Muốn trở thành gia sư tốt, bạn cần nắm được 5 điều cơ bản sau đây

Gia sư – hẳn rất nhiều sinh viên đã từng nghĩ tới và đi làm thêm bằng nghề này. Nhưng bạn có nghĩ phải làm cách nào thì mới được coi à một gia sư tốt cùng tạo ra tin tưởng ở trong mắt phụ huynh?

Có rất nhiều nghề nghiệp bán thời gian khác nhau, tùy vào sở thích cùng năng lực của mỗi người mà ta làm như: gia sư, cộng tác viên, phục vụ tại nhà hàng… Tuy nhiên, gia sư ở thanh xuân là nghề nghiệp mà phần lớn sinh viên đã chọn; đấy là công việc về tri thức vốn có sẵn mà bạn tích lũy được trước đấy. Nó không chỉ thêm thu nhập cho bạn dùng trong cuộc sống sinh viên mà còn mang lại nhiều trải nghiệm với kinh nghiệm sống như: hiểu được giá trị đồng tiền làm ra, kỹ năng giao tiếp cùng quan hệ xã hội.

Một điều thiết yếu là chẳng nên quá lạm dụng vào công việc làm thêm gia sư mà bỏ bê học hành; cần phải thu xếp thời gian hợp lý để làm xong mọi việc thật tốt. Sau đây là các kinh nghiệm hữu ích giúp bạn thành một gia sư tốt.

Luôn vui vẻ cùng tìm được điểm chung với cả học sinh

Gia sư nên vui vẻ và tìm được điểm chung với học sinh của mình

Gia sư nên vui vẻ và tìm được điểm chung với học sinh của mình

Đây có lẽ là điều tất nhiên, vì chẳng có ai quý mến một gia sư luôn nghiêm ngặt, làm việc lạnh lùng. Tại thời gian nghỉ ngắn khi dạy, bạn có thể kể ra một câu chuyện vui hoặc chơi một trò chơi điện tử thú vị nào đấy để nắm bắt được tâm lý, sở thích của mỗi học sinh.

Nếu đấy là một cô/cậu nhóc thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc treo giải thưởng nhỏ mỗi khi hoàn thành được nhiệm vụ mà bạn đưa ra. Còn với một người lớn thì có lẽ phức tạp hơn một chút. Đôi lúc bạn cần bỏ qua khoảng cách giữa gia sư với học trò, hãy để cả hai thân thiết gần gũi hơn thì mới kích thích được ham thích học tập. Nhưng cũng đừng quá đà, hay chỉ biết luyên thuyên nói chuyện suốt buổi học.

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Thời gian nghỉ chẳng nên dài quá 5 phút, do thời gian bạn kèm học sinh đấy là rất ngắn (thường từ 1,5 tiếng tới 3 tiếng). Khi học sinh cần học hay tập trung trong khoảng thời gian dài, khả năng tiếp thu cùng trả lời câu hỏi từ bạn tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng. Khi không khí học tập được thoải mái, nhẹ nhàng, áp lực hay gò bó không xuất hiện thì thời gian gia sư phụ đạo với học sinh dùng để thư giãn cũng ít hơn. Cũng có thể đấy là khi ăn nhẹ một món trái cây, cái bánh nhân tiện nạp luôn năng lượng.

Không bắt học sinh làm bài quá là khó

Phần lớn các học sinh học nhờ gia sư kèm thêm sở hữu học lực trung bình hay khá; kiến thức có khả năng nắm chưa vững hay còn thiếu sót. Vì vậy, trước hết bạn đưa ra một bài kiểm tra tổng quan nhằm đánh giá học lực, từ đấy mà bạn có phương pháp truyền đạt kiến thức thích hợp. Điều này tạo nên hứng thú cùng động lực dành cho học sinh của bạn, hơn nữa họ sẽ chẳng cảm thấy tự ti.

Công bằng

Không nên la mắng hoặc tỏ thái độ khó chịu nếu học sinh của bạn làm sai hay cảm thấy khó hiểu. Đừng ra điều kiện nếu chưa hoàn thành bài bạn giao cho như: phạt thêm bài tập… Như vậy sẽ làm bạn cùng học sinh của bạn xuất hiện khoảng cách. Hơn nữa, cần nhắc nhở khéo léo nếu học sinh không làm theo yêu cầu từ bạn.

Hãy luôn đúng giờ với thẳng thắng cùng phụ huynh

“Một gia sư tốt với cái nhìn của phụ huynh ít nhất cần là người có trách nhiệm, làm việc đúng giờ , giảm thiểu tối đa việc đi trễ hay hủy buổi học. Ngoài ra việc luôn báo cáo về tình hình học tập của học sinh cho phụ huynh cũng cực kỳ cần thiết .” – đây chính là lời nói của phụ huynh em Thái học lớp 10 trường THPT Marie Curie, khi đưa ra câu trả lời về 1 gia sư tốt.

Các bạn gia sư cần thẳng thắn nhận xét, xen lẫn vào đấy là phải bày tỏ sự nhiệt tình chỉ dẫn của mình tại suốt quá trình dạy bảo học sinh, chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm tốt cho cả phụ huynh lẫn cả học sinh đấy.

Trên đây là các kinh nghiệm nhỏ, mong rằng nó là hành trang nếu bạn quyết định làm gia sư. Chúc các bạn sở hữu những công việc cùng trải nghiệm thú vị!

Gia Sư Hà Nội -