Một số phương pháp huấn luyện chó tại nhà

Hiện nay có nhiều phương pháp huấn luyện chó tại nhà giúp các bạn có thể dễ dàng huấn luyện chú chó của gia đình mình thuận tiện nhất. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp huấn luyện cho các bạn có thể tham khảo bào viết sau đây của chúng tôi.
Một số phương pháp huấn luyện chó tại nhà
Hướng dẫn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách
– Bạn nên quy định cho chó con chỗ đi vệ sinh.
– Thời gian đầu sau mỗi bữa ăn bạn nên chỉ dẫn cho chó chỗ đi vệ sinh đã quy định
– Nếu như chó con đi sai chỗ quy định thì bạn nên la mắng nó ngay lúc đó. Bạn cũng nên để ý khi chó con đi lòng vòng và hít hà đánh hơi thì đó chính là dấu hiệu nó cần đi vệ sinh. Do vậy khi nó đi sai chỗ bạn tuyệt đối không được dí mũi vào đống bậy của nó. Đây cũng chính là một lưu ý khi huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó nếu thấy nó đi đúng chỗ thì bạn nên có biểu hiện khen ngợi nó như xoa nhẹ vào đầu để nó hiểu rằng nó đã làm đúng.
– Ngoài ra bạn nên chuẩn bị cho nó một cái khay để đi vệ sinh, trong đó có lót một số tờ báo cũ khi dọn dẹp bạn để lại một chút của nó ở khay. Điều này giúp nó đánh mùi và đi vệ sinh đúng chỗ. Đây cũng là một hướng dẫn huấn luyện chó cơ bản mà bạn cần biết.
Hướng dẫn huấn luyện chó phải biết chạy tới khi chủ gọi
Việc bản đặt tên cho chó và gọi là chính là một trong những cách giúp nó phân biệt bạn đang gọi nó. Do vậy bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần cho nó. Những câu mệnh lệnh bạn đưa ra phải hết sức vắn tắt và rõ ràng như: Không được, nằm, đứng, ngồi, đi….Bạn tránh quát tháo hoặc dùng roi vụt, điều này sẽ khiến nó sợ hãi và tổn thương. Bạn có thể phạt nó mỗi khi sai lỗi bằng cách cuộn tròn tờ báo và phết nhẹ vào mông nó. Cách dạy chó biết chạy theo khi gọi giúp bạn dễ dàng quản lý nó hơn.
Khi nó đủ lớn bạn cố gắng dạy cho nó biết nghe lời, khi bạn muốn nó đến với bạn thì bạn có thể nói ngắn gọn “đến đây” và lấy dây kéo nó lại về phía bạn. Hằng ngày bạn nên lặp lại cho nó như thế để nó hiểu những mệnh lệnh của bạn. Mỗi khi chú chó của bạn vâng lời bạn có thể khen ngợi nó bằng cách vỗ nhẹ hoặc xoa đầu nó.
Một số phương pháp huấn luyện chó tại nhà
Hướng dẫn chó làm quen với việc đeo dây xích ở cổ
Trước khi bạn đeo dây xích vào cổ chó bạn nên dùng một một cái đai mảnh đeo vào cổ nó. Bạn nên hướng dẫn cho nó đi bên cạnh bạn, nếu nó ngồi xuống vùng vậy thì bạn nên kéo nhẹ sợi dây và nhẹ nhàng với nó. Nếu nó tiếp tục vùng vẫy thì bạn nên thu ngắn sợi xích và cột nó lại trong 1 giờ. Sau đó bạn thả ra, lúc này bạn sẽ thấy nó vâng lời và không ngoan cố khi bị đeo xích nữa. Cách huấn luyện chó đeo xích ở cổ giúp bạn thuận lợi trong việc kiểm soát nó.
Hướng dẫn chó không đuổi theo xe hơi, xe máy, xe đạp
Khi chó của bạn nhìn thấy xe và đuổi theo thì bạn nên cầm dây xích giật lại, đồng thời ra lệnh cho nó ” không!”. Bạn nên dạy cho nó nhiều lần để quen. Nếu chú chó của bạn vẫn tiếp tục chạy theo xe thì bạn nên nhờ một người nào đó lạ mặt ngồi trên xe, khi nó cố tình chạy theo thì dùng súng nước bắn vào mặt nó. Bạn chỉ cần làm như thế một lần thì chú chó cứng đầu của bạn sẽ không bao giờ chạy đuổi theo xe nữa. Cách dạy chó không đuổi theo xe là một điều quan trọng, không những an toàn cho chú chó của bạn mà còn tránh những trường hợp thú cưng của bạn làm phiền người đi đường.
Hướng dẫn huấn luyện chó biết ngồi, nằm và bò
– Hướng dẫn dạy chó ngồi: Bạn để nó đứng bên cạnh bạn, tay phải cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm nó xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi nó ngồi thì bạn lập tức khen thưởng và lấy thức ăn cho nó.
Hoặc bạn có thể dùng thức ăn để huấn luyện nó bằng cách: Để chó đứng phía trước, tay trái của bạn nắm dây xích kéo chó ngẩng lên, tay phải cầm miếng thịt giữ nó kết hợp ra lệnh “ngồi!”. Khi nó ngẩng lên đòi ăn thịt sẽ ngồi xuống, lúc này bạn sẽ thưởng cho nó ăn. Cứ làm như vậy nhiều lần chó của bạn sẽ quen dần, đây cũng chính là một cách hướng dẫn huấn luyện chó con cơ bản ngay tại nhà mà bạn cần biết.
– Hướng dẫn dạy chó nằm: Bạn dắt chó ra sân chơi và để chó ngồi xuống bên trái sau đó bạn quỳ xuống bên nó, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt hạ thấp xuống đặt trước mặt chó và ra lệnh “nằm”. Nếu như chó nằm xuống thì bạn nên cho nó ăn thịt và khen “giỏi”. Bạn nên làm vài lần khi nó đã hiểu khẩu lệnh ” nằm” thì coi như bạn đã thành công.
– Hướng dẫn dạy chó bò: Cho nó nằm ở chỗ có bãi cỏ, tay trái để trên vai chó, tay phải cầm đai cổ kéo nhẹ và ra lệnh “bò”. Nếu nó bò thì cho phần thưởng ngay lập tức. Hoặc bạn có thể dùng miếng thịt hoặc thức ăn mà nó thích, sau đó để cách xa và ra lệnh “bò”, chó sẽ bò đến chỗ có thức ăn, khi nó bò được 1 đoạn khá xa, thì bạn cho thức ăn vào mõm nó.
Trên đây là những hướng dẫn huấn luyện chó cơ bản tại nhà mà bạn nên biết. Cách huấn luyện chó đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn lại, bạn không nên nản lòng.Với giống chó ở đâu thì bạn cũng phải dạy từ từ và không được hấp tấp. Một chú chó có thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi nó.

Cách huấn luyện chó - Tags: ,