Những điều cần chú ý khi huấn luyện chó

Để nuôi được chó bạn phải làm gì để chó trở thành môt người bạn luôn biết nghe lời, ngoan ngoãn và lắng nghe mọi điều từ bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp để huấn luyện chó yêu của bạn nhé! Tất cả những gì cần thiết để dạy dỗ một chú chó trở thành một chú chó ngoan đó là mối liên kết giữa bạn với chú chó đó có thể gọi đó là tình thương chân thành giữa người chủ giành cho chú chó.
Những điều cần chú ý khi huấn luyện chó
Điều thứ nhất: Có và Không
Điều quan trọng nhất đó chính là khi bạn nói “Không” có nghĩa là bạn muốn chú chó biết rằng điều đó có nghĩa là “tuyệt đối không được làm”. Và khi bạn nói “Được” có nghĩa là đối với chú chó đó là được phép làm và được thưởng.
Khi lần đầu tiên ta nuôi dạy một chú chó, thường thì việc đầu tiên ta làm là cho chú chó đó biết rằng ai là người chủ thực sự của nó. “Không” từ này khi bạn nói với chó yêu, chú ta sẽ rất dễ lảng và lờ nó. Khi bạn nói “Không” có nghĩa là bạn hoàn toàn muốn chú chó không được làm điều nọ điều kia, khi bạn nói với thái độ chắc chắn, dứt khoát không được tỏ ra kiểm soát chú chó và giận giữ với nó.
Đừng nhầm lẫn rằng tổ tiên của chú chó đáng yêu này là loài sói vì thế ta cần phải thuần phục nó bằng vũ lực. Chúng ta nuôi dạy chó là để chúng ta và những chú chó có thể làm việc cùng nhau, chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống vì thế ta nên thuyết phục chó bằng tất cả những sự tôn trọng và lắng nghe chúng.
Những chú chó được ta thuần dưỡng để làm việc cùng ta, đôi lúc chúng cũng đại diện cho ta ở ngoài xã hội, một con chó biết vâng lời sẽ cho mọi người chủ tốt biết cách dạy bảo và quản lý vật nuôi của mình. Bất kỳ một hành động không đúng hay không vâng lời của chú chó bạn nuôi là một lời cảnh bảo để bạn chú ý và lắng nghe chúng nhiều hơn.
Có rất ít trường hợp mà bạn cần phải chú ý đặc biệt tới chú chó do nhũng hành động kỳ lạ do tổn thương tâm lý mà chú chó phải chịu đựng do những hành động ép buộc hay cưỡng chế mà chúng ta vô tình hay cố ý gây ra cho chúng.
Một khi bạn bắt đầu huấn luyện chú chó của mình bạn phải có cách cư xử đúng đắn.
Điều thứ hai: “Hãy nhìn tớ làm” và “lắng nghe tớ
Đó là những lệnh hướng sự tập trung của chú chó vào ta. Khi chú chó nghe được lệnh này tai của chúng sẽ dựng thẳng đứng lên và mắt sẽ nhìn vào bạn sẵn sàng đợi lệnh từ bạn. Hầu hết mọi người sẽ gọi tên chú chó để gây sự tập trung cho chú ta, theo ý kiến của tôi khi bạn gọi tên chú chó là để chó chạy đến chỗ bạn thôi còn để gây chú ý của chó thì ta không nên gọi tên chó.
Điều thứ 3: Hãy cùng đi dạo
Đi dạo trong công viên khi bị xích vào cổ là công việc khó khăn đối với nhiều chú chó bởi vì bản năng tự nhiên của loài chó là tự do không ràng buộc. Tôi cũng không thích việc sử dụng xích hay vòng cổ cho chú chó trừ khi được yêu cầu. Trong trường hợp này còn tùy thuộc cấp độ huấn luyện của chú chó đã đạt được nếu không bạn nên dùng một sợi dây xích cổ để dắt chó. Những bước chuẩn bị cần thiết trước khi dắt chó đi dạo:
Hãy chắc rằng vòng cổ bạn trang trí cho chó phải vừa vặn và an toàn, nếu bạn sử dụng vòng cổ xích thì hãy chắc chắn rằng nó cao hơn cổ của chú chó.Không được dùng dây vải hoặc dây thun để dắt chó đi dạo, vì bạn rất dễ mất kiểm soát với chú chó và dây rất dễ bị tuột khỏi tay
Hãy để chó đi kế bên bạn, giữ một khoảng không rộng rãi đủ để chú chó bước đi thoải mái đừng quá ép sát chú ta vào người bạn nhé. Nếu chú chó của bạn không chịu vâng lời thì đặt một phần thưởng trước mặt chú ta đây được gọi là mồi nhử để chú ta tập trung không “ham chơi”. Sau khi bạn cho chú ta thưởng thức phần thưởng đừng quá phấn khởi bởi vì điều đó điều đó sẽ kích thích chú chó có những hành vi mà bạn không mong muốn thay vào đó hãy tập trung đi dạo.
