Các loại nước uống dành cho chó

Hầu hết các chủ nuôi chó mèo quan tâm đến khẩu phần dinh dưỡng của thức ăn, loại thức ăn và cách cho ăn…ít người lưu ý đến nước uống và cách cho chó mèo uống nước.
Các loại nước uống dành cho chó


1. Vai trò của nước với chó mèo ?
Nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống, nuôi dưỡng cơ thể và đào thải chất cặn bã. Vì vậy, cách thức sử dụng nước uống cho hợp lý, khoa học, có lợi nhất cho cơ thể vật nuôi là điều mà chúng ta nên biết.
Khuyến cáo của các nhà khoa học:
” Nước chiếm 80% cơ thể thú cưng. Hãy cho chúng uống nước !”
“Pets’ bodies are 80% water. Water Your Pet”
2. Nước từ các loại thức ăn chó mèo ra sao ?
Thức ăn khô ( hạt ) chế sẵn : độ ẩm 10%
Thức ăn ẩm ( hạt ) chế sẵn : độ ẩm 40-50%
Thức ăn đóng hộp (Canned food ) : độ ẩm 75-85%
Rau,củ, quả… 50- 70% nước.
Chỉ qua thức ăn, chó mèo không thể đủ nước cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt các loại thức ăn hạt khô sẽ gây chứng viêm thận, tiết niệu nếu không cung cấp đủ nước uống. Đã có một số chó mèo của anh chị em Hội viên Vietpet bị chứng bệnh này do không cấp đủ nước uống cho thú cưng của mình.
3. Có thể dùng các loại nước uống của người cho chó mèo ?
– Nước đun sôi để nguội đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi ôxy và một số nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Bởi vậy, chỉ uống nước đun sôi để nguội chưa phải là thức uống lý tưởng cho cơ thể chó mèo.
– Nước khoáng : Rất tiếc là, tuy nước khoáng (nước khoáng thật sự) cung cấp cho cơ thể những chất khoáng cần thiết nhưng cũng có cả những loại muối và hỗn hợp mà cơ thể chó mèo không thể sử dụng được. Chúng có thể tập trung ở các bắp thịt, các khớp xương, lâu ngày gây biến dạng, làm giảm khả năng vận động. Thậm chí nước có nồng độ can-xi cao ( nước cứng ) có thể gây cặn, sạn, sỏi thận, tiết niệu…đặc biệt với chó mèo già.
– Nước có gas, nước ngọt của người: Có thể là giải khát và sở thích của con người, nhưng với chó mèo, đặc biệt chó có khả năng ngửi, nhận biết mùi vị lạ, chúng không thích các loại nước này.
4. Loại nước như thế nào thích hợp cho chó mèo ?
– Nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm vi sinh vật và các loại hóa chất độc hại.
– Nước tốt nhất cho chó mèo là nước sạch tự nhiên, có thể nước mưa, nước từ vòi cấp nước. Không cần thiết phải đun sôi như nước dùng cho người.
5. Cách cho chó, mèo uống nước như thế nào ?
Tốt nhất là đáp ứng thỏa mãn nhu cầu uống nước. Nước để sẵn mọi nơi có thể cho chó mèo tiện uống khi cần.
Không cho mèo uống nước không rõ nguồn cung cấp. Cách nuôi chó - Tags: ,