Hướng dẫn chú chó cách nhặt đồ

Bạn đang muốn biết cách nuôi dạy chó của mình chơi những trò chơi như nhặt bóng, nhặt đĩa bay hay làm nhiệm vụ nhặt đồ vật, tuy nhiên con chó của bạn chẳng thể hiểu được những lời đề nghị hay hành động của bạn và thay vào đó là chỉ “ngồi và nhìn chằm chằm” còn tỏ vẻ “khó hiểu”, hoặc một số con lanh lợi hơn thì sẽ tự động chạy theo và bắt lấy vật mà bạn đã ném đi nhưng lại không chịu mang đến cho bạn…
Hướng dẫn chú chó cách nhặt đồ
Để dạy được con chó cưng của bạn chơi được trò nhặt đồ, bạn cần phải tiến hành 4 bước huấn luyện sau đây.
1. Cho chó làm quen với quả bóng (đĩa hay đồ vật gì đó mà bạn muốn dạy cho chúng), cầm bóng đưa trước mặt chúng và nói tên đồ vật đó ví dụ “bóng” rồi đưa vào miệng chó bắt nó ngậm giữ chặt bóng, để vài giây lấy bóng ra, sau đó xoa đầu khen ngợi hoặc thưởng đồ ăn cho chúng ngay. Làm như thế lặp đi lặp lại nhiều lần.
2. Thả bóng xuống đất nếu nó ngậm bóng, lập tức khen ngợi hoặc thưởng đồ ăn và lặp đi lặp lại nhiều lần.
Nếu chúng không ngậm bóng, cần luyện tập bằng cách để bóng xuống đất và lại cầm đưa bóng vào miệng cho chúng như bước 1.
3. Thả bóng ra xa cách chỗ mình một khoảng ngắn và ra hiệu lệnh “nhặt bóng”.
Nếu chó ngậm và đưa về chỗ mình lập tức khen và thưởng đồ ăn. Làm như thế lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng hiểu được luật chơi.
Nếu chó ngậm bóng nhưng không chịu mang về, lúc này bạn hãy ra hiệu lệnh “mang về” và hành động gọi chúng lại, khi chúng chạy về lập tức khen và thưởng đồ ăn, nếu chúng vẫn không mang về, bạn hãy lấy ra một đồ vật khác để thu hút sự chú ý của chúng, lúc đó chúng sẽ lập tức chạy về cùng bạn.
Nếu chúng không nhặt bóng mà vẫn “ngồi im một chỗ”, bạn hãy chạy chạy đi nhặt quả bóng về, cứ lặp lại hành động “ném bóng – nhặt bóng”, lúc này con chó sẽ tò mò và chạy theo bạn để nhặt bóng.
4. Thả bóng một khoảng dần xa hơn, cần nhớ 3 hiệu lệnh “nhặt bóng”, “mang về” và “nhả bóng”. Nguyên tắc là tạo sự thu hút của chúng với hành động và khẩu lệnh của bạn.
Bạn cần nhớ nguyên tắc cơ bản:
Trong thời gian 1, 2 ngày đầu bạn huấn luyện chó tập vờn và cùng chúng chơi đùa với trái bóng để làm quen và tạo ra sự thích thú cho chúng.
Điều quan trọng là con chó của bạn sẽ không đuổi theo một cái gì đó, trừ khi chúng thực sự muốn nó, vì vậy hãy thử nghiệm với những vật mà chúng yêu thích và quan tâm nhất nhé.
Bạn nên dành ra khoảng 15 – 30′ để huấn luyện cho chúng mỗi ngày. Sau khoảng 1 – 2 tuần, con chó của bạn có thể sẽ quen với việc nhặt đồ. Chúc các bạn và con chó vật cưng của mình sẽ có thời gian vui vẻ!

Cách huấn luyện chó - Tags: ,