Cách chăm sóc chó Bắc Hà

Khi chúng ta mua một con chó ở xa và chuyển vùng về nơi chúng ta đang sống, chúng ta cần hiểu rằng có rất nhiều sự xáo trộn đối với nó không riêng gì vấn đề sức khỏe.
Cách chăm sóc chó Bắc Hà


Giả dụ trong một ngày tháng 9, từ Alaska lạnh lẽo ở Bắc Mỹ, bạn bay liền 18h đồng hồ để tới Cairo của Ai Cập ở Bắc Phi – Tôi dám chắc, bạn không bị mệt và có thể ốm mới lạ !?! Nhiệt độ ở cực Bắc châu Mỹ khi đó đã dưới 0 độC nhưng ở Bắc Phi đang là cỡ gần 40 độ C…
1. Điều đầu tiên tôi muốn khuyên các bạn đó là THỜI ĐIỂM nào bạn mua con chó thì sẽ thích hợp !
– Giả dụ bạn mua chó Phú Quốc từ đảo (hay ở cả Saigon) chuyển ra phía Bắc (hay Hanoi) thì tốt nhất bạn nên mua vào mùa hè, vì khi đó nhiệt độ 2 miền hầu như cân bằng chỉ chênh lệch vài ba độ. Nếu mua vào mùa đông chó Phú Quốc là giống cho Nam, sống trong điều kiện khí hậu chỉ có 2 mùa (mùa khô và mùa mưa) khi gặp mùa đông miền Bắc với cái lạnh dưới 10 độC, chắc chắn tỷ lệ bị dính về vấn đề hô hấp sẽ rất cao !
– Mùa nào cũng có thể nuôi được chó,vấn đề là bạn phải quan tâm,chăm sóc,theo dõi sát tình trạng sức khỏe của nó đúng cách
2 . Điều tiếp theo tôi muốn nói là vấn đề bạn sẽ dám CHI TRẢ thế nào cho một con chó chuyển vùng ?
– Đầu tiên là vấn đề thời gian. Nếu bạn mua một con chó có giá 10-50 triệu đồng. Tôi dám chắc bạn sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian để lo cho nó một cách chu đáo và đáp ứng đủ những nhu cầu khi nó về nhà bạn !
Đằng này, các bạn thường coi thường con chó H’mông hay Bắc Hà (Phú Quốc đang sốt giá, nên đương nhiên được chăm sóc kỹ hơn tôi không nhắc ở đây) là những con chó rẻ tiền, có giá chỉ từ 1 cho tới 5 triệu là hết giá ! Nên các bạn coi thường đi mạng sống của nó với suy nghĩ, chết không tiếc, chết con này, ta sẽ mua con khác ! Nếu con chó Bắc Hà hay Mông cộc có giá gấp 10 lần cái giá hiện nay của nó, bạn có lơ là để cho nó chết không ? Sự tiếc tiền làm cho bạn bằng mọi giá phải cứu sống nó, nhưng hiện tại thì không !
Một lời khuyên cho các bạn là nếu chúng ta bước chân vào chơi những giống chó “chuyển vùng”, điều đầu tiên chúng ta nên hiểu là chơi nó không dễ như việc ta ngày mùng 4 hay mùng 9 ra phiên chợ Bưởi để mua con chó về nuôi đâu !?! Chúng ta đang chơi một giống chó quý của Vietnam, và chúng phải đi “lùng” mới có chứ không phải muốn là có ngay được. Do đó, chúng ta phải có trách nhiệm khi đặt mua một con chó vì nếu sự cẩu thả của chúng ta làm chết nó thì sẽ mất dần đi nhưng loại chó quý tinh hoa của nước nhà 1 cách phí hoài !
Tốt nhất, thời kỳ đầu bạn nên “chi phí” từ bản thân bạn cho nó một ít thời gian và sự quan tâm !
– Tiếp theo là vấn đề ăn uống và vệ sinh. Tiếp tục VD bên trên : “Nếu từ Alaska, chủ yếu đang quen ăn cá hồi và thịt hải cẩu… Tới Ai Cập bạn có thể ăn ngay được Phomai từ sữa dê, bánh mỳ và Salat trộn dầu Ô-lưu không ?” Con chó cũng vậy. Việc đầu tiên bạn phải cho nó ăn cái gì lành tính nhất. Tốt nhất, tùy vào độ tuổi của nó mà ta chọn những loại thực phẩm cho nó ăn. Theo bảng tính tuổi của chó so với người dưới đây thì con chó 5 tháng tuổi mới tương đương với trẻ 10 tuổi. Mà chó chúng ta hay bắt ở tầm 2-3 tháng tuổi tức là nó cũng chỉ như một đứa trẻ lên 1-2 tuổi vừa cai sữa mà thôi. Nếu chúng ta đã nuôi em bé, chúng ta biết, em bé lứa tuổi ấy ăn nhiều mỡ, nhiều đạm… thì liệu có tốt cho tiêu hóa không ?
Tốt nhất ở những ngày đầu khi chó vừa về với ta, ta nhốt riêng ra một chỗ (mà chỗ ấy đã phải được tẩy trùng, sát khuẩn trước đó 1-2 hôm rồi) và mua thức ăn khô dạng viên dành cho chó nhỏ, sơ sinh cho chó ăn. Cá nhân tôi hay mua loại của Royal Canin – France có giá cỡ 140.000đ/kg.
Chó ăn bằng thức ăn dạng viên này đảm bảo phân sẽ thành khuôn và loại bỏ luôn yếu tố lo chó bị đi ngoài. Cho chó ăn trong 10-15 ngày đầu, mỗi ngày với cho con 3kg chỉ cần cho ăn 100gr/ngày chia 2 bữa là đủ dinh dưỡng – đừng sợ ít, nó đói, thế là đủ với nó ! Chú ý khi cho chó ăn để bát nước uống bên cạnh vì ăn thức ăn khô chó sẽ rất khát nước. Trong những ngày đầu này, tuyệt đối không cho ăn mỡ, hay thịt… Nếu ăn, chó chắc chắn đi ngoài phân lỏng. Sau 10-15 ngày đó, bạn trộn thức ăn khô này cùng cơm trắng và chan 1 ít canh (không mỡ như canh cá, canh thịt là tránh) vào và cho chó ăn thêm 10 ngày kiểu này nữa thì bắt đầu cho chó ăn bình thường với thịt, phổi gì đó theo cách nuôi của bạn…
Quá trình ăn uống này sẽ tốn của bạn 2kg thức ăn khô khoảng 300.000đ – Bạn có sẵn sàng chấp nhận chi phí chứ ?
– Tiếp tới là vấn đề chăm sóc sức khỏe. Khi con chó mới về nhà bạn, chắc chắn nó rất nhiều giun và sán vì nó chưa được người chủ tẩy giun. Có nhiều loại thuốc tẩy giun, nhưng tốt nhất bạn nên tiêm thuốc tẩy giun cho nó vì như vậy sẽ hiệu quả hơn. Bình thường chỉ cần tiêm 1 mũi sau khoảng 1 tuần nó về với bạn, nếu bạn cẩn thận thì 3 tuần sau mũi đầu tiên bạn tiêm nhắc lại mũi thứ 2.
Khi chó về với bạn được khoảng 2 tuần, nên tiêm phòng mũi 5 bệnh cho nó, 4 tuần tiếp theo tiêm tiếp mũi 7 bệnh là OK. Cách nuôi chó - Tags: ,