Chia sẻ bí kíp ôn thi hiệu quả kỳ thi THPT

Kì thi THPT Quốc gia đang đến gần hơn, các thí sinh luôn cần cho mình những kinh nghiệm, chia sẻ từ các anh chị đi trước cách ôn thi sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết mình ôn thi đã thực sự hiệu quả chưa thì hãy tham khảo qua bài viết sau đây.

Rèn luyện thói quen tập trung

Không chỉ ôn thi mà làm bất cứ việc gì thì sự tập trung cũng luôn luôn giúp bạn thực hiện công việc đạt hiệu quả cao. Trong khi làm bài thi thì bạn rất cần sự tập trung để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Với một số môn thi theo hình thức trắc nghiệm với số lượng câu hỏi không hề ít, bạn chỉ có vài phút cho mỗi câu hỏi thì áp lực thời gian khi đó là rất lớn. Điều này đòi hỏi bạn cần có sự tập trung thật cao độ để không bị phân tâm đến khi làm hết bài.

Để rèn luyện thói quen tập trung, bạn có thể thực hiện bằng điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình theo ca thi: tập trung học và ôn luyện từ 8h sáng và 1h buổi chiều. Đây là cách rèn luyện thói quen tập trung cho làm bài thi rất hiệu quả.

Chia sẻ bí kíp ôn thi hiệu quả kỳ thi THPT

Rèn luyện thói quen tập trung rất quan trọng trong quá trình ôn luyện

Tự học

Với những kiến thức cơ bản trong sách và những kiến thức bạn có thể dễ dàng tham khảo qua mạng internet hay các sách tham khảo, bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà mà không cần học thêm ở các lò luyện thi quá nhiều. Đây cũng là cách rất tốt để bạn có thể rèn luyện thói quen tư duy một cách độc lập cũng như nâng cao hiệu quả ôn thi. Thực tế cho thấy, nhiều bạn thí sinh đạt điểm số cao trong các kì thi đều dành phần lớn thời gian của mình cho việc tự học.

Việc tự học của bạn cũng cần có phương pháp đúng đắn với cách phân bố thời gian hợp lý và kết hợp giữa việc ôn luyện với thư giãn để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Ôn luyện theo nhóm.

Ngoài tự học thì học nhóm cũng là cách học tập rất hiệu quả. Qua học nhóm, các bạn có thể trao đổi với nhau để tìm ra cách giải hợp lý cho các bài tập khó mà nếu học một mình bạn không thể nghĩ ra. Các bạn cũng có thể trao đổi với nhau những tin tứcthông tin tuyển sinh mới nhất về trường mà bạn định theo học.

Thông qua học nhóm, các thành viên có thể góp ý cũng như sửa sai cho nhau mà khi tự học bạn có thể không nhận ra lỗi sai của mình. Qua trao đổi, bạn cũng có thể biết được cách giải nhanh hơn, dễ dàng hơn, những mẹo làm bài, nhất là những bài thi trắc nghiệm Chính vì thế, để ôn luyện hiệu quả nhất, bên cạnh tự học và học trên lớp, bạn nên ôn luyện thep nhóm.

Chia sẻ bí kíp ôn thi hiệu quả kỳ thi THPT

Học nhóm là một trong những bí kíp giúp bạn ôn thi hiệu quả

Học kĩ kiến thức trong sách giáo khoa

Những kiến thức khá cơ bản trong sách giáo khoa khiến một số bạn có thể bỏ qua vì nghĩ rằng mình đã nắm rất chắc. Tuy nhiên chính những kiến thức đó lại là tiền đề để bạn có thể triển khai kiến thức mới, làm những bài tập khó hơn. Và chính những câu hỏi đơn giản về kiến thức trong sách giáo khoa vẫn có trong đề thi. Bạn cần ôn luyện đúng trọng tâm và tránh tình trạng học lan man những kiến thức nâng cao quá nhiều dẫn đến quá tải.

Nên nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa rồi từ đó mới có thể mở rộng kiến thức được. Khi ôn luyện, nên tổng hợp các kiến thức đã học theo hệ thống để khi cần có thể dễ dàng xem lại” – chia sẻ từ bạn Thanh Ngân, sinh viên năm nhất Cao đẳng Dược TPHCM.

Bên cạnh đó, bạn cần ôn luyện một cách có hệ thống, rèn luyện từ những đề thi các năm trước và phân bổ thời gian giữa việc ôn thi và nghỉ ngơi cho hợp lý.

Giáo Dục -