3 căn bệnh mà chó hay mắc phải

Nếu không được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho chó thì rất rễ bị mắc phải các căn bênh là ảnh hưởng đến sức khỏe chó.
3 căn bệnh mà chó hay mắc phải
1.Bệnh dại
Tác nhân do vi rút dại
Triệu chứng bệnh:
Thể điên: Sau thời gian ủ bệnh chó lên cơn dữ dội: mắt đỏ ngàu, chảy rãi như bọt xà phòng quanh mép, không còn cảm giác, lao vào mọi người, kể cả chủ và các súc vật khác. Thời kì này chó bỏ ăn hoặc nhai nuốt tất cả các vật nó gặp trên đường đi. Chó sủa có tiếng khàn hoặc rú lên từng hồi nghê rợn khác hẳn trạng thái bình thường. Vài ngày sau đó, chó bỏ nhà ra đi hoặc rúc vào bờ bụi, xó tối và chết trong trạng thái gầy rạc, kiệt sức, bại liệt với những vết thương rớm máu trên thân thể do tự cắn xé.
Thể bệnh này chỉ diễn biến từ 2-5 ngày thì chó chết.
Thể bại liệt: Đầu tiên, chó thể hiện các trạng thái bất thường: ngơ ngác, bồn chồn đi lại, ăn ít hoặc bỏ ăn. Sau đó chó lặng lẽ chui vào một xó tối nằm im, bỏi vậy còn gọi là “thể dại im lặng” , “thể dại câm”, khác hẳn với thể điên.
Vài ngày sau, chó bị liệt chân, liệt hàm, không thể há mồm ra được nhưng nước rãi vẫn chảy quanh mép như bọt xà phòng. Sau đó khi phát bệnh từ 3 đến 5 ngày, chó chết trong trạng thái bại liệt hoàn toàn.
Thể này rất nguy hiểm vì người ta không nghĩ đến bệnh dại và mấy ngày đầu chó vẫn có thể cắn gia chủ, nếu như đến chăm sóc nó. Thể bại liệt chiếm 20-30% số chó bị bệnh dại.
Chống bệnh dại cho chó: Chủ yếu phải định kì tiêm vaxin phòng bệnh dại cho chó, cứ 8-12 tháng tiêm một lần. Tiêm liều 3ml vào dưới da chó, sau 8-12 ngày chó có miễn dịch với virrut dại, miễn dịch kéo dài 8-12 tháng.
2.Bệnh sài sốt (Care)
Triệu chứng bệnh:
Hầu hết chó mắc bệnh ở thể cấp tính với các triệu chứng điển hình: Chó sốt cao từ 39,5-42oC, các niêm mạc đều bị viêm tấy, mắt chó bị sưng húp, chảy nước mắt, và dử mắt liên tục, mũi chó có mủ xanh và dịch nhầy. Chó thở khó khăn, nghe có tiếng khò khè và rên rỉ do viêm phổi cấp có mủ. Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hoá, thể hiện nôn mửa liên tục, ỉa chảy có lẫn máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột làm cho chó kiệt sức và chết nhanh vì mất nước, mất máu và rối loạn chất điện giải. Hội chúng thần kinh cung thấy xảy ra phổ biến ở chó bệnh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo, lên cơn co giật, giẫy rụa, mắt trợn ngược, chảy rãi rớt, hai hàm răng luôn đập vào nhau liên tục. Trên mặt da bụng, bẹn nách của chó thường có những nốt mụn mủ như bột ngô và vỡ loét.
Bệnh xảy ra phổ biến và giết hại chó non từ 2 – 6 tháng tuổi. Chó trưởng thành trên một năm tuổi ít thấy mắc bệnh care. Một số chó sau khi điều trị khỏi bệnh thường có di chứng thần kinh như: đi choãi chân, run rẩy khi đi lại….
Điều trị bệnh:
– Điều trị bằng kháng huyết thanh
Hiện nay chưa có hoá dược điều trị đặc hiệu. Người ta chế tạo kháng huyết thanh kháng bệnh care để điều trị bệnh. Nhưng huyết thanh chỉ có tác dụng khi chó mắc bệnh ở gia đoạn đầu: Sốt cao và chưa thể hiện rõ rệt các triệu chứng điển hình thường vào ngày thứ 2-3.
Liều dùng: chó dưới 10kg tiêm 10ml kháng huyết thanh vào dưới da. Chó 10-15kg tiêm 15ml, chó 15kg trở lên tiêm 20 ml.
– Kết hợp sử dụng các loại thuốc chữa triệu chứng:
Chó có hội chứng viêm phổi phải sử dụng một trong những loại kháng sinh sau:
Pênixilin: mỗi ngày tiêm 100.000UI/kg thể trọng
Streptomixin: 20mg/kg thể trọng
Tettraxilin: ngày cho uống 50 mg/kg thể trọng.
Chó có hội chứng tiêu hoá sẽ dùng một trong các loại thuốc sau: Bisepton:uống 50mg/kg thể trọng.
Enenteerosepton: uống 50mg/kg thể trọng
Chó có biểu hiện thần kinh sẽ dùng các loại thuốc an thần: Seduxen, Mêprobamat, Novocain.
Sử dụng các loại thuốc trợ tim và chống rối loạn điện giả khi mất máu và mất nước: huyết thanh mặn ngọt: cafein hoặc Spatein; vitamin B1, vitamin K, vitamin C (tiêm hoặc cho uống).
Phòng bệnh:
Phòng bệnh bằng vacxin (do viện thú y chế tạo)
Chó từ 2 tháng tuổi trở lên phải tiêm vacxin chống bệnh care. Liều 3ml vào dưới da. Sau 10-15 ngày, chó có miễn dịch chống được virut care cường độc. Miễn dịch kéo dài 8-12 tháng. Bở vậy cần tiêm vacxin cho chó mỗi năm từ 1 đến 2 lần.
– Thực hiện vệ sinh thú y:
Khi phát hiện chó bị bệnh care phải cách li triệt để và điều trị kịp thời bằng kháng huyết thanh để tránh lây nhiễm sang chó khoẻ.
Chuồng trại và môi trường nuôi thả chosphair làm vệ sinh định kì, hạn chế môi giới truyền bệnh và chống ô nhiễm.
3.Bệnh viêm ruột cấp
Tác nhân: Bệnh phổ biến xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày và ruột cấp ở chó.
– Do giun móc (Ancylostoma caninum) : giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp.
– Do virus: Virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.
– Do vi khuẩn : Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.
Triệu chứng:
– Vài ngày đầu chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5 – 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.
– Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiệûn: mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.
– Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp . Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết.
– Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không chữa trị kịp thời, chăm sóc chu đáo thì chó sẽ chết 90 – 100% trong thời gian 2 – 4 ngày. Một số chó qua khỏi nhưng chuyển thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

Chữa bệnh cho chó - Tags: