Dấu chấm lửng là gì? Dấu chấm phẩy là gì? Khái niệm và nêu ví dụ

Dấu chấm lửng là gì? Dấu chấm phẩy là gì? Tìm hiểu về khái niệm, định nghĩa và các ví dụ minh họa về dấu chấm lửng và chấm phẩy.

Dấu chấm lửng và dấu chấm phẩy là một trong những dấu câu mà chúng ta sử dụng thường xuyên và phổ biến hiện nay. Vậy dấu chấm phẩy và dấu chấm lửng là gì? Cách dùng những dấu câu này như thế nào mới đúng? Để có thể hiểu hơn về dấu câu này cũng như giải đáp thắc mắc những băn khoăn trên bạn đọc cùng theo dõi hết bài viết sau nhé!

Dấu chấm lửng là gì? Dấu chấm phẩy là gì? Khái niệm và nêu ví dụ

Dấu chấm lửng là gì? Dấu chấm phẩy là gì?

Giải đáp: Dấu chấm phẩy, dấu chấm lửng là gì?

Tìm hiểu khái niệm về dấu chấm phẩy, dấu chấm lửng là gì?

Chúng ta có thể hiểu dấu chấm phẩy “;” chính là dấu câu được sử dụng để đánh dấu về những ranh giới của những câu ghép phức tạp. Hoặc chúng được sử dụng chính là để đánh dấu ranh giới giữa những bộ phận có trong các phép liệt kê. Ở trong câu ghép khi mà vế sau bổ sung cho vế trước thì dấu chấm phẩy được sử dụng rất nhiều để ranh giới giữa các vế. 

Theo đó, ở trong các trường hợp trên đều phải sử dụng dấu chấm phẩy. Có thể nói đây cũng là cách dùng mà bạn nên biết khi sử dụng về dấu chấm phẩy. Khi đọc câu có dấu chấm phẩy thì chúng ta phải ngắt quãng và thời gian ngắt câu có dấu chấm phẩy phải dài hơn dấu phẩy hay ngắn hơn dấu chấm. 

Tìm hiểu về ví dụ dấu chấm phẩy

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng của dấu chấm phẩy chúng ta có thể hiểu thông qua ví dụ đơn giản sau:

Ở trong ví dụ trên đã sử dụng dấu chấm phẩy để chỉ ranh giới giữa các vế ở trong câu ghép song song với nhau. 

Trong ví dụ trên dấu chấm phẩy được sử dụng để ngăn cách hai vế ở trong câu ghép, để người đọc hình dung cụ thể hơn. 

Định nghĩa về dấu chấm lửng 

Chúng ta sẽ thường thấy dấu chấm lửng được xuất hiện ở cuối câu và ở đầu câu hay giữa câu. Sự xuất hiện này sẽ biểu thị rằng:

Tìm hiểu ví dụ về dấu chấm lửng

Để hiểu hơn về dấu chấm lửng chúng ta có thể nắm bắt thông qua ví dụ sau:

Trong ví dụ trên đã biểu đạt còn chưa liệt kê hay diễn đạt hết 

Trong ví dụ trên dấu chấm phẩy biểu thị sự xúc động, ngắt quãng 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng dấu chấm phẩy được xuất hiện nhiều trong cuộc sống hằng ngày nhằm để biểu thị cho các sắc thái khác nhau. 

Thông qua bài viết trên chúng ta đã nắm bắt được khái niệm dấu chấm lửng và dấu chấm phẩy là gì. Đồng thời đưa ra những ví dụ cụ thể để các bạn có thể hình dung dễ dàng hơn. Chúc các bạn luôn đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Xem thêm: Truyện cười là gì? Định nghĩa và phân loại truyện cười

Thuật ngữ -