Tìm hiểu về giống chó teacup poodle

Những em poodle nhỏ xíu, hay còn được biết đến với tên chó Teacup Poodle là những chú cún siêu đáng yêu cũng bởi kích thước tí hơn của chúng – có thể nằm gọn trong 1 chiếc chén uống chà (teacup – tách chà). Tuy nhiên, vì kích thước siêu nhỏ, nên bạn cần xem xét cẩn thận trước khi mua teacup.
Tìm hiểu về giống chó teacup poodle
Nguồn gốc của chó teacup poodle
Qua hàng ngàn năm tiến hóa và nhân giống, chó poodle hiện chỉ có kích thước cơ bản được AKC công nhận: Standard (cao trên 35 cm), Miniature và Toy (cao dưới 25 cm). Teacup không phải là một trong số những kích thước cơ bản, chúng chỉ là những cá thể cá biệt có kích thước siêu nhỏ (có thể chỉ nhỏ bằng 1 quả cam). Và cái tên teacup tất nhiên cũng không phải được đặt một cách chính thống mà chỉ là một cách gọi đáng yêu để tiếp thị của những nhà kinh doanh pet.
Tuy nhiên, điều không may (nếu bạn mê teacup) là những bệnh lý nghiêm trọng có thể là nguyên nhân dẫn đến kích thước nhỏ của những em poodle này. Trong hầu hết các trường hợp, những em chó teacup poodle là những Toy Poodle bị sinh non, trong tự nhiên chúng sẽ không thể sống sót nhưng với sự chăm sóc đặc biệt của con người, chúng có thể sống được 3 – 5 năm (thay vì 12 – hơn 15 năm của một toy poodle).
Những chú chó tí hon sẽ tốn ít thức ăn và diện tích hơn, tuy nhiên chi phí y tế và chăm sóc lại cao hơn gấp nhiều lần vì những vấn đề sức khỏe nêu trên. Thêm vào đó, giá của Tea Cup poodle cũng cao hơn poodle thông thường vì chi phí lai tạo. Tóm lại, chi phí để nuôi 1 em tea cup poodle thường cao gấp đôi 1 toy poodle thông thường, và rủi ro cũng cao hơn gấp đôi.
Những lưu ý khi nuôi chó teacup poodle
Nếu bạn vẫn muốn nuôi 1 em teacup poodle sau khi đọc hết những điều trên, bạn sẽ cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:
Nên mua những em Teacup Poodle trưởng thành. Mua những em teacup còn non là ý tưởng tồi vì chúng rất khó chăm sóc.
Bên cạnh các vấn đề về y tế và nha khoa, teacup poodle rất “mong manh”. Việc nhảy từ 1 chiếc ghế hoặc vô tình bị đá phải có thể gây ra những trấn thương rất nghiêm trọng. Vì vậy bạn phải rất cẩn thận và luôn để mắt đến chúng.
Không nên nuôi teacup poodle trong nhà có nhiều trẻ em, hoặc đông người ra vào thường xuyên vì lí do “mong manh ở trên”. Hoặc nếu nuôi, bạn nên để chúng trong 1 chiếc lồng chắc chắn và đặt ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.

Cách nuôi chó - Tags: