Due Diligence là gì? Những điều cần biết về Due Diligence

Due Diligence là gì? Due Diligence là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với một doanh nghiệp, tìm hiểu ngay ý nghĩa của cụm từ “Due Diligence”.

Trong hoạt động kinh doanh hoặc để giao dịch tài chính người ta thường sử dụng đến thuật ngữ Due Diligence. Vậy thực chất Due Diligence là gì là câu hỏi được khá nhiều người băn khoăn và tìm hiểu hiện nay. Bởi đối với những người mới nghe lần đầu hoặc mới tiếp xúc thì chắc chắn chưa nắm bắt được khái niệm Due Diligence cũng như  những điều cần biết về vấn đề này. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Due Diligence là gì? Những điều cần biết về Due Diligence

Due Diligence là gì

Tìm hiểu Due Diligence là gì?

Trong hoạt động kinh doanh có xuất hiện khá nhiều những thuật ngữ khác nhau, trong đó chúng ta không thể không nhắc đến Due Diligence. Vậy thực chất Due Diligence là gì? Theo đó chúng ta có thể nắm bắt Due Diligence là hoạt động thẩm định được áp dụng để tiến hành điều tra về một tổ chức hay doanh nghiệp nào đó. Bên cạnh đó, Due Diligence còn có thể là các nhân tiến hành bất kỳ bản hợp đồng nào.

Chúng ta thường thấy khái niệm này được sử dụng thường xuyên với các cuộc thẩm tra tự nguyện. Đặc biệt hơn cả, nghiệp vụ này sẽ thực chất rất cần thiết cho việc thu mua của một doanh nghiệp hay một số những tài sản khác. Qua đó, bạn sẽ đánh giá được những tiềm năng của công ty và đánh giá chi tiết, khách quan nhất về doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho người thu mua sẽ đưa ra những quyết định chính xác hơn nhiều.

Due Diligence có những hình thức gì?

Việc xác định Due Diligence là gì sẽ giúp bạn có thể đánh giá khách quan được việc thu mua doanh nghiệp hay tài sản nào đó. Theo đó, Due Diligence có bao gồm nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ cho quá trình thẩm định kinh doanh. Từ đó có thể đảm bảo được tính chính xác cũng như khách quan để việc thu mua được diễn ra nhanh chóng. Trong đó, chúng ta kể đến những hình thức kiểm tra Due Diligence phổ biến như:

Thẩm định điều tra được tiến hành công khai minh bạch và công tâm. Đặc biệt vấn đề này được diễn ra theo đúng như quy định của pháp luật Việt Nam quy định.

Thẩm định về tài chính là gì?

Thẩm định tài chính của doanh nghiệp trong tiếng Anh còn được gọi là FINANCIAL DUE DILIGENCE. Theo đó, công việc này sẽ tập trung nhiều vào vấn đề xác minh thông tin tài chính đã được cung cấp từ trước đó. Điều này đánh giá được chi tiết và rõ ràng về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo từng mục tiêu đã đặt ra.

Bên cạnh đó, việc thẩm định này còn rà soát lại tài sản, công nợ cũng như kiển tra thu nhập. Cùng với đó là việc thiết lập nên hệ thống kiểm soát những hoạt động nội bộ của doanh nghiệp đó. Ở trên thực tế thì việc thẩm định tài chính của doanh nghiệp thì cần đến sự hỗ trợ của một đơn vị đáng tin cậy và uy tín. Từ đó sẽ giúp cho việc rà soát được diễn ra một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Thẩm định thương mại của doanh nghiệp là gì?

Thẩm định thương mại của doanