UNC là gì? Tổng hợp những thông tin về UNC quan trọng

UNC là gì? UNC này là từ viết tắt được ứng dụng phổ biến tại các ngân hàng, tìm hiểu khái niệm, mục đích, ưu nhược điểm của UNC thì tham khảo bài viết nhé.

UNC chính là một thuật ngữ chuyên ngành được ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng. Thế nhưng nhiều người vẫn khá mơ hồ về khái niệm UNC là gì? UNC được sử dụng phổ biến trong việc thanh toán giao dịch ngân hàng. Vậy nên các bạn nên tìm hiểu rõ hơn về khái niệm của UNC cũng như các đặc điểm, ưu nhược điểm của UNC mang lại.

UNC là gì? Tổng hợp những thông tin về UNC quan trọng

UNC là gì

Khái niệm về UNC là gì?

Đối với những người hoạt động trong ngành tài chính ngân hàng thì có lẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ UNC. Thế nhưng, cũng có nhiều khách hàng chưa nắm bắt được UNC là gì? Mục đích của UNC là gì? Thực chất thì UNC là cụm từ viết tắt được ứng dụng trong vấn đề thanh toán ngân hàng.

UNC được hiểu là ủy nhiệm chi hay có thể giải nghĩa là một phương thức thanh toán. Theo đó, người dùng có thể thực hiện thanh toán theo mẫu do các tổ chức, đơn vị cung ứng dịch vụ cung cấp và thông thường thì đơn vị này là ngân hàng. Tiếp đến người trả tiền sẽ thực hiện gửi lại cho ngân hàng cung cấp dịch vụ đúng số tiền ở trong tài khoản của mình đã được ghi ở giấy nhiệm chi.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản về khái niệm UNC là các chứng từ giao dịch được người trả tiền lập ra để ủy quyền đó cho ngân hàng chịu trách nhiệm thanh toán đúng số tiền cho người nhận. Còn nếu như ngân hàng đó lại tự thực hiện trích tiền từ tài khoản thanh toán của ngân hàng sẽ bị vi phạm pháp luật. Bởi vậy, UNC được xem là văn bản hợp pháp, quan trọng và nó phải được lập, ký tên xác nhận bởi chính khách hàng đó. Từ đó ngân hàng mới căn cứ vào văn bản đó mới thực hiện lệnh trích tiền, chuyển cho người nhận.

Sử dụng UNC nhằm mục đích gì?

Như vậy bạn có thể hiểu được khái niệm về UNC là gì? Vậy việc sử dụng UNC có mục đích gì chính là điều mà nhiều khách hàng quan tâm đến. Thực chất, UNC được sử dụng cho việc thanh toán và chuyển tiền cho 2 tài khoản ở cùng một hệ thống ngân hàng. Cụ thể như sau:

Các loại UNC

Hiện nay UNC được phân thành 2 loại chính là:

UNC có ưu, nhược điểm gì?

Việc thực hiện UNC này vừa đem đến ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể các ưu nhược điểm của UNC này như sau:

Về ưu điểm:

Về nhược điểm:

Qua thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn đọc nắm bắt được nghĩa của UNC là gì? Có thể thấy việc sử dụng UNC mang đến sự tiện ích cho các cá nhân, tổ chức khi muốn giao dịch, thanh toán. Mong rằng thông tin về UNC sẽ hữu ích với bạn đọc.

Hỏi Đáp -