Thức ăn dành cho chó Bắc Hà

Nuôi chó và dạy chó, đấy là cả một nghệ thuật. Với những ai sắp sửa nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc chó và tham khảo một số kinh nghiệm nuôi của những ngưòi đi trứơc để có thể nuôi được con chó như ý.
Thức ăn dành cho chó Bắc Hà
1 – Nuôi chó con.
Mọi người khi đi mua chó cần lưu ý, chỉ nên mua chó con từ 2 đến 2,5 tháng tuổi trở nên, như vậy mới đảm bảo về thể lực tối thiểu khi ta chăm sóc.
Chó con từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày cho hợp lý. Các bữa ăn cần có một khoảng thời gian nhất định để cho chó tiêu hóa hết thức ăn (Không nhất thiết người ăn lúc nào thì cho chó ăn luc đó, sẽ không hợp lý về thời gian ).
Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do và vệ sinh 5 ~ 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn. Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn.
Thức ăn cho chó bao gồm : bột gạo , bột ngô , thịt băm nhỏ, các lục phủ ngũ tạng của gia súc (Trâu, bò, ngựa… hạn chế thịt lợn vì khó tiêu). Thức ăn đều phải nấu chín và loãng ( Như cơm chan canh ) đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể.
Bữa ăn của chó thường kéo dài không quá 5 phút, nếu chó ăn hết sạch và còn hơi thòm thèm là đủ, sau khi ăn lập tức phải mang bát đi rửa ngay cho sạch sẽ. Nếu chó ăn xong mà còn thừa thúc ăn , đem đổ đi và bữa sau phải giảm định lượng xuống cho phù hợp (Một số người nuôi chó có thói quen hay để thừa thúc ăn để khi nào đói chó tự ăn , như vậy là hại chó vì thức ăn thừa dễ ôi thiu chó sẽ bị đi ỉa rất dễ chết). Đến bữa ăn khi nghe thấy bước chân của chủ chó đã rít lên ầm ầm vì bị mùi thức ăn kích thích. Có thể 3 Ngày cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Sẽ rất rốt cho sự phát triển của chó và bộ lông sẽ rất mượt mặc du chúng ta ít chải lông,đặc biệt là ở Chó Bắc Hà và H’mông Lông Dài . Sau khi đi dạo buổi tối có thể cho uống một ít nước đường pha loãng hoặc sữa tươi,không nên cho chó uống đồ uống đóng hộp vì trong đó có các chất bảo quản có thể gây hại cho bản thân các chú cún.
Sau 5 tháng có thể bổ xung hàng tuần một ít thị bò, trâu sống nhưng phải thật tươi với cường độ từ ít đến nhiều sau này. Đừng sợ chó bị đi ỉa khi ăn thịt sống, vì bản năng hoang dã chó vẫn ăn thị sống từ các con thú trong rừng , sau khi ở với người chó mới thuần hóa ăn các thức ăn khác của người.
2 – Nuôi chó trưởng thành
Từ 6 tháng đến 1 năm tuổi chúng ta cho chó ăn 3 bữa một ngày là đủ. Vào thời kỳ này chó đã bắt đầu luyện tập thể lực nên đòi hỏi lượng chất tăng nên ( Định lượng không tăng, nếu không chó sẽ bị béo và lười vận động sinh ra ủ dũ, đừng vì thương chó mà cho ăn nhồi nhét vô cùng tai hại .) Ở chợ có bán rất nhiều các loại thịt,cổ gà,lòng mề gà,vịt. Tùy thuộc vào kinh tế của chủ nuôi mà cung cấp : Bạc nhạc, phổi, lòng và các đồ rẻ tiên ở lò mổ nếu không được tươi thì phải nấu chín vì trong đó có nhiều sán. Tẩy giun, sán thường xuyên thì chó mới lớn được, và thức ăn sẽ được hấp thụ toàn bộ.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với luyện tập và chạy nhảy hợp lý sẽ cho ta một con chó đẹp về hình thể, thông minh và cường tráng. Sự phát triển của chó mãnh liệt nhất là đến một năm tuổi , mọi hình dáng ,thể chất phụ thuộc vào thời kỳ này rất nhiều . Nhiều con bị hỏng chân sau, phom dáng không đạt là do cáh nuôi dưỡng của chủ chưa đúng chứ nhiều khi không phải do giống .
Chăm sóc hợp lý và khoa học sẽ cho ta một con chó trưởng thành như ý và vô giá .
Chó trửơng thành sau một năm tuổi chỉ cần ăn 2 bữa một ngày là đủ, nhưng vẫn phải đủ về chất lựong (Thịt nhiều rau it , va thỉnh thoảng cho gặm ống xương bò hoặc xương đùi bò) . Chó nuôi vào các mục đích khác nhau, và các giống to, nhỏ thì định lượng và chất lượng cũng khác nhau.
Chó về già thì giảm trọng lượng và chỉ nên duy trì không được để chó béo sẽ sinh nhiều bệnh về chó già .

Cách nuôi chó - Tags: ,