Cách nuôi giống chó Pug

Chó pug hiện đang được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới bởi thân hình mũm mĩm, đáng yêu, khuôn mặt xệ với nhiều lớp rất ngộ nghĩnh. Đặc biệt là giá chó pug ở Việt Nam đang khá thấp và chúng cũng rất dễ nuôi, không kén ăn, không tốn nhiều công chăm sóc như các giống chó cảnh khác. Tuy nhiên, do tính cách lười biếng lại tham ăn, chó pug dễ mắc bệnh béo phì dẫn đến giảm đáng kể tuổi thọ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chó pug con và trưởng thành khoa học, đúng cách.
Cách nuôi giống chó Pug


Chế độ dinh dưỡng
Như đã nói trên, chó Pug không kén ăn, có thể ăn ngon lành bất cứ thứ gì bạn cho. Tuy nhiên bạn cần kiểm soát khối lượng thức ăn của pug, vì chúng rất phàm ăn nên bạn cho bao nhiêu sẽ hết bấy nhiêu. Nhất là chế độ ăn tại VN rất giàu tinh bột (từ cơm, cháo, bánh mì, bún,…) khiến những em pug rất dễ mắc bệnh béo phì.
Khối lượng như thế nào là hợp lý? Thông thường 1 em pug sẽ cần khối lượng thức ăn bằng 3 – 4% khối lượng cơ thể, tùy theo mức độ hoạt động và độ tuổi của pug. Những em hoạt động nhiều hoặc còn nhỏ, dưới 6 tháng tuổi, sẽ cần nhiều hơn mức 3% (khoảng 3%). Vừa nhỏ vừa hoạt động nhiều có thể sẽ cần tới 4%. Ngược lại, những chú chó pug ở tuổi đã “xế chiều” sẽ cần khối lượng thức ăn ít hơn, chỉ khoảng 2.8%, nếu hoạt động nhiều thì 3% là đủ.
Chế độ dinh dưỡng cần giàu protein (từ thịt, cá, nội tạng), chiếm từ 20 – 25% khối lượng thức ăn, chất béo chiến từ 10 – 15%. Ngoài ra cần bổ sung chất xơ, tinh bột và vitamin. Bạn có thể xem chế độ ăn và cách cho ăn chi tiết tại bài viết Chó Pug ăn gì? Thức ăn cho chó pug mặt xệ.
Tập thể dục và chơi đùa
Chó pug không cần tập thể dục nhiều. Không giống nhiều giống chó cảnh khác (có thể phá phách, cắn xé, cào, tha lôi đồ đạc nếu bạn nhốt trong nhà quá lâu), chó pug khá ngoan ngoãn khi nhốt trong nhà cả ngày, chúng có thể nằm im một chỗ chờ chủ về, hoặc cùng lắm chỉ chạy đi chạy lại cho đỡ mỏi người.
Tuy nhiên để tránh cho chúng bị béo phì và giữ cho tinh thần luôn thoải mái, bạn nên cho em pug ra ngoài đi dạo và tập thể dục ít nhất 15 phút mỗi ngày. Có thể cho chơi các trò đuổi bắt bóng hoặc gậy. Chó pug gần như không có bản năng săn mồi nên không biết chơi trò này, nhưng vẫn có thể chơi nếu bạn dậy chúng. (Xem thêm bài viết đặc điểm tính cách của chó pug).
Cũng có thể cho chúng chạy bền, bạn ngồi trên xe chạy vòng vòng trong công viên và dắt chúng theo, một cách rất hữu hiệu để đốt mỡ thừa. Tuy nhiên pug không giai sức, chúng sẽ rất nhanh mệt, không nên cho chúng tập quá sức, chúng có thể “lăn ra” vì sốc nhiệt nếu trời nóng.
Chăm sóc sức khỏe
Chó pug chịu nóng và lạnh đều rất kém, chúng dễ bị sốc nhiệt nếu chơi ngoài trời quá nóng, hoặc bị cảm lạnh nếu dính mưa (dù trời không quá lạnh). Bạn nên để chúng chơi trong nhà trong mùa hè và chỉ cho ra ngoài vào sáng sớm hoặc hiều muộn. Mùa đông bạn cần mặc quần áo ấm cho chúng, không để nằm dưới sàn mà phải có vải lót bên dưới, có đệm cho chó thì quá tốt. Nếu em pug sạch sẽ (và bạn chưa có gấu) thì có thể ôm luôn đi ngủ cho ấm, em pug rất mập, da chúng cũng mềm mại nên ôm đi ngủ rất thích.
Pug có lông ngắn nên không cần phải tắm nhiều, 1 năm 2 – 3 lần là đủ . Tuy nhiên do chúng hay lê la và nghịch bẩn, nên nếu bạn cho chúng ra ngoài chơi nhiều thì phải tắm cho chúng thường xuyên, khoảng 2 – 3 tháng / lần. Tắm xong cần phải sấy khô lông nhanh chóng để tránh bị cảm lạnh.
Đánh răng cho pug cũng rất cần thiết, mình thấy không nhiều bạn nuôi pug chú ý đến việc này. Pug có cái lưỡi siêu dai, miệng siêu rộng, chúng lại rất hay liếm mặt chủ nên bạn sẽ muốn chúng liếm khi miệng thơm tho, hơn là khi cả năm trời không oánh răng. 1 tuần đánh răng ít nhất 1 lần là cần thiết, nếu có nhiều thời gian hơn thì 2 lần / tuần. Mỗi lần đánh răng bạn nên lau mặt cho chúng luôn, nhất là vùng lông dưới mắt do chúng hay chảy nước mắt, dẫn đến lông bị bết và bẩn. Cách nuôi chó - Tags: