Ăn gì để da và lông chó đẹp

Điểm đầu tiên mà chúng ta nhận thấy khi nhìn vào một chú cún đó là tình trạng da và lông của chúng. Sẽ thật tồi tệ nếu cún cưng không may có làn da tróc vảy, lông xơ xác, thiếu sức sống. Vậy làm thế nào để khiến bộ lông của cún mượt mà trở lại? Một số vấn đề về da ở cún cần có sự can thiệp y tế, tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, chế độ dinh dưỡng quyết định một phần không nhỏ trong việc duy trì ngoại hình như mong muốn cho cún cưng. Hai chất dưới đây là nguồn dinh dưỡng chủ yếu để đảm bảo cho làn da và bộ lông của cún luôn luôn khỏe mạnh.
Ăn gì để da và lông chó đẹp
1.PROTEIN
-Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 25-30% lượng protein hấp thụ vào cơ thể cún được sử dụng cho việc duy trì tình trạng da và lông. Có thể bạn nghĩ như vậy là quá nhiều, nhưng hãy cân nhắc sự thật rằng làn da là tế bào sống có kích cỡ lớn nhất trong cơ thể chó và 95% lông được cấu thành từ protein. Vì thế, nếu cún cưng không được cung cấp đủ lượng protein cần thiết, bạn sẽ thấy làn da của chúng trở nên thô ráp, thiếu sức sống.
-Khi lựa chọn thức ăn được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tình trạng da và lông ở cún, cần tìm loại có chứa ít nhất 21% protein (đối với thức ăn dạng khô). Tiếp theo, hãy nhìn vào nhãn dinh dưỡng phía sau sản phẩm. Nên ưu tiên protein từ các nguyên liệu động vật (như thịt gà, thịt cừu, trứng) vì amino axit có trong các nguyên liệu này phù hợp với nhu cầu của cún cưng hơn protein có nguồn gốc thực vật.
2. CHẤT BÉO
-Chất béo, hay nói chính xác hơn là các axit béo cần thiết cho cơ thể là nhân tố thứ hai không thể thiếu được cho làn da khỏe mạnh của cún. Một chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ chất béo với tỉ lệ omega-6 và omega-3 cân bằng có thể:
+Cung cấp độ ẩm cho da từ bên trong+Giảm thiểu viêm nhiễm+Cải thiện tình trạng làn da, chống lại sự xâm nhập của các chất gây dị ứng, kích thích từ môi trường bên ngoài.
-Hầu hết các loại thức ăn cho cún đều chứa nhiều omega-6, axit béo giúp bộ lông trở nên bóng mượt. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy chúng trong dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu hoa rum. Một muỗng cà phê (5ml) dầu thực vật mỗi bữa đối với cún nhỏ và một muỗng canh (15ml) đối với cún lớn. Nên dùng dầu mới, vì nếu để quá lâu dầu sẽ trở mùi và mất chất, không còn tác dụng mong muốn. Thức ăn chứa axit béo cũng vậy, chúng sẽ sớm bị ôxi hóa sau khi mở bao bì một thời gian, vì thế bạn nên chọn mua thức ăn đóng gói với khối lượng nhỏ nếu nhà không có nhiều cún.
-Bên cạnh đó, omega-3 có thể cải thiện các vấn đề da và lông ở cún. Chúng có khả năng kháng viêm vô cùng hiệu quả, đặc biệt cho những chú cún đang bị dị ứng, ngứa ngáy hoặc nhiễm trùng. Bạn cần lưu ý không bổ sung quá nhiều axit béo cho cún, vì lượng chất béo thừa mứa sẽ khiến chúng bị đau bụng và nôn mửa.
-Thức ăn dạng khô dành cho cún nên chứa từ 10-20% chất béo trong thành phần. Trên nhãn dinh dưỡng có thể không bao gồm những thông tin cụ thể về axit béo, tuy nhiên nếu bạn thấy trong thành phần có chứa dầu cá nước lạnh (như cá hồi), dầu hạt lanh, thì đây là sản phẩm có chứa đủ lượng chất béo cần thiết cho cún cưng của bạn.
Ngoài protein và chất béo, khi lựa chọn thức ăn cho cún, bạn còn cần phải lưu ý đến sự có mặt của một lượng vitamin và chất khoáng nhất định, như vitamin E, vitamin A, kẽm, selen, đồng, i-ốt và mangan. Các chất này có vai trò kiểm soát viêm nhiễm và duy trì, tái tạo tế bào da và lông mới. Sau khoảng 1-2 tháng với chế độ dinh dưỡng đầy đủ các thành phần trên, bộ lông thô ráp sẽ hoàn toàn biết mất, thay vào đó bạn sẽ nhận thấy làn da của cún cưng trở nên khỏe mạnh, mượt mà đáng kể.

Cách nuôi chó - Tags: ,