Cha mẹ dạy con học ở nhà như thế nào?

Ngoài việc học tập ở trường thì cha mẹ cần phải dạy con học ở nhà. Vậy dạy con học ở nhà như thế nào, cần làm những gì?

Việc dạy con tại nhà là quan trọng đối với trẻ mầm non và tiểu học. Dạy con học không khó, tuy nhiên đòi hỏi cha mẹ cần phải kiên trì, hết lòng vì con.

1. Tạo không khí học tập thoải mái

Khi dạy con cần phải đảm bảo không khí học tập nhẹ nhàng, thoải mái, vui tươi. Không dạy các con khi:

– Con đang bị lôi cuốn vào một trò chơi hay giải trí nào đó.

– Con đang buồn ngủ hoặc quá mệt mỏi.

– Bản thân cha mẹ còn đang bực tức, mệt mỏi hoặc vội vàng vì phải làm một việc nào đó.

Cần lưu ý là không được làm cho con sợ cũng như không nên nóng nảy, quát tháo hoặc cáu gắt với các con. Khi dạy con, cha mẹ nên hạn chế ngay cả việc cau mặt chứ đừng nói là quát mắng, đập bàn hay đánh các con. Bởi vì nếu các con sợ thì sẽ làm toán lung tung, trả lời hú họa, cầu may và việc học sẽ trở nên hoàn toàn vô ích.

2. Cần khuyến khích động viên con

Khi đưa ra một bài tập hoặc câu hỏi thì cha mẹ nên cố gắng dành thời gian và khuyến khích động viên để con có thể suy nghĩ tự giải hoặc tự trả lời được. Không nên vì nóng ruột mà vội vàng chỉ bảo hoặc làm hộ ngay cho các em cần lưu ý là chỉ được giúp đỡ khi con đã thực sự gặp khó khăn, không nên giúp đỡ khi các con có thể tự làm (hoặc trả lời) được.

Trong trường hợp con làm sai hoặc trả lời sai thì cha mẹ đừng giải thích dài dòng mà nên xử lí như sau :

– Nêu câu hỏi dưới dạng dễ hiểu hơn bằng cách đưa ra các vật thực, các ví dụ thực tế trong đời sống hoặc dùng sơ đồ, hình vẽ để minh họa.

– Tách câu hỏi đã nêu thành nhiều câu hỏi dễ hơn.

– Suy nghĩ xem con không trả lời được vì đã quên mất kiến thức cơ bản nào thì ôn lại cho con kiến thức đó.

Khi không còn cách nào để giải thích cho con hiểu thì hãy nở nụ cười trên môi bỏ qua câu hỏi đó hoặc tạm ngừng việc học tập để từ từ nghĩ cách khác. Cha mẹ cần quen với suy nghĩ là “Con mình không dốt đâu, chỉ vì mình chưa nghĩ ra được cách hướng dẫn thích hợp mà thôi”.

Nếu cần cha mẹ có thể đọc thêm các sách vở như sách giáo khoa (SGK), sách giáo viên, trao đổi với các vị phụ huynh khác hoặc thầy, cô giáo đang dạy con.

3. Cho con học vừa sức

Các bài tập hoặc câu hỏi cần vừa sức với con. Nên theo nguyên tắc sau : Nếu sức của  con là 10 thì cha mẹ nên đưa ra bài tập (hoặc câu hỏi) ở mức 11 là vừa. Cần phải hơi khó một chút để con phải vươn lên (với lên) thì mới giải quyết được. Nếu nêu câu hỏi quá dễ (ở mức 6, 7, 8)  thì sẽ không kích thích được con suy nghĩ, không phát triển được tư duy của các con.

Còn nếu nêu câu hỏi quá khó (ở mức 13, 14, 15) thì chẳng những con không thể trả lời nổi mà chính cha mẹ cũng bế tắc, không biết nên gợi ý, giúp đỡ các con như thế nào cho dễ hiểu, dẫn đến mất lòng tin và tự tin của con.

Đối với những câu hỏi mà con trả lời sai hoặc không đầy đủ, cho dù sau đó con đã tỏ ra nắm vững thì cha mẹ cũng chớ vội tin tưởng mà nhất thiết phải đánh dấu để lần sau quay lại. Đối với những câu hỏi quá dễ thì cha mẹ nên lướt nhanh hoặc bỏ bớt các gợi ý, các câu hỏi trung gian để đỡ tẻ nhạt và lãng phí thời gian.

Cẩm nang - Tags: , ,