Cách nuôi giống chó Border Collie

Chó Border Collie (hay chó Collie Biên Giới) là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Scotland – Anh Quốc, thuộc dòng Collie (dòng này bao gồm 3 giống chó là Collie, Bearded Collie và Border Collie). Do có xuất xứ từ vùng biên giới nên giống chó này được gọi là Border Collie. Giống chó Collie nổi tiếng là có chỉ số thông mình cao nhất trong thế giới chó, khả năng tuân lệnh và sức chịu đựng không giới hạn. Đôi mắt của Collie rất “dữ dội”, chúng có khả năng điều khiển đàn cừu bằng ánh mắt đầy bí ẩn.
Cách nuôi giống chó Border Collie
Lịch sử chó Border Collie
Dòng chó Collie rất phổ biến ở quần đảo Anh trong nhiều thế kỷ, chúng được sử dụng chủ yếu để chăn những đàn gia súc lớn. Từ Collie xuất phát từ tiếng bản địa Scotland, có nghĩa là chó chăn gia súc. Ở vùng biên giới giữa Scotland và Anh, những đàn gia súc rất phổ biến và những chú chó Collie được coi là tài sản lớn nhất của các mục đồng tại đây. Những chú Collie tốt nhất được cho lai tạo với nhau để chọn lọc nguồn gen ưu tú, sau nhiều thế hệ lai ghép ngẫu nhiên, một giống chó Collie mới ra đời, do khởi phát từ vùng biến giới nên giống chó này được đặt tên là Collie biên giới (hay Border Collie), để phân biệt với Collie cổ (tức Collie), Bearded Collie cũng như các giống chó Collie khác.
Chó Border Collie ngày nay rất phổ biến ở các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand,… Chúng được biết đến là giống chó chăn gia súc hàng đầu trên thế giới. Trí thông minh và khả năng chăn gia súc vượt trội khiến chúng vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc tại các vùng thảo nguyên và tại các trang trại lớn ngày nay. Border Collie cũng được huấn luyện trong các rạp xiếc, tham gia và các môn thể thao cho chó với độ khó cao và cũng xuất hiện phổ biến trong các dog show trên thế giới.
Đặc điểm
Chó Border Collie thuần chủng thường có chiều cao từ 46 – 56cm, trung bình là 54cm với giống đực và 52cm với giống cái, cân nặng phổ biến từ 15 – 35kg. Tương quan giữa chiều cao và cân nặng cho thấy đây là giống chó có thân hình rất nhẹ nhàng, thanh thoát và cực kỳ nhanh nhẹn. Đầu collie nhỏ, mõm dài, tai lớn, mặt trông rất tinh không. Collie rất nổi bật với bộ lông rất dài và dày, màu lông rất đa dạng, có thể có màu đen-trắng, ba màu, trắng-xanh, trắng-đỏ… Một số chú chó Collie có thể có lông màu đơn sắc nhưng rất hiếm.
Mắt chó Collie rất đặc biệt, có thể có màu nâu, đen, xanh, cam sẫm, đôi khi còn xuất hiện những chú chó Collie có 2 màu mắt (mỗi mắt 1 màu, có thể là nâu – xanh, cam – xanh,…) trông vô cùng bí ẩn. Chó Collie nổi tiếng có khả năng điều khiển đàn cừu bằng ánh mắt, nhiều trường hợp ghi nhận những chú cừu đi lạc tự động quay trở lại đàn chỉ sau một cái nhìn “đầy bí ẩn” của chó Collie. Tai chó Collie cũng không có một chuẩn nhất định, có những chú chó Collie có tai rất lớn, nhưng cũng có con tai ngắn. Tương tự, tai của mỗi chú chó cũng có thể cụp hoặc dựng, hoặc cả cụp và dựng,… tất cả đều được công nhận là Border Collie thuần chủng.
Tính cách
Border Collie là giống chó lao động và luôn luôn muốn hoạt động, chúng được coi là có năng lượng và sức chịu đựng “vô hạn”. Vận động hàng ngày với chúng là không đủ, phải cho chúng lao động, chúng thích kéo vật nặng, chạy bền nhiều cây số, đuổi bắt bóng, bắt bóng hoặc đĩa trên không… Collie cực kỳ năng động, thông minh và có khả năng tuân thủ mệnh lệnh tốt do bản năng của chúng là làm việc theo mệnh lệnh của chủ.
Collie khá hiền lành và thân thiện với con người, chúng thích được khen ngợi và có phần thưởng khi hoàn thành công việc. Collie chung sống hòa bình với các giống chó khác cũng như trẻ em, tuy nhiên những chú Collie đực cũng có thể trở nên hung dữ với những chú chó đực khác (kể cả giống chó khác), đặc biệt là khi có sự xuất hiện của một chú chó cái đang kỳ salo. Collie không đáng tin cậy khi ở chung với các giống vật nuôi nhỏ khác như chó nhỏ, mèo, chuột, hamster,… chúng có thể tấn công nếu những vật nuôi này không chịu “nghe lời”
Cách nuôi chó Border Collie thuần chủng
Mua chó Collie đã không đơn giản, nuôi được chó Collie lại càng khó do giống chó này có nhu cầu rất lớn về khoản chạy nhảy, vận động cường độ cao. Bạn cần phải cho em Collie ra không gian rộng thoáng để chơi đùa ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Chó Collie luôn thừa năng lượng nên bạn có thể xem xét cho chúng xả bớt bằng cách cho kéo lốp hoặc vật nặng, chạy bền (cho chúng chạy sau xe vòng quanh công viên), đuổi bắt bóng, bắt đĩa trên không,… Chó Collie bị nhốt lâu trong nhà và không được chạy nhảy sẽ trở nên tăng động và phá phách.
Lông chó Collie rất dày nhưng chúng có khả năng tự làm sạch đáng ngạc nhiên, do vậy bạn không cần phải tắm cho chúng nhiều (chỉ cần khoảng 1 – 2 tháng / lần) dù chúng thường xuyên chạy nhảy, lăn lộn các kiểu. Nhưng cần chải lông thường xuyên, cách 2 – 3 ngày / lần để lông không bị rối. Sau khi tắm cho Collie, bạn cũng cần sấy khô nhanh chóng vì để khô tự nhiên sẽ rất lâu, chúng có thể bị cảm hoặc có nấm mốc mùi rất khó chịu.
Chó Collie ăn gì? Dinh dưỡng và thức ăn cho chó Collie
Chó Collie là giống chó lao động nên ăn rất nhiều và cũng không kén ăn. Một chú chó collie sẽ cần khối lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 3.2 – 3.7% khối lượng cơ thể chúng. Chẳng hạn, một chú chó Collie 15kg sẽ cần khối lượng thức ăn là khoảng 500g (= 15kg x 3.5%), chia đều làm 2 – 3 bữa. Chó Collie càng nhỏ và càng vận động nhiều sẽ cận lượng thức ăn lớn hơn collie trưởng thành và ít vận động.
Về thành phần dinh dưỡng cho chó Collie cần có 24 – 30% protein, 12 – 16% chất béo, còn lại là chất xơ, vitamin và tinh bột, khá tương đồng với chế độ ăn của chó Golden cũng như các giống chó lao động khác.

Cách nuôi chó - Tags: