MCV là gì? Khám phá ý nghĩa thật sự của thuật ngữ MCV

MCV là gì? Thuật ngữ MCV là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều hiện nay. Để có thể giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng giải đáp ngay sau nhé.

Khi đi làm xét nghiệm máu, trong kết quả có rất nhiều chỉ số khác nhau, trong đó chỉ số cơ bản mà chúng ta thường thấy là MCV. Tuy nhiên, để có thể nắm bắt chi tiết và rõ ràng MCV là gì là điều không phải ai cũng biết. Chính vì thế để thể biết rõ chi tiết hơn MCV được hiểu như thế nào, kết quả của chỉ số này mang ý nghĩa ra sao? Tất cả sẽ được tìm hiểu và giải đáp chi tiết ngay sau đây.

MCV là gì? Khám phá ý nghĩa thật sự của thuật ngữ MCV

MCV là gì

Tìm hiểu MCV là gì?

Trong một tờ kết quả xét nghiệm máu có chứa đựng rất nhiều những chỉ số khác nhau. Mỗi một giá trị của chỉ số đều mang đến nhiều ý nghĩa và thể hiện khác nhau, theo đó MCV là một trong chỉ số cơ bản và xuất hiện hầu hết ở tất cả xét nghiệm máu. Hiện nay, có nhiều người vẫn băn khoăn và thắc mắc không biết MCV là gì?

Theo đó, MCV được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh có tên đầy đủ là Mean Corpuscular Volume, chúng có thể hiểu một cách đơn giản đó là thể tích trung bình của hồng cầu. Đối với chỉ số MCV trong xét nghiệm máu này sẽ phản ánh được cụ thể thể tích trung bình của hồng cầu. Trong một loại tế bào có chiếm lượng nhiều nhất ở trong máu và chứa huyết sắc tố giúp cho máu có thêm màu đỏ.

Bởi hồng cầu đóng một vai trò rất quan trọng ở trong máu, điều này giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và nhận được rất nhiều CO2 từ các mô để đào thải ở phổi. Đối với một cơ thể bình thường thì chỉ số MCV sẽ nằm ở ngưỡng từ 80 – 100 femtoliter, trong đó 1 femtoliter sẽ tương đương với 1/1 triệt lít. Sau đó, giá trị MCV sẽ được phân loại cụ thể như sau:

Ý nghĩa của chỉ số MCV thể hiện điều gì?

Bên cạnh thắc mắc MCV là gì thì ý nghĩa của chỉ số này trong xét nghiệm thể hiện những điều gì cũng là sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Theo đó, chúng ta có thể nắm bắt được ý nghĩa của chỉ số MCV như sau:

Đối với chỉ số MCV thấp

Trong trường hợp, chỉ số MCV ở trong kết quả xét nghiệm thấp dưới 80 fl điều này đang thể hiện cơ thế của bạn đang bị thiếu hụt sắt một cách trầm trọng. Bên cạnh đó, chỉ số này đã nói lên bạn đã mắc phải những hội chứng thalassemia, đây là hội chứng của bệnh tan máu bẩm sinh và kèm theo những hội chứng hemoglobin khác.

Trong trường hợp, chỉ số MCV đã xuống ở mức quá thấp chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều ở những bệnh nhân thiếu máu mãn tính, thiếu máu hồng cầu hoặc là suy thận mãn tính, nhiễm độc chì. Đối với phụ nữ mang thai thì chỉ số MCV cũng thấp hơn với người bình thường thì cũng chỉ nên bổ sung lượng sắt cho cơ thể một cách hợp lý để cân bằng chúng.

Chính vì thế chúng ta có thể thấy rằng chỉ số MCV thấp có thể dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng cho cơ thể cũng như dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc thăm khám bác sĩ và căn cứ vào kết quả xét nghiệm sẽ đưa ra được sự đánh giá chính xác và đưa ra giải pháp kịp thời.

Đối với chỉ số MCV cao

Chỉ số MCV tăng > 100 fl chỉ số này thể hiện hồng cầu của bạn đang phì ra, tình trạng này đang nói bạn đang bị thiếu máu hồng cầu lớn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là khi cơ thể đang bị thiếu hụt B12 hay axit folic. Khi cơ thể rơi vào tình trạng này, bạn cần phải có một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với thuốc uống bổ sung vitamin B12 sẽ giúp bạn bổ sung kịp thời lượng hồng cầu nhất định.

Như vậy, thông tin trên đã giúp giải đáp chi tiết MCV là gì và kết quả của MCV trong xét nghiệm thể hiện điều gì. Theo đó, việc khám bệnh định kỳ thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện nên các bệnh lý một cách nhanh nhất và đánh giá được tình hình sức khỏe. Nếu như bạn còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ở phía dưới để được giải đáp kịp thời nhé!

Hỏi Đáp -