Viết cho những bạn chưa may mắn – Võ Quốc Bá Cẩn

Dưới đây là những dòng tâm sự của thầy Võ Quốc Bá Cẩn dành cho các em học sinh trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020.

Vậy là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã kết thúc. Nhiều học sinh của mình đã đỗ cao, nhưng không phải tất cả, vẫn còn một số em chưa gặp được may mắn như vậy. Mình biết các em giờ đang buồn lắm.

Mình đã có nhắn tin hỏi thăm một số bạn, các em giờ cũng ổn rồi. Nhưng vẫn có một số em mình chưa liên lạc được…

Các em ạ! Trên bước đường đời của mỗi người, đôi lúc phải vấp ngã là việc hết sức bình thường. Cuộc đời không bao giờ trải sẵn những con đường bằng phẳng, thẳng tắp cho bất cứ ai. Không phải mọi việc chúng ta muốn đều sẽ được toại nguyện.

Nhưng các em hãy nhớ, đừng bao giờ để những ước mơ và khát vọng của bản thân vụt tắt. Hãy để nó thôi thúc và thức tỉnh trái tim, lý trí mình một lần nữa nếu các em muốn từ bỏ.

Nhiều khi, từ một thất bại nào đó, ta sẽ phát hiện được nhiều điều hay, nhận biết được đam mê thực sự của bản thân mình. Thầy xin lấy mình làm ví dụ.

Trong suốt những năm cấp 2, trừ năm lớp 6, những năm còn lại thầy luôn có điểm phẩy cao nhất trường. Thầy luôn tự tin vào khả năng học của mình, đặc biệt là môn Toán. Nhưng nói thật, lúc đó, thầy chỉ là thích Toán thôi chứ không hề yêu thích. Cũng không dành thời gian đọc thêm sách vở, tìm hiểu thêm kiến thức gì về môn này cả. Thậm chí, đến hết lớp 9, thầy vẫn không hề biết đến kiến thức về đồng dư, các định lý Bezout, … mà các em vẫn đang học hiện tại ở cấp 2.

Thi tốt nghiệp THCS, thầy được 38/40 điểm. Điểm cao nhất trường và thầy được xét đỗ vào trường công lập tốp 2 (trường CVL) ở quê thầy (chỉ đứng sau trường chuyên).

Nhưng rồi thầy cũng thử sức với trường chuyên. Thật ra, trước đó thầy chưa từng biết đến trường chuyên. Chỉ khi học đội tuyển Lý ở trường (hồi cấp 2 thầy có thi HSG Lý), thầy của thầy có giới thiệu thầy mới biết. Và thầy (thầy của thầy) cũng cho biết là từ trước khóa thầy trở về trước chỉ mới có đúng một học sinh của trường đỗ được trường chuyên. Nghe thầy kể rằng trường chuyên rất nhiều bạn học tốt và mình có thể phát triển bản thân được nhiều. Nghe kể vậy nên tốt nghiệp xong, thầy và một người bạn của thầy nộp đơn thử sức ở trường chuyên. Đây cũng là cú sốc đầu đời của thầy. TRƯỢT! Mình là học sinh tốp 1 ở trường cấp 2 nhưng trượt! Lần đầu tiên biết đến cảm giác thi trượt! Thật sự rất sốc và buồn.

Nhưng thầy chỉ buồn được mấy ngày hà. Khi nhận kết quả, thầy có thấy ghi là có thi tuyển sinh bổ sung chuyên mỗi năm. Vậy là thầy đã đặt cho mình một quyết tâm. Sẽ tự học ôn để thi bổ sung vào năm sau.

Thế là thầy học ở trường THPT CVL nói trên, vừa học vừa tìm thêm sách để đọc. Rất may là thư viện sách có rất nhiều sách hay (hình như không ai chịu đọc). Thầy mượn về photo hết để đọc. Rồi từ lúc nào đó, thầy từ “thích thích” trở thành “yêu” Toán và đam mê nó thực sự. Lúc này, thầy mới thấy thầy học Toán hiệu quả hơn, có hứng thú hơn nhiều.

Hè năm đó, thầy thi bổ sung và đạt 9/10 điểm chuyên, đỗ bổ sung vào chuyên. Sự học của thầy đổi khác từ đó… (Còn dài lắm, dịp thích hợp thầy sẽ kể tiếp)

Có thể nói, biến cố đó đã tác động không nhỏ để hình thành nên thầy như bây giờ. Nó giúp thầy phát hiện được đam mê thực sự của mình để theo đuổi đến cùng.

Thầy mong rằng những gì thầy chia sẻ sẽ giúp các em nhẹ nhõm hơn. Một cách cửa đóng lại thì sẽ còn rất nhiều cánh cửa khác mở ra chào đón chúng ta. Cố lên các em nhé.

Khi bước qua nghịch cảnh rồi quay đầu nhìn lại, các em sẽ thấy rằng: “Nước đến đường cùng thành thác nước, người đến đường cùng ắt hồi sinh.”

Hãy để tâm thanh tịnh, tĩnh lặng và học cách đón nhận, chấp nhận tất cả – những gì mà chúng ta không thể thay đổi được nữa.

HÃY TÌM CHO MÌNH MỘT CHÂN TRỜI MỚI!

(Thầy Võ Quốc Bá Cẩn)

Cẩm nang - Tags: , ,