Chế độ dinh dưỡng cho chó sơ sinh bị mất mẹ dưới 2 tháng tuổi

Công thức về chế độ dinh dưỡng cho chó sơ sinh, khi chó mẹ không may mất hoặc bệnh không thể nuôi chó con được thì đây sẽ là giải pháp cấp bách cho mọi người.

Nếu có thể, cho chó con bú sữa mẹ trong 12 tiếng đầu sau sinh. Chó con có thể hấp thụ kháng thể từ sữa đầu trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Nếu chó mẹ vẫn có thể cho con bú, việc nuôi dưỡng chó con của chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho chó sơ sinh bị mất mẹ dưới 2 tháng tuổi

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là vấn đề luôn được quan tâm khi nuôi chó con bằng phương pháp thủ công. Nếu chó mẹ không thể nuôi dưỡng và chăm sóc chó con, cần phải cho chó con bú bằng bình hoặc bằng ống xy lanh.
– Bình sữa là dụng cụ phổ biến, dễ sử dụng và được ưa thích nhưng có nhược điểm là không cho chó bú chính xác liều lượng theo công thức.

– Với ống xy lanh, người nuôi cần được hướng dẫn kĩ lưỡng để sử dụng đúng cách về liều lượng và lưu lượng sữa chảy vào miệng chó con. Nếu bất cẩn hoặc vô tình có thể làm sữa trào lên phổi gây nghẹt thở cho chó con.

Khi cho chó con bú, cho chúng nằm xấp, không cho nằm ngửa. Hiện tại trên thị trường có một số loại “sữa thay thế sữa mẹ” (MILK REPLACER) với công thức hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của chó con. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể tự chế biến công thức. Tuy không hoàn toàn cung cấp đầy đủ dưỡng chất,nhưng có thể tạm thời đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong vài ngày khi chưa mua được sữa thay thế.

Công thức như sau:

– 1 cốc sữa (bò hoặc dê)
– 1 ít muối (nhúm nhỏ)
– 3 lòng đỏ trứng gà (bỏ lòng trắng)
– 1 muỗng súp dầu bắp
– ¼ muỗng trà vitamin (dạng nước)

Lưu ý:

– Không dùng sữa bò hay sữa dê thay cho “sữa thay thế sữa mẹ”, vì chúng không tương đồng nhau.

– Không dùng lòng trắng trứng sống vì có thể gây thiếu Biotin (vitamin H)- Không dùng mật ong vì mật ong có thể chứa một số vi khuẩn gây tử vong cho chó con.

– Khi dùng “sữa thay thế sữa mẹ” hay sữa “tự chế biến”, nên pha chế 1 lần dùng cho 1 ngày và bảo quản trong tủ lạnh.

– Vệ sinh và làm khô bình sữa và núm vú hoặc xy lanh kỹ lưỡng trước và sau khi cho bú.

– Làm ấm sữa (36-38oC) trước khi cho bú.

– Khi cho chó con bú, cho chúng nằm xấp, không cho nằm ngửa.

– Khi cho chó bú bằng bình hoặc xylanh, phải rất cẩn thận tránh chó bị sặc và sữa vào phổi.

– Nên sử dụng bình sữa thay cho 2-3 xy lanh/ngày để tập phản xạ bú cho chó con. Việc này cũng giúp những chú chó con giảm khuynh hướng bú lẫn nhau, có thể gây tổn thương nhau.

– Chó con cần được ợ hơi (đưa hơi từ dạ dày ra) sau mổi lần bú. Giữ chó con đứng thẳng hoặc qua khỏi vai của bạn, vỗ nhè nhẹ vào lưng chó.

Liệu trình cho bú:

– Tuần 1: 2 tiếng/1 lần vào ban ngày, và 3 tiếng/1 lần vào ban đêm.

– Tuần 2: 3 tiếng/lần vào ban ngày; 4 tiếng/ 1 lần bú vào ban đêm.

– Tuần 3: 4 tiếng/lần vào ban ngày; 6 tiếng/ 1 lần bú vào ban đêm

– Tuần 4: Bắt đầu cho chó con dùng cháo: 4 lần/ngày bằng bình. Cách pha chế cháo cho chó con: Cho 2 cốc thức ăn dành cho chó con và khoảng 350g “sữa thay thế sữa mẹ” vào máy trộn, cho lượng nước nóng vào đầy bình. Cho máy xay và trộn đều cho đến khi giống như bột ngũ cốc dùng cho trẻ em. (Liều lượng này có thể dùng đủ cho 6 chó con – giống chó có kích cỡ trung bình)

Cách nuôi chó -