thuyết minh về cây bút  bi trong chương trình Ngữ văn lớp 8,9. Dưới đây là bài làm gồm hai bài dàn ý và một bài văn mẫu, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Dàn ý văn thuyết minh về cây bút bi hay và ý nghĩa nhất

Dàn ý văn thuyết minh về cây bút bi

Dàn ý thuyết minh về cây bút bi hay nhất:

Bài số 1:

Mở bài:

Giới thiệu khái quát về cây bút bi. Cây bút bi xuất hiện từ đầu, khi nào, vai trò của cây bút bi đối với việc học tập của học sinh, sinh viên là. 

Lịch sử, nguồn gốc xuất xứ của cây bút bi là:

Thân bài:

Cấu tạo bút bi:

Cấu tạo của bút bi, tuỳ theo từng loại, từng bút mà có thể chia ra khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo chung của bút bi chủ yếu gồm 2 phần là: vỏ bút và phần bên trong ruột bút:

Một số loại bút bi nổi bật và được sử dụng nhiều:

Nguyên lý hoạt động của bút bi:

Khi dùng bút bi, sẽ bấm bút để ngòi bút thoát khỏi vỏ bọc nhựa, sau đó bút sẽ hoạt động theo nguyên lý: con bi sẽ lăn tròn ở phần đầu mực, từ đó mực sẽ chảy xuống và bút sẽ tạo được mực xuống, bút viết ta mực.

Cách bảo quản cây bút bi:

Bút bi sử dụng được lâu và bền, trước hết cần ở sự sử dụng bút ở mỗi người. Sử dụng xong bút cần phải tắt bút để vỏ nhựa bao bọc ngòi bút, để bút cất vào trong hộp, hoặc túi đựng bút.

Bảo quản bút tránh để bút rơi xuống đất, tránh nhấn viết quá mạnh, tránh bút rơi vào nước. Như vậy viên bi sẽ bị rơi hoặc lệch, dẫn đến bút tắc mực và không viết được.

Vai trò của bút bi với quá trình học tập của học sinh, sinh viên:

Bút bi nhỏ gọn giúp người dùng mang đi tiện lợi và dễ dàng. Bút bi tiện ích, giúp người dùng viết nhanh. Nhỏ gọn và nhẹ, giúp bút được ưa chuộng vì có thể ghi chép nhanh và thanh đậm rõ nét.

Bút bi đối với học sinh, sinh viên là người bạn gắn bó, người bạn đồng hành trong mỗi chặng đường đi và mỗi kì thi cũng như công việc liên quan đến việc viết lách đều rất cần bút bi. 

Không chỉ với học sinh và sinh viên, bút bi còn là trang bị không thể thiếu trong túi áo các nhân viên, vì tiện lợi, nhỏ gọn và ghi chép tất nhanh.

Kết bài:

Khẳng định lại vai trò và tầm quan trọng của bút bi với mỗi mỗi ngành nghề, một lứa tuổi khác nhau.

Nêu lên cảm xúc, tình cảm của chính bản thân với bút bi.

Bài mẫu số 2:

Mở bài:

Giới thiệu khái quát về bút bi và vai trò của nó đối với học sinh, sinh viên và những người cần sử dụng nó cho việc ghi chép nhanh gọn.

Ví dụ minh hoạ: Bút bi từ bao đời đã là người bạn thân thiết đồng hành trên chặng đường vững bước đến trường của con người. Bút bi giống người bạn tri âm tạo nên những nét chữ, tạo nên những con người tài năng. Bút bi có vai trò quan trọng trong việc ghi chép, trong quá trình làm việc của mỗi con người. Có bút bi, mọi sự ghi chép, ghi nhớ của con người đều thuận lợi hơn.

Thân bài:

1. Nguồn gốc, xuất xứ của bút bi: Bút bi ra đời năm 1930, bởi một nhà báo người Hungary tên là Lazo Biro. Bút bi ra đời trong một lần tình cờ, in báo, ông nhận thấy mực in đậm và khá lâu trôi. Nên đã biến tấu mực đó thành ngòi bút và tạo thành bút bi.
2. Cấu tạo của bút bi:

3. Phân loại:
Bút bi được phân loại chủ yêu theo ba hình thức là:

4. Cách hoạt động và bảo quản bút bi:

5. Các hãng bút bi nổi tiếng như:

Tất cả các bút bi được sản xuất đều nhằm mục đích tạo nên cho con người sự gọn nhẹ và nhanh trong ghi chép.

6. Ý nghĩa của bút bi:
Bút bi tạo nên cho con người một công cụ ghi chép rõ ràng và giữ được lâu. Không giống trước kia, chỉ viết lên lá, lên nền xi măng, khó lưu truyền.

Bút bi nhỏ, gọn và vừa tầm tay của con người, giúp con người đi đâu cũng có thể mang theo bút bi để ghi chép và học tập. 

Bút bi như người bạn sâu sắc, người bạn đồng hành mọi bước đi, mọi đường nét con chữ của học sinh, sinh viên và cả những nhân viên.

Kết bài:

Nêu và khẳng định lại vai trò to lớn của bút bi với mỗi con người.

Bài văn mẫu tham khảo:

Trong chặng hành trình đầu đời đến với con chữ, con người tập làm quen với nét bút tẩy được của: bút chì. Sang lớp cấp một, các bạn làm quen với bút máy và bút chữ A, hai bút này viết nét đậm và đẹp, tuy nhiên lại tương đối chậm. Bắt đầu bước sang cấp hai, chúng ta bắt tay làm quen với bút bi. Một loại bút nhỏ gọn và có nét nhạt hơn, nhưng ưu điểm lại viết nhanh gọn hơn. Và cũng từ đó, bút bi trở thành người bạn thân thiết và đồng hành với mọi chặng đường của học sinh, sinh viên và nhân viên,…

Năm 1930 bút bi được Lazo Biro sáng tạo nên. Ông là một nhà báo, trong quá trình in mực báo, ông tình cờ nhận thấy mực rất nhanh khô, và còn lưu giữ được lâu. Chính vì vậy ông đã nảy ra ý tưởng tạo nên ngòi bút viết và từ đó bút bi ra đời. Bút bi là một bút có độ dài khoảng 15-16cm, khoảng tầm một gang tay của chúng ta. Bút bi nhỏ, thon theo dạng hình tròn dài, đường kính bút bi khoảng tầm 1cm, bút bi có cấu tạo chủ yếu gồm hai bộ phận. Vỏ bút thường sử dụng màu trắng trong của nhựa cứng, phần đầu bút làm tròn nhỏ hơn một chút với phần thân bút. Phần cuối cùng của bút bằng phần thân bút, là nơi dùng để lắp phần nhựa cứng khác màu tạo nên phần bật và tắt bút. Nếu là bút màu xanh thì phần bật tắt này màu xanh, nếu là bút mực đen thì phần bật tắt này sẽ có màu đen. Ngày nay, trước yêu cầu về cái đẹp của con người, bút bi đã được sáng tạo nhiều màu sắc và hình dạng bắt mắt khác nhau. Phần trong của bút bi gồm có: ngòi bút bi: được làm bằng nhựa dẻo, bên trong có chứa mực bút, đầu bút cho viên bi nhỏ, để lưu chuyển mực. Bút bi nhờ có phần bi này mà ngòi bút trơn tru và có thể viết bài nhanh, lưu loát hơn. Có lò xo, được làm bằng nhôm hoặc sắt, để tạo lực đàn hồi lúc bật hoặc tắt bút. Phần cuối bút là phần bật tắt bút. Ngày nay, có nhiều loại bút bi được sử dụng với nhiều màu mực, nhiều hình dáng khác nhau, rất đa dạng và phong phú, phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Trên thị trường sản xuất ngày nay, có nhiều hãng bút bi ra đời và tạo nên những đặc sắc riêng cho mỗi người lựa chọn. Vậy mà bút bi của Hồng Hà vẫn luôn là thương hiệu được nhiều người biết đến và khá ưa chuộng sử dụng. Bút bi ấy gắn liền với con người từ ngày vào cấp hai cho đến ngày chúng ta rời ghế nhà trường. Bút bi nhỏ gọn là vận dụng rất hữu ích với mỗi chúng ta. Chính vì nó nhỏ gọn và còn nhẹ tay, và làm bằng nhựa, chính vì vậy chúng ta cần phải nhẹ tay khi sử dụng; đồng thời cần tránh bút rơi sẽ gây vỡ hoặc tắc mực bút. Bút rơi xuống khi chưa tắt bút sẽ dễ gây tắc mực, không thể viết được. Bút rơi xuống chậu nước, khi đã tắt, cũng có thể gây nên hư, nét bút không đều. 

Như vậy sự có mặt của cây bút bi là rất cần thiết đối với mỗi người học sinh, sinh viên. Nó sẽ giúp việc ghi chép và lưu giữ các thông tin của bạn nhanh và lâu hơn.

Trên đây là dàn ý thuyết minh về bút bi và cả một bài làm mẫu. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công trong bài làm tới.

Xem thêm: Dàn ý tinh thần tự học đầy đủ có chọn lọc (Văn Lớp 9)

Ngữ Văn Lớp 9 -