Lãi gộp là gì? Những lợi ích mà lãi gộp mang đến cho doanh nghiệp

Lãi gộp là gì? Đây là khái niệm được dùng phổ biến đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, tìm hiểu ngay khái niệm lãi gộp.

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì chắc chắn không còn xa lạ với cụm từ “lãi gộp”. Tuy nhiên cũng nhiều người chưa thực sự nắm bắt được lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp cũng như lợi ích của lãi gộp đối với các doanh nghiệp như thế nào? Tất cả những thắc mắc về lãi gộp sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết sau.

Lãi gộp là gì? Những lợi ích mà lãi gộp mang đến cho doanh nghiệp

Lãi gộp là gì

Tìm hiểu về lãi gộp là gì?

Lãi gộp được xem là một cụm từ khá quen thuộc với nhiều người. Thực chất lãi gộp là thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, với những người mới tham gia lĩnh vực này thì có lẽ còn khá xa lạ với khái niệm về lãi gộp là gì?

Giải đáp thắc mắc về lãi gộp là gì? Trong tiếng anh lãi gộp được viết là Gross Profit. Lãi gộp hay còn được gọi là lãi ròng hay lợi nhuận gộp. Có thể hiểu đây chính là số tiền lãi mà đơn vị thu được sau khi đã tính doanh thu thực tế trừ đi các loại phí kinh doanh.

Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản về lãi gộp, đối với đơn vị nhập hàng về bán chính là sự chênh lệch của số doanh thu và số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để nhập hàng về bán. Còn với những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thì đó là sự chênh lệch của doanh thu đối với các loại phí để sản xuất hàng hóa.

Ví dụ: Đối với công ty kinh doanh giày dép, nếu sản xuất ra chiếc giày được bán với giá mỗi đôi 100 nghìn, còn phí để sản xuất thì mất 50 nghìn. Theo đó có thể tính được lãi gộp là: 100 x 100.000 – 100 x 50.000 = 5.000.000 VND

Tính lãi gộp như thế nào?

Như vậy bạn có thể giải nghĩa được lãi gộp là gì? Vậy thì tính lãi gộp như thế nào? Lãi gộp được tính theo công thức như sau:

Lãi gộp = Số doanh thu đơn vị – Giá vốn của hàng hóa

Nếu tính doanh thu thuần thay doanh thu thì tính như sau:

Hệ số của biên lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp / doanh thu thuần

Ý nghĩa, lợi ích của lãi gộp đối với các doanh nghiệp

Như vậy bạn có thể biết được lãi gộp là gì và cách tính như thế nào? Việc tính lãi gộp này đem đến những ý nghĩa tốt đẹp đối với các doanh nghiệp. Cụ thể lợi ích mang lại như sau:

Có thể đánh giá về tình hình của doanh nghiệp

Nhờ tính rõ về lãi gộp có thể giúp cho doanh nghiệp có thể theo dõi được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Từ đó đưa ra được những nhận định giúp doanh nghiệp nên phát triển theo hướng đó hay khắc phục những vấn đề nào. Cụ thể nhờ lãi gộp có thể giúp xác định được:

Có thể đánh giá được lĩnh vực kinh doanh

Nhờ việc tính được lãi gộp có thể giúp đơn vị đánh giá được lĩnh vực kinh doanh của đơn vị. Giúp thể hiện nhu cầu của thị trường với lĩnh vực kinh doanh.

Giúp so sánh được tình hình của doanh nghiệp với đối thủ cùng ngành

Tính lãi gộp có thể giúp doanh nghiệp so sánh được tình hình kinh doanh, doanh thu so với những đơn vị đối thủ cùng ngành. Từ đó giúp bạn tìm ra những phương thức giúp đem lại lợi nhuận cao.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được lãi gộp là gì cũng như các thông tin về cách tính, lợi nhuận của lãi gộp đối với doanh nghiệp. Mong rằng thông tin này sẽ mang đến kiến thức bổ ích cho bạn ứng dụng vào việc kinh doanh tốt nhất.

Hỏi Đáp -