Bênh rối loạn tiêu hóa ở chó

Sau một quãng thời gian chơi đùa ‘hết mình’ và năng động ‘hết năng suất’ cùng chúng ta, cơ thể chó cưng sẽ dần dần xuất hiện các dấu hiệu lão hóa không mong muốn như đôi tai của chúng có thể không còn thính như xưa trong khi mõm xám lại, bộ lông xinh đẹp ngày nào giờ đã mỏng và xơ xác đi nhiều, đôi chân di chuyển chậm chạp và không còn nhanh nhạy như xưa… Quá trình lão hóa sẽ thay đổi diện mạo cho chó yêu, làm chúng giảm linh động, và làm các giác quan kém nhạy hơn. Nhưng nếu chó già có những dấu hiệu như thường bị lạc đường, quên lối đi…, đó có thể không phải là sự lão hóa bình thường, mà có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn nhận thức ở chó.
Bênh rối loạn tiêu hóa ở chó


Bệnh Rối Loại Nhận Thức (RLNT) là gì?
Giống như bệnh Alzheimer – thoái hóa não – ở người lớn tuổi, RLNT bắt nguồn từ những biến đổi về sinh lí trong não và chất truyền dẫn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng não của chó mắc bệnh RLNT có những tổn thương giống với não của người mắc bệnh Alzheimer. Những thay đổi trong não dẫn đến việc thoái hóa các chức năng suy nghĩ, học hỏi và nhớ. Đồng thời, chó sẽ thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng và chủ nuôi.
Dấu hiệu của bệnh RLNT
RLNT có nhiều giai đoạn với các triệu chứng khác nhau. Nếu chó già nhà bạn thường xuyên có những biểu hiện bên dưới, điều này chứng tỏ bé có khả năng cao đang mắc bệnh RLNT.
– Bị lạc ở những nơi quen thuộc gần nhà hay sân sau
– Bị mắc kẹt giữa những đồ nội thất quen thuộc hay trong góc phòng
– Gặp vấn đề với việc tìm kiếm, sử dụng cửa hay đường lên xuống cầu thang
– Không có phản ứng khi gọi tên hay nghe những mệnh lệnh quen thuộc
– Hay lui vào một góc, không muốn chơi, đi dạo hay đi ra ngoài
– Không nhận ra / hay bị giật mình bởi thành viên trong gia đình hoặc các món đồ chơi quen thuộc
– Thường xuyên run khi đang đứng / ngồi
Giải quyết thế nào?
Chó già có tiến trình lão hóa bất thường không phải là trường hợp hiếm. Trong nhiều năm qua , Bác Sĩ Thú Y (BSTY) đã liên kết các hiểu hiện trên với quá trình lão hóa bình thường.Tuy nhiên, nhưng những tiến bộ khoa học đã thay đổi quan điểm về bệnh RLNT cũng như quá trình chữa bệnh. Nếu bạn nghi ngờ chó già nhà bạn mắc bệnh RLNT, bạn nên đặt cuộc hẹn với BSTY ngay để nói các bệnh của chó cưng, các triệu chứng sẽ gặp sắp tới và cách chữa trị. Rất nhiều chủ nuôi không báo với BSTY những triệu chứng bất thường của chó cưng vì họ nghĩ đây là quá trình lão hóa bình thường ở chó già. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy chó già có các triệu chứng ở trên thì hãy cân nhắc đến việc gặp BSTY nhằm đưa ra một số biện pháp chữa trị, hay làm giảm các triệu chứng trên.
BSTY sẽ xem lại lịch sử bệnh và hành vi của chó, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra sinh lí và thần kinh. Rất nhiều triệu chứng của bệnh RLNT là dấu hiệu bắt đầu cho những bệnh nghiêm trọng khác. Ví dụ, ít (lười) hoạt động là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nặng, mất tập trung là kết quả của việc mất thị lực / thính giác cấp tính, tiểu tiện lung tung (trong trường hợp bé nhà đi vệ sinh đúng nơi) là triệu chứng của bệnh thận / nhiễm trùng đường tiểu.
Thuốc chữa bệnh RLNT
Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa bệnh RLNT. Nhưng đã có loại thuốc hạn chế triệu chứng và cải thiện đời sống sức khỏe cho chó cưng. Thuốc Selegiline hoặc L-deprenyl (Anipryl) gia tăng lượng dopamine trong não chó. Dopamine là loại chất hóa học dẫn truyền xung động thần kinh trong não. Nó giúp cho não nhạy bén hơn và ghi nhớ tốt hơn, cải thiện đời sống của chó già. Tuy nhiên, cũng như những loại thuốc khác, Anipryl cũng có tác dụng phụ. Chúng có thể tương tác xấu với các loại thuốc khác, cũng như không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả cao. Loại thuốc này khá đắt tiền. vì thế, BSTY sẽ phải thảo luận về vấn đề này với bạn. Chữa bệnh cho chó - Tags: ,