Có nên nuôi chó tại gia đình

Thú nuôi trong nhà không chỉ là người bạn thân thiết của bé, mà thông qua quá trình chăm sóc cho chúng, bé sẽ học hỏi thêm nhiều điều về trách nhiệm, sự đồng cảm, quan tâm, chia sẻ…. Tuy nhiên, khi quyết định nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc những mặt tích cực và tiêu cực khi “thành viên bất đắc dĩ” này xuất hiện và đi loanh quanh trong nhà nhé!
Có nên nuôi chó tại gia đình
1. Những ảnh hưởng tích cực của thú nuôi
Giúp trẻ học cách quan tâm và có tinh thần trách nhiệm: Hãy để trẻ cùng tham gia vào việc chăm sóc vật nuôi trong gia đình. Nếu nhà bạn nuôi chó, thi thoảng hãy giao cho bé nhiệm vụ mang thức ăn hoặc dắt thú cưng di dạo. Thông qua việc chăm sóc vật nuôi, bé sẽ học được tinh thần trách nhiệm và cách quan tâm đến những gì xung quanh mình. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bé thắc mắc với bạn là tại sao chú chó hôm nay ăn ít hơn bình thường hay mai mốt lớn lên, chú cún trong nhà sẽ ra sao… Bé đã bắt đầu quan tâm và có trách nhiệm hơn rồi đấy.
Vật nuôi giúp bé cởi mở hơn: Nhiều trẻ không chỉ xem thú cưng đơn giản chỉ là vật nuôi mà chúng còn đó như một thành viên trong già đình và là người bạn thân thiết của mình. Có bé thường trò truyện, chia sẻ những suy nghĩ, những bí mật riêng tư với vật nuôi. Theo một công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã hỏi một nhóm trẻ năm tuổi có nuôi thú cưng rằng chúng thường làm gì khi cảm thấy buồn bực, giận dữ hay khi có bí mật. Phần lớn trẻ đều nhắc đến những con vật cưng của mình. Qua đó chúng ta thấy động vật cũng là một nguồn an ủi tuyệt vời.
Vật nuôi giúp bé tăng cường hoạt động của cơ thể: thay vì dành thời gian rảnh để ngồi xem truyện, chơi game trên máy tính thì thú cưng là người bạn tuyệt vời để các bé chơi cùng và vận động cơ thể. Tiến sĩ Christopher Owen, một giảng viên cao cấp về dịch tễ học tại St George’s cho biết: “Hoạt động của cơ thể càng tăng càng đem lại tác động tích cực đối với sức khỏe của trẻ về dài hạn, như giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường”. Ngoài ra, trẻ có cơ hội được gần gũi với thiên nhiên hơn qua họat động vui chơi cùng thú cưng.
Hiểu thêm về cuộc sống: Thường thì niềm vui khi có thú cưng luôn đi kèm với nỗi đau khi thú cưng chết do tuổi già, tai nạn hay bệnh tật. Dù không thể giúp trẻ tránh khỏi nỗi đau mất thú cưng, bạn có thể giúp bé đương đầu với việc đó, nỗi đau xót có thể giúp trẻ học cách đối phó với những mất mát khác trong cuộc sống sau này.
2. Những mặt tiêu cực của thú cưng
Những con vật nuôi trong nhà mang lại niềm vui cho mọi người trong nhà, đặc biệt là trẻ em, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe doạ tới sức khoẻ của bé.
Thú cưng có thể gây ra một số bệnh sau:
Dị ứng lông thú: Một số bé bị dị ứng với lông thú gây ngứa, nổi mẩn, viêm mũi…
Lây bệnh từ vật sống ký sinh: Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch của Mỹ – CDC cảnh báo việc tiếp xúc gần gũi thường xuyên với các loài vật nuôi có thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm ký sinh trùng, bệnh truyền nhiễm… do các loài giun, sán sống kí sinh trong và ngoài cơ thể vật nuôi gây ra. Tiếp xúc như vuốt ve bằng tay, ôm vào lòng cũng có thể khiến cho những con bọ mang mầm bệnh truyền bệnh sang cho trẻ. Điều này cũng xảy ra tương tự khi tiếp xúc với dịch tiết từ nước bọt, nước dãi, phân của con vật.
Nhiễm trùng do bị vật nuôi cắn, cào: móng vuốt và răng của vật nuôi sắc nhọn và có thể có nhiều vi khuẩn, đo đó vi trùng trong răng hoặc móng vuốt của thú vật sẽ xâm nhập vết thương, làm nhiễm trùng vết thương.

Cách nuôi chó - Tags: