Bí quyết để huấn luyện một chú chó

Bạn đang nuôi chó và gặp khó khăn trong cách huấn luyện chó của mình, hãy tham khảo một số điều cơ bản trong bài viết này nhé.
Bí quyết để huấn luyện một chú chó
Phải thương mến chó
Ta phải coi chó như người bạn đồng hành, thương mến, gọi tên, vuốt ve, vỗ về, dắt chó đi chơi, đùa giỡn, tạo cho nó một sự quyến luyến vui vẻ, tạo sự thân thiết để dễ truyền cảm những bài huấn luyện sau này.
Phải kiên nhẫn 
Đó là điều kiện tiên quyết phải có để huấn luyện chó. Người chủ không được nóng tính, la mắng, đánh đập, chửi rủa, làm chú chó sợ hãi, không tiếp thu được bài học. Ta phải nhớ câu: MƯA LÂU THẤM ĐẤT, Hôm nay chưa được thì ngày mai ngày mốt….
Ra lệnh cho chó học 
Lệnh ra phải: NGẮN, GỌN, RÕ RÀNG, CƯƠNG QUYẾT, CÓ UY LỰC, để bắt buộc con chó phải làm theo lệnh, không được bỏ qua, sẽ tạo cho nó tính vô kỷ luật, muốn làm thì làm, không muốn thì thôi. Giữa các lệnh, phải có một khoảng cách về thời gian, tối thiểu là 30 giây, để con chó kịp nghe và thi hành. Nếu trong 30 giây, ta ra 3.4.5 lệnh, thì chú chó không kịp nghe rõ lệnh nên cũng chẳng làm được gì hết.
Thời gian học 
Có thể dạy chó vào buổi sáng hoặc buổi chiều, chỉ một buổi thôi. Mỗi lần dạy chừng 25 phút là phải cho chó nghỉ, dạy nhiều làm chó mệt, nó sẽ chán nản, không chịu học, tạo thành thói quen làm biếng.
Bài học của chó 
Cần dạy chó đúng theo giáo trình, từ dễ đến khó, tuần tự từ bài 1..2..3..4. Không thể muốn dạy bài nào thì dạy.
Có thưởng có phạt 
Khi thấy chó chịu làm theo bài học, ta phải vuốt đầu nó và khen GIỎI, nếu nó không chịu học, ta la lớn KHÔNG, để nó biết làm như thế là ta không hài lòng.
Phải biết tính nết từng con chó 
Để khi huấn luyện, ta áp dụng từng biện pháp khác nhau. Tùy theo mỗi con, mới có kết quả. Nếu là chó hiền và nhát, ta phải vuốt ve, động viên, khuyến khích nó, không phạt, dùng biện pháp NHU. Nếu là con chó bướng bỉnh, không chịu học, ta phải dùng biện pháp CƯƠNG, nghĩa là phải phạt để ép buộc nó phải học cho bằng được.
Tuổi tác của chó 
Những chú chó từ 6-12 tháng tuổi là dễ dạy nhất. Chúng đang tuổi sung mãn, lanh lẹ, khỏe mạnh, tai thính, thông minh, hăng say và vui vẻ.
Và những chú chó trên 2.3.4 tuổi sẽ học chậm chạp hơn do khi có tuổi những chú chó đó tai bớt thính, đi lại không hăng hái, tiếp thu chậm nên sẽ khó dạy hơn.
Sức khỏe của chó 
Có con chó ngày hôm trước học hành rất lanh lẹ, nhưng hôm nay bỗng dưng nó lừ đừ uể oải, không muốn bước đi, không chịu học. Chính là vì nó đã mắc bệnh, phải cho nó nghỉ học ngay để điều trị và bồi dưỡng.
Học ôn bài cũ 
Khi dắt chó ra học,ta phải bắt nó học ôn lại tất cả các bài cũ đã, rồi mới bước sang dạy bài mới. Sự học đi học lại bài học sẽ giúp cho chó nhớ bài nhiều hơn

Cách huấn luyện chó - Tags: