Goodwill là gì? Vai trò của Goodwill đối với kinh doanh

Goodwill là gì? Khái niệm này quan trọng đối với người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bởi Goodwill giúp cho có được hướng kinh doanh tốt.

Các vấn đề về kinh tế, tài chính, tiền tệ là yếu tố quan trọng mà nhiều người cần quan tâm đến hiện nay. Nếu như bạn đầu tư vào một lĩnh vực phù hợp sẽ có khả năng đem đến cho bạn được sự thành công. Đối với người hoạt động kinh doanh, tài chính thì việc tìm hiểu rõ về khái niệm Goodwill là gì rất cần thiết. Đây được xem là một thuật ngữ chuyên ngành có vai trò quan trọng với người hoạt động trong lĩnh vực này.

Goodwill là gì? Vai trò của Goodwill đối với kinh doanh

Goodwill là gì

Tìm hiểu về Goodwill

Hiện nay các ngành tài chính, quản lý, kinh tế luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thế nên việc tìm hiểu rõ về những thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực này là rất cần thiết. Trong đó, Goodwill là gì chính là câu hỏi đang được nhiều người tìm kiếm trên mạng xã hội vừa qua. Goodwill được xem là thuật ngữ có vai trò quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh.

Định nghĩa về Goodwill là gì?

Giải đáp thắc mắc về Goodwill là gì? Trong tiếng anh Goodwill được dịch nghĩa là lợi thế thương mại. Có thể hiểu đơn giản, Goodwill chính là khoản lợi nhuận thu được do thương hiệu từ một công ty, doanh nghiệp đem lại. Đối với loại giá trị thực tế của thương hiệu này không thể định giá được một cách chính xác. Bởi thế nếu muốn có được lợi nhuận từ thương hiệu thì nhà đầu tư cũng phải đưa ra khoản chi phí để có thể mua hoàn toàn công ty đó.

Định nghĩa Goodwill là gì dựa theo tiêu chuẩn kế toán

Như vậy bạn có thể biết được Goodwill là gì? Vậy thì Goodwill trong tiêu chuẩn kế toán được hiểu như thế nào? Thực chất, dựa theo tiêu chuẩn kế toán thì Goodwill cũng được hiểu là lợi thế thương mại. Theo đó, phần lợi thế thương mại này được phát sinh bằng cách sáp nhập vào doanh nghiệp với tính chất là mua lại.  Goodwill này được thể hiện theo 1 khoản thanh toán bởi bên mua cho công ty, doanh nghiệp đó để có thể thu về lợi nhuận lâu dài về sau. Theo đó, Goodwill có thể xem là một loại tài sản cố định vô hình.

Cũng dựa trên tiêu chuẩn kế toán thì phần giá trị cố định vô hình này xuất hiện từ việc sáp nhập vào công ty. Có thể hiểu là đơn vị này thu mua của đơn vị kia. Chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản phần lợi thế thương mại chính là sự chênh lệch của số tiền mà một công ty bỏ ra để có thể mua một công ty khác với giá trị tài sản thuần của công ty được mua lại.

Bạn có thể tìm hiểu rõ qua ví dụ về Goodwill như sau:

Ví dụ: Công ty X bỏ ra số tiền để mua lại công ty Y với giá là 100 triệu USD. Theo Theo đó, toàn bộ tài sản mà công ty B này được định giá là 50 triệu USD với những tài sản như máy móc, xe cộ, nhà cửa… Tuy nhiên công ty Y này lại có số khoản nợ là 20 triệu USD.

Thế nên ta có thể tính giá trị tài sản thuần mà công ty B có là 40 triệu USD. Còn công ty X khi muốn mua công ty B thì phải bỏ ra khoản phí 100 triệu USD. Từ đó ta có thể thấy phần chênh lệch giá trị này là 60 triệu USD, theo đó số tiền chênh lệch này được gọi là phần lợi thế thương mại.

Ý nghĩa của Goodwill là gì đối với doanh nghiệp

Như phần thông tin trên chúng tôi đã cung cấp thì bạn có thể hiểu rõ về Goodwill là gì? Đối với các doanh nghiệp thì Goodwill mang đến ý nghĩa như sau:

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc nắm bắt được khái niệm về Goodwill là gì? Có thể thấy, Goodwill đem đến ý nghĩa, vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang đến thông tin hữu ích để bạn áp dụng trong thực tế.

Hỏi Đáp -