Nguyên nhân khiến chó bị xảy thai

Bạn đang băn khoăn tại sao chó nhà mình bị sảy thai ? Có rất nhiều trường hợp sảy ra khi chó cái đã giao phối và báo đậu thai rồi nhưng tự nhiên sau một thời gian chó bị sảy thai. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến chó bị sảy thai vậy ? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai ở chó mẹ. Như chúng ta cũng hiểu rằng, hiện tượng chó bị sảy thai diễn ra không nhiều lắm, tuy nhiên vẫn có những cá thể mắc phải trường hợp này. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do chó cái bị chấn thương hoặc do bị bệnh mà dẫn đến bị sảy thai.
Nguyên nhân khiến chó bị xảy thai
1. Chó bị sảy thai vì Nhiễm Toxoplasma
Đây là bệnh của chó hiếm khi có các dấu hiệu đặc trưng mà các triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi tương đối rộng như: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – chân đi lê xuống đất – viêm kết mạc mắt – mũi chảy ra chất mủ nhầy – chán ăn – viêm phổi (ho) – viêm phúc mạc (đau bụng) – Chó bị sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Mổ khám thấy các bệnh tích ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những điểm trắng hình đầu đinh ghim – ở những chỗ bị tổn thương ta có thể tìm thấy Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.
2. Nhiễm Streptococus ở cơ quan sinh dục
Nhiệt độ cơ thể bất thường – gây giống khó khăn – từ âm đạo của CHÓ tiết ra dịch nhờn – cũng là biểu hiện của việcchó bị sẩy thai – hoặc chó con đẻ ra thường chết sau khi sinh – con vật sốt – trên môi trường nuôi cấy phát hiện thấy có Streptococcus – bệnh lan ra do giao phối hoặc sau khi sinh đẻ.
3. Rối loạn về hoocmon khiến chó bị sảy thai
Khi cho giao phối có dấu hiệu bất thường – chức năng buồng trứng bị rối loạn
4. Chó bị sảy thai vì Bị chấn thương
Xem tình trạng chấn thương của con vật
5. Chó bị nhiễm Brucella dẫn đến sảy thai
Bệnh này không có ở Việt Nam- chó bị sẩy thai – kiểm tra thấy có Brucella canis – phối giống cho chó khó khăn.
6. Nhiễm virus Herpet
Đây là bệnh đặc trưng của chó ở 3 tuần tuổi – chó con gầy còm dần – hệ hô hấp có thể bị bệnh – chó bị sẩy thai – một số trường hợp bị bệnh (viêm bao quy đầu, viêm âm đạo và vô sinh). Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy (vỏ thận bị xuất huyết – trên phổi có các điểm nhạt rồi điểm xuất huyết – dạ dày, ruột xuất huyết – gan có các điểm hoại tử) – thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng – bệnh này thường là không chẩn đoán được – nói chung đây không phải là bệnh phổ biến.
7. Chó mẹ bị sảy thai do Nhiễm khuẩn
Những con chó cái khi đã bị nhiễm khuẩn thì có thể dẫn đến tình trạng chó bị sẩy thai, những con chó con còn sống sót thì cơ thể cũng bị suy nhược dần – con vật sốt – ho – nôn mửa – ỉa chảy – có dấu hiệu biến chứng – mắt và mũi chảy dịch nhờn.

Chữa bệnh cho chó - Tags: ,