Tản văn là gì? Tìm hiểu đặc điểm và kỹ năng viết tản văn

Tản văn là gì? Tìm hiểu đặc điểm của tản văn, kỹ năng viết tản văn cần phải biết và phân biệt tản văn với tùy bút.

Trong dòng chảy của nền văn học nước nhà, có nhiều các thể loại khác nhau từ: ca dao, tục ngữ, thơ ca, thơ trữ tình, các tác phẩm văn theo thể văn xuôi, ký sự,… và một trong số đó ta không thể không nói tới thể loại tản văn – một trong những thể loại tiêu biểu và phổ biến thường được các nhà văn thực hiện. Vậy theo bạn tản văn nghĩa là gì? Và đặc điểm, cách viết tản văn sẽ như thế nào? Dưới đây là bài làm về đề bài: Tản văn là gì? Kỹ năng viết tản văn cần có? Hy vọng sẽ giúp ích trong quá trình tìm hiểu về thể loại này của bạn.

Tản văn là gì? Tìm hiểu đặc điểm và kỹ năng viết tản văn

Tản văn là gì?

Đề bài: Tản văn là gì? Kỹ năng viết tản văn cần có?

Bài làm

Tản văn là gì?

Đặc điểm của tản văn:

Tản văn mang đậm màu sắc trữ tình:

Tản văn có hơi hướng phóng túng, tự do:

Tản văn mang kết cấu hết sức tự do:

Tản văn mang ngôn ngữ bóng bẩy, súc tích

Đối với thể loại tản văn, tác giả không quá chú trọng vào hình tượng nhân vật như văn xuôi, không quá xem trọng tình cảm như trong thể loại văn trữ tình. Mà ở đây, tản văn mang lối viết tự nhiên, trong sáng. Là những con chữ về cảm xúc chân thật nhất của tác giả. Là những gì tác giả cảm nhận được, nghe được, thấu hiểu và nhìn thấy được. Cũng chính từ những điều ấy đã tạo nên một thể loại tản văn rất trong sáng về ngôn từ và rất hiện thực trong suy nghĩ cùng cách viết của tác giả.

Kỹ năng viết tản văn:

Phân biệt tản văn với tuỳ bút:

     –  Thời gian xuất hiện: Xuất hiện cùng nhau trong thời trung đại.

     –  Thể loại: Cả hai đều mang thể loại văn xuôi tự sự – trữ tình.

     –  Phong cách viết: Cả hai đều là thể loại văn xuôi với lối viết tự nhiên và đặc biệt rõ về hiện thực, và các tác phẩm đều dựa trên nguyên lý có thật để sáng tác.

     –  Đề tài: Tản văn có sự rộng mở hơn về đề tài. Các đề tài của tản văn rất phong phú và đa dạng. Là những đề tài thường thiên về: lịch sử, chính trị, địa lý, và tư tưởng văn hoá,… Các đề tài của tản văn khá kén tác giả; song lại không hề kén độc giả.

     –  Cấu trúc: Nếu truyện ngắn mang cấu trúc văn xuôi trữ tình – hiện thực- lãng mạn, tùy thuộc vào các đề tài cùng các bối cảnh lịch sử cũng như dựa vào linh hồn của truyện là hình tượng nhân vật; tiểu thuyết mang cấu trúc cốt truyện xoay quanh các nút thắt, mở để tại nên cao trào cho tác phẩm; thì ngược lại, tản văn không chú trọng vào các tình tiết, các nhân vật cũng như cốt truyện, tản văn chú trọng vào hiện thực, vào sự thật và vào cảm xúc chân thành nhất, tự nhiên nhất của con người. Tản văn cũng không quá xem trọng sự xâm nhập và can thiệp của tác giả. Nếu tác giả tham gia vào tản văn, cần phải viết đúng viết thật và sắc sảo nhất.

     –  Phong cách viết: Tản văn khác với truyện ngắn, với thơ ca, với tiểu thuyết,… bởi các tác phẩm tản văn tùy số lượng từ hạn chế, song vốn từ tác giả mang đến lại là vô kể. Tản văn là việc tác giả nhìn nhận dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất, xa vời nhất, thấp kém nhất của xã hội, có thể là một tiếng hát, một tiếng đàn, một câu chuyện thoáng qua với chúng ta; nhưng lại trở thành một tác phẩm với người nghệ sĩ săn tìm lối viết tản văn độc lạ.

     –  Ý nghĩa của các tác phẩm tản văn: Các tác phẩm tản văn chính là những thông điệp, những cảm xúc chân thực; những nhìn, nghe, cảm, thấu, hiểu của tác giả về một vấn đề, một đề tài xa lạ nào đó. Nói tóm lại, tản văn đến với độc giả theo lối viết đầy suy tư, chiêm nghiệm của tác giả, để rồi qua đó mới gửi gắm tâm tư, tình cảm của bản thân đến độc giả. Để rồi qua tản văn, tác giả như muốn bộc lộ đến người đọc tài năng, chiều sâu, chiều rộng trong các cảm nhận về lịch sử, văn hoá, tư tưởng, chính trị.

Tuỳ bút là một thể loại thuộc tản văn. Tuỳ bút có mang nét phóng túng, song nét phóng túng mag nghệ sĩ sử dụng trong tùy bút lại đậm đà hơn, thể hiện rõ cái tôi hơn so với tản văn. Không chỉ vậy, tùy bút đòi hỏi nhà văn phải có những sự trải nghiệm riêng vất vả mới có thể thực sự tạo nên một tác phẩm tùy bút hay.

Trên đây là bài mẫu về tản văn và đặc điểm của tản văn. Với bài mẫu trên, tản văn hiện lên khá rõ nét và độc đáo. Hy vọng sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công và tìm hiểu thật sâu sắc, kĩ càng về đề tài này nhé.

Xem thêm: Dấu chấm lửng là gì? Dấu chấm phẩy là gì? Khái niệm và nêu ví dụ

Thuật ngữ -