Biện pháp nâng cao chất lượng dành cho học sinh yếu kém môn Toán 6

Một số giải pháp dành cho học sinh yếu, kém môn toán 6 trường THCS Nguyễn Huệ, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Trường THCS Nguyễn Huệ có đội ngũ giáo viên luôn chấp hành tốt quy chế chuyên môn, nhiệt tình trong công tác giảng dạy, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Tích cực trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo giúp đỡ học sinh yếu, kém.

Trong quá trình giảng dạy môn Toán tại trường THCS Nguyễn Huệ tôi nhận thấy đa số các em có ý thức học tập tốt, có ý chí vươn lên, có tinh thần ham học hỏi.

Qua thực tế giảng dạy môn Toán ở trường THCS Nguyễn Huệ nói chung và lớp 6A  nói riêng, năm vừa qua còn một số học sinh chưa thực sự hứng thú cũng như chưa có được những niềm vui trong học tập bộ môn Toán, bản thân một số em có cảm giác ngại học Toán, xem Toán là một bộ môn cực kì khó, và mỗi khi nghe đến tiết Toán là các em không có tâm trí để học. Do đó, hiển nhiên là kết quả học tập của những học sinh này thể hiện qua các bài kiểm tra còn nhiều điểm yếu, điểm kém; nhiều em có xếp loại trung bình môn Toán các học kì và cả năm dưới 5,0; một số em khá giỏi còn bị khống chế bởi môn này.

Kết quả khảo sát chất lượng môn Toán lớp 6A đầu năm học 2018 – 2019:

LớpTổng số HSSố HS dự kiểm traGiỏiKháTrung bìnhYếu
SLTỉ lệ %SLTỉ lệ %SLTỉ lệ %SLTỉ lệ %
6A434324,737,01330,22558,1

Qua kết quả khảo sát chất lượng đầu năm trên đây đa phần học sinh thuộc thành phần yếu. Vì vậy, việc khắc phục tình trạng học sinh yếu kém là một vấn đề nhức nhối của hầu hết giáo viên cùng với các cấp lãnh đạo, không chỉ riêng

môn Toán mà cả những môn học khác nữa.

Là một giáo viên đã gắn bó với nghề nhiều năm, tôi rất hiểu và thông cảm trước những khó khăn, trăn trở của các em. Bởi vậy, trong quá trình giảng dạy tôi thường xuyên trao đổi, học hỏi đồng nghiệp và tìm tòi những phương pháp thích hợp để giúp các em học sinh yếu, kém yêu thích hơn và học tốt hơn môn toán. Với mong muốn nâng cao chất lượng dạy học môn toán ở trường THCS và qua thực tế dạy học tôi đã tìm tòi áp dụng một số giải pháp đem lại thành công. Vì thế tôi mạnh dạn đưa ra “Một số giải pháp dành cho học sinh yếu, kém môn Toán 6 trường THCS Nguyễn Huệ, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai”.

…còn nữa

* Download (click vào để tải về): Biện pháp nâng cao chất lượng dành cho học sinh yếu kém môn Toán 6 dưới đây.

Giáo án lớp 6 - Tags: