Cách cắt tỉa râu cho chó

Râu chó không giống như sợi lông bình thường. Chúng thực ra là cơ quan xúc giác này gọi là râu mép và giúp chó có thể định hướng được không gian. Chúng hoạt động như máy dò ra-đa và chú chó của bạn dùng chúng để ước lượng khoảng cách ngắn và định hướng trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu bạn để thợ cắt tỉa râu cho cún cưng thì hành vi của nó có thể thay đổi.
Cách cắt tỉa râu cho chó
Râu chó hoạt động như thế nào?
Những sợi râu chó thực ra không cảm nhận được điều gì nhưng chúng giúp chú chó của bạn đo lường và xác định khoảng cách.
Chân rễ râu mép sâu hơn nhiều so với những sợi lông bình thường và khi râu mép rung thì truyền tín hiệu đến não bộ của con chó về vị trí tương đối chính xác của các đối tượng xung quanh.
Nói cách khác, râu chó hoạt động như râu của con bọ. Chúng phản ứng trực tiếp với sự đụng chạm hoặc thậm chí với một cơn gió nhẹ thổi qua. Nếu bạn muốn chơi một trò chơi nho nhỏ và kiểm tra hành vi của cún cưng thì bạn hãy thử tát nhẹ lên cún con của bạn. Ngay lập tức, cún cưng chắc chắn sẽ chớp mắt.
Liệu có nên cắt tỉa râu chó và chuyện gì sẽ xảy ra?
Nếu bạn cắt hoặc tỉa râu cho chú chó của mình, nó sẽ khiến cho con chó ấy bị mất phương hướng. Một khi khả năng xúc giác của chú chó bị giảm thì nó có thể trở nên xấu hổ, hiền lành, nhút nhát hoặc không chắc chắn về môi trường xung quanh cũng như di chuyển một cách kỳ lạ. Nó có thể cảm thấy sợ hãi và thậm chí biểu hiện thái độ hung hãn và cáu kỉnh.
Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi trên chính là không. Bạn không nên cắt tỉa râu cho cún cưng. Đó là cách dễ nhất để tránh những hậu quả trên. Đừng làm cho cuộc sống của những chú chó trở nên gò bó chỉ vì một phương pháp làm đẹp thẩm mỹ nho nhỏ. Và khi bạn cân nhắc về những thay đổi xấu đã được đề cập ở trên thì bạn sẽ thấy râu chó trông cũng khá dễ thương và có lý do để không phải cắt nó đi.

Cách nuôi chó - Tags: ,