Cách vệ sinh, phòng bệnh và giữ nhiệt độ cho chó sơ sinh mất mẹ

Vấn đề vệ sinh cho chó dưới 2 tháng tuổi là rất cần thiết, khi đó kháng thể của chúng còn quá kém nên mọi người cần làm theo cách sau để chú chó có được một sức khỏe tốt nhất.

Cách vệ sinh, phòng bệnh và giữ nhiệt độ cho chó sơ sinh mất mẹ

Vệ sinh cho chó

Chó con mới sinh ra không thể tự đi phân, đi tiểu. Các tổ chức cơ vẫn chưa hoàn thiện để kiểm soát chức năng này do đó chúng cần phải được kích thích. Thông thường thì nhiệm vụ này do chó mẹ đảm nhận, chó mẹ thường liếm vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục để kích thích cho con đi phân, đi tiểu.

– Chó con mồ côi phải được người nuôi thực hiện nhiệm vụ này, nhất là sau mỗi lần cho bú.
– May mắn là việc này rất dễ dàng: dùng 1 miếng khăn mềm thấm nước ấm chà nhẹ vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục 1-2 phút.
– Có thể thực hiện trước và sau khi cho bú/ ăn sẽ giúp chó con khỏe mạnh hơn.
– Chó con cần được kích thích cho đến 21 ngày tuổi khi ruột và bàng quang đã đủ khỏe.
– Luôn giữ chó sạch sẽ trước và sau khi cho bú/ăn.
– Quan sát kỹ phân và nước tiểu của chó xem có dấu hiệu của bệnh hay không? Nước tiểu phải trong và có màu vàng nhạt. Nếu vàng đậm hoặc cam là chó không được cho bú/ăn đủ. Không nên cho bú/ăn nhiều trong 1 lần, nên cho bú/ăn nhiều lần. Phân chó con phải có màu nâu và sệt. Màu xanh là bị nhiễm khuẩn. Quá đặc là thức ăn thiếu khẩu phần, không đủ dinh dưỡng. Nếu phân quá đặc, cứng, nên cho chó con ăn thành nhiều lần trong ngày hơn là tăng lượng thức ăn /lần. Đôi khi có thể cho chó ăn nhiều hơn bình thường/lần nhưng không nên thường xuyên vì cho ăn quá nhiều có thể làm bụng phình to, đầy hơi, nôn mửa, và có thể trào vào phổi.

Nhiệt độ và độ ẩm

Để chó con khỏe mạnh, chúng phải được ở trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Chúng không thể tự giữ được thân nhiệt hay tự rung mình để tạo nhiệt. Phải giúp chúng có thân nhiệt cần thiết bằng việc cung cấp các nguồn tạo nhiệt như: lò ấp, đèn nhiệt, đệm nước ấm, hoặc đệm nhiệt điện. Bất kể sử dụng nguồn nhiệt nào, quan trọng là không được để nhiệt độ quá cao làm chúng bị bỏng. Phải trang bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong khu vực. Bóng đèn 25watt có thể cung cấp đầy đủ nhiệt độ cho chó con, nên để nhiệt kế dưới đèn để theo dõi nhiệt độ. Nếu dùng tấm đệm nhiệt, phải bọc ngoài bằng khăn vải dày hoặc da cừu để tránh chó con bị bỏng.

– Tuần 1: Nhiệt độ 32 – 35oC; độ ẩm: 55 – 65%
– Tuần 2: Nhiệt độ 30oC; độ ẩm: 55 – 65%
– Tuần 3: Nhiệt độ: 27oC; độ ẩm: 55 – 65%
– Tuần 4: Nhiệt độ: 24oC; độ ẩm: 55 – 65%
– Tuần 5 trở đi: Nhiệt độ: 21oC; độ ẩm: 55 – 65%

Nếu chó con có thân nhiệt thấp, nên làm ấm từ từ trên 2 – 3h giúp chó đạt được thân nhiệt bình thường (khoảng 36 độ). Trước khi cho bú/ăn, chó con phải đạt được thân nhiệt bình thường. Giữ môi trường có độ ẩm phù hợp với môi trường của người. Có thể tăng cường độ ẩm bằng cách phủ khăn ẩm trên chuồng/lồng. Không nuôi chó trong môi trường ẩm mốc vì chó con thường bị lạnh, nhiễm nấm mốc và bệnh đường hô hấp. Kiểm soát độ ẩm phức tạp hơn kiểm soát nhiệt độ.

Phòng bệnh

Phần lớn chó con không được nuôi bằng sữa mẹ thường có nguy cơ nhiễm bệnh do vi rút như: Canine Distemper (Carrée), Parvovirus…Bởi sức đề kháng của những chú chó này thường rất yếu. Sữa đầu trong 24h sau khi sinh cung cấp rất nhiều kháng thể phòng bệnh. Khi được bú sữa đầu, chó con sẽ có hệ miễn dịch mạnh khỏe chống lại nhiều mầm bệnh. Do không có hệ miễn dịch tốt, chó con mồ côi nên sớm được tiêm phòng vaccine phù hợp.

Hiệp hội kí sinh trùng thú y Hoa Kỳ (AAVP) khuyến cáo liệu trình tẩy giun cho chó con:

– Bắt đầu tẩy giun lúc 2 tuần tuổi
– Lặp lại vào tuần 4, 6, và 8
– Sau đó tẩy giun 1 lần/tháng.

Thực hiện liệu trình tẩy giun hàng tháng suốt năm bằng việc sử dụng các loại thuốc kết hợp giữa điều trị giun đường tiêu hóa và các loại kí sinh trùng khác để giảm thiểu rủi ro bệnh KST. Nếu không dùng các loại sản phẩm này thì phải thực hiện tẩy giun vào tuần 2, 4, 6, 8, và sau đó hàng tháng cho đến 6 tháng tuổi.

Cách nuôi chó -