Điều trị thiếu canxi và còi xương ở chó

Đó là những chứng bệnh của chó mắc phải khi bạn chăm sóc chó không được tốt nhất là về chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chứng bệnh chó bị còi xương và Hạ đường huyết canxi ở chó. Đây là 2 bệnh mà chó thường mắc phải nhưng ít người phát hiện và để ý tới nó.
Điều trị thiếu canxi và còi xương ở chó
Các biểu hiện khi chó bị thiếu canxi và còi xương
Chó bị bệnh còi xương có biểu hiện mệt mõi , bụng to , thường đi tiêu chảy . Xương chân bị biến dạng , các đầu khớp sưng đau . Nhìn chung , bệnh biểu hiện qua 03 nhóm triệu chứng chính :
Chậm lớn , thấy rõ nhất trong giai đoạn 5 tháng tuổi.
Đầu các khớp sưng đau , đặc biệt là các khớp cổ chân và khớp xương ức – sườn.
Có khuynh hướng “ hạ bàn “ (đi trên cả bàn chân trong khi chó khỏe phải đi trên các ngón chân).
Nguyên nhân chính
• Thiếu phốt pho trong chế độ ăn uống. Phốt pho là một khoáng chất quan trọng, là một thành phần chính của xương cùng với canxi
• Thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ bình thường của khoáng chất từ ruột, và cho việc phóng thích các khoáng chất từ xương.
• Không đủ ánh sáng mặt trời – nhiều loài động vật có thể tự tổng hợp vitamin D nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên
• Một số ít trường hợp, các bệnh bẩm sinh như hẹp đường mật hoặc còi xương di truyền cũng can thiệp vào quá trình sản xuất vitamin D.
Vì vậy, bệnh chủ yếu bị gây ra bởi sự thiếu hụt phốt pho và canxi, hoặc không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ ruột do không đủ vitamin D.
Cách chữa và điều trị chứng chó bị còi xương
Ngoài ra , chó bị còi xương thường có khung xương chậu hẹp làm cho dáng đi bất thường (hai cân sau túm lại khi di chuyển) , vì vậy không thể để làm giống. Do yếu chân sau , nên con đực thì không thể nhảy giống, con cái thì không thể dỡ nổi con đực. Trên phim chụp xương , có thể thấy sụn khớp sưng to . Tuy vậy , khó có thể phát hiện bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu vì hàm lượng canxi huyết vẫn ở mức bình thường , lý do là nếu thiếu canxi trong máu thì hệ thống đệm của cơ thể sẽ huy động canxi trong xương để bù đắp cho phần thiếu hụt trong máu làm mất đi lượng canxi trong xương.
Nguyên tắc của việc điều trị chó bị còi xương à bù đắp phần canxi và phần vitaminD thiếu hụt. Trong thức ăn công nghiệp (thức ăn khô) và các loại thức ăn tự trộn có bổ sung vitamin khoáng thì thông thường đã cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi và vitamin D cần thiết. Đối với các giống chó lớn và những trường hợp nghi ngờ có khả năng mắc bệnh, cần bổ sung vitamin D và canxi, nhưng lưu ý cẩn thận khi sử dụng dạngvitamin D dành cho người (hàm lượng ; liều dùng ; cách dùng…)
Để đề phòng, thông thường sử dụng canxivới liều 0,5/kg thể trọng/ngày. Dùng vitaminD với liều 20UI/kg thể trọng/ngày. Cung cấp thuốc qua đường miệng thích hợp hơn so với chích trực tiếp vào cơ thể vì có thể tránh tình trạng dùng quá liều vitamin. Việc trị bệnh chỉ có hiệu quả trong giai đoạn chớm bệnh (mới ghi ngờ mắc bệnh) vì khi xương đã biến dạng thì khả năng phục hồi rất thấp.

Chữa bệnh cho chó - Tags: ,