Cách vệ sinh tai cho chó

Vấn đề vệ sinh tai cho chó không còn là một vấn đề mới nhưng làm thế nào để có thể vệ sinh một đúng cách và đúng quy trình thì không phải ai cũng có thể làm được. Đặc biệt về vấn đề vệ sinh tai – nơi nhạy cảm và khó thực hiện nhất.
Cách vệ sinh tai cho chó


Vào năm 2008, trong một nghiên cứu về sức khỏe vật nuôi được thực hiện bởi công ty bảo hiểm vật nuôi VPI, nhiễm trùng tai là một trong những căn bệnh phổ biến nhất. Vì thế phải thường xuyên kiểm tra và làm sạch tai cho chú chó cưng của bạn để tránh các vấn đề về nhiễm trùng tai. Nhiều con chó không thích cho động vào tai của chúng để làm sạch, làm cho công việc này gặp nhiều khó khăn. Trước khi bạn bắt đầu làm sạch tai cho chú chó của mình thì bạn cần phải tìm hiểu làm thế nào để khiến chú chó của mình trở nên quen dần với việc này, và khiến chúng trở nên thích thú.
Xử lý tai cho cún:
Tiến hành xử lý tai cho chó của bạn một cách nhẹ nhàng. Cho chúng ăn món ăn chúng thích, trong khi đó bạn xoa bóp bên ngoài, sau đó từ từ vào trong tai. Lặp lại cho đến khi chú chó của bạn thực sự thích được làm những điều đó. Khi chú chó của bạn chấp nhận tất cả các thao tác tác động vào tai của bạn, tiếp tục sử dụng với miếng vải và bông gòn và tiếp tục làm lặp lại.
Chó có tai mềm nói chung cần phải được làm sạch thường xuyên hơn so với những con chó có đôi tai dựng đứng (Tai dựng làm không khí lưu thông tốt hơn), và với những chú chó có nhiều lông bên trong tai nên yêu cầu làm sạch bổ sung (làm sạch kĩ hơn, loại bỏ những túm lông càng ngày càng mọc nhiều trong tai)
Nếu chú chó của bạn hay gãi tai, tai có mùi bất thường, bị đỏ và sưng tấy, nếu thấy chúng lien tục lắc đầu, tốt nhất bạn hãy đưa chúng tới bác sĩ thú y vì chúng có thể là dấu hiệu viêm tai hoặc bị vấn đề khác về tai.
Mẹo nhỏ mách bạn
– Nếu có thể hãy đưa cún yêu của bạn đến phòng khám để các bác sỹ thú y giúp bạn vệ sinh tai cho cún được yên tâm hơn.
– Hãy làm chúng thích thú bằng các động tác massage, xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh vùng tai khoảng 1 phút trước khi bạn vệ sinh tai cho cún. Chắc chắn cún sẽ cảm thấy khoan khoái và ngoan ngoãn nằm im cho bạn tha hồ “hành động”.
– Hãy để cún yêu của bạn lắc đầu thật mạnh (bạn có thể dùng sợi tóc hay cọng cỏ khô ngoáy nhẹ vào tai của cún chúng sẽ cảm thấy hơi khó chịu và lắc lắc đầu như bạn muốn) để tống các chất bẩn thô, khô, bụi…ra ngoài trước, sau đó mới nhẹ nhàng lau sạch và vệ sinh lại. Lưu ý: hãy kiểm soát để cún làm việc này ở ngoài sân, hay những chỗ dễ dàng lau dọn sạch sẽ.
– Sử dụng khăn giấy hoặc một ít bông mềm mại cuộn nhẹ chúng vào với nhau rồi nhẹ nhàng lau sạch và lấy các chất bẩn còn lại trong ống tai ra ngoài. Cứ như vậy lặp lại cho đến khi bông hoặc giấy sau khi lau có độ sạch như bạn mong muốn thì dừng lại.
– Không bao giờ cho bất cứ vật gì vào sâu trong ống tai. Có thể bạn nhìn thấy bác sỹ thú y sử dụng miếng gạc bằng bông để làm sạch tai nhưng đừng dại dột học theo và làm như vậy ở nhà, nếu bạn không muốn cún yêu có thể bị thủng màng nhĩ.
Chú chó của bạn sẽ không thể được làm sạch tai thành công nếu bạn không nắm rõ được quy trình cách vệ sinh tai cho chó của mình. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn và họ sẽ làm vệ sinh tai giúp chú chó của bạn. Cách dễ dàng nhất là bạn có thể học hỏi kỹ năng từ người đã có kinh nghiệm về vấn đề này, họ hướng dẫn và giúp đỡ bạn để bạn có thể học một cách chính xác cách để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Chữa bệnh cho chó - Tags: ,