Mồi nhử là cách tốt để gây sự tập trung của chó. Hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ miếng mồi sau đó đưa vào mũi chó cho chó đánh hơi miếng mồi khi chó đã hoàn thành mệnh lệnh của bạn, hãy thả miếng mồi ra cho chó.
Điều thứ 4: “hãy bỏ chúng đi”, “ở đó chẳng có gì đâu”
Vậy bây giờ bạn đã biết cách gây sự tập trung của chú chó vậy làm sao bạn nói cho chú ta biết rằng hãy phớt lờ đi một điều gì đó hay một cái gì đó. Tôi rất thích dùng lệnh này khi đi dạo cùng chó của mình, tôi và chú chó cùng đi dạo trong công viên và đột nhiên chú chó nhìn thấy điều gì đó rất thú vị với chú ta, tôi có thể nhanh chóng ra lệnh “hãy kệ nó đi” .
Bây giờ bạn đừng mong đợi rằng chú chó sẽ hòan tòan tuân theo câu lệnh mà bạn đưa ra mà thay vào đó chú chó sẽ tiếp tục đánh hơi và nhìn chăm chú đến một vật gì đó mà chú ta đang hứng thú tìm hiểu (vâng, chó cũng rất giống những em bé), đừng thất vọng khi chuyện này xảy ra điều này cũng giống như khi chó không chịu nhặt một món đồ lên cho bạn vậy.
Điều thứ 5: “ở lại đây”, “Không được ra đó”
Câu lệnh này thường được sử dụng để giữ chú chó ở nhà không cho chú ta ra đường. Điều may mắn là lệnh này rất đơn giản để cho chó hiểu. Hãy giữ chú chó phía sau bạn cho đến khi bạn cho phép chú ta đi.
· Vịn vào nắm cửa, theo thường lệ chú chó sẽ chạy trước bạn, hãy kéo cửa vào nhẹ nhàng để cửa vừa đụng phải mũi của chú chó (nhưng không để chú ta lẻn đi nhé) và nói “ở lại đây” họăc chú chó sẽ theo sau gót bạn, hãy dùng gót chân nhẹ nhàng chạm vào mũi chú chó và nói “ở lại đây”.
· Chú chó sẽ không nghe theo lời bạn ngay tức khắc mà thay vào đó chú ta sẽ cố chạy ra ngòai vì thế đừng mở cửa, chỉ vịnh vào tay nắm cửa và để cho chú chó bình tĩnh lại và khi chú chó đã tập trung hơn và giữ khỏang cách với bạn hãy cho chú ta một phần thưởng.
· Bất cứ khi nào bạn ra ngòai cửa hãy sử dụng lệnh này, thậm chí ngay cả khi bạn định dắt chó đi dạocũng hãy sử dụng lệnh này để luôn cho chú chó biết rằng, chỉ khi bạn chó phép chú ta mới được ra ngòai. Hãy nhớ rằng bạn phải luôn sử dụng lệnh này bất cứ khi nào bạn định ra ngòai để tập cho chú chó thành thói quen.
Điều thứ 6: Trò chơi và đồ chơi
Đây không phải trong phần “5 điều làm nên một chú chó ngoan“, đây là phần cho bạn biết khi nào nên sử dụng đồ chơi hay khi nào chơi với chó. Chỉ khi nào chú chó của bạn thật sự muốn bạn chơi với chú ta hay cho chú ta đồ chơi thì bạn hãy làm. Nhưng nếu chú ta muốn cả hai thì sao nhỉ và đây là những điều mà bạn cần biết:
Những trò chơi truyền thống: Bất kỳ bài luyện tập thể chất như là luyện sự nhanh nhẹn, ném đĩa bay họăc bạn muốn một trò chơi để rèn luyện cho chó nhảy cao hoặc một vài trò chơi thú vị nào đó. Khi chú chó hòan thành tốt trò chơi hãy nhanh chóng cho chúng phần thưởng. Hãy nhớ rằng bạn cho sử dụng đồ chơi hay dụng cụ khi chú chó của bạn đã được huấn luyện đem chúng về cho bạn.
Mồi nhử: Khi bạn cần một phần thưởng, hầu hết những lúc khi bạn đang chơi với chó thì không thích hợp để cho chú ta phần thưởng ( khi chú chó đã quen chơi với bạn) hoặc nó sẽ quá dư năng lượng cho chú ta (có lẽ bạn sẽ mệt trước khi chú chó cảm thấy cần nghỉ ngơi). Chỉ khi bạn muốn chú chó bình tĩnh lại và sẵn sàng đợi lệnh của bạn thì hãy cho chú ta phần thưởng (mồi nhử).

Cách huấn luyện chó - Tags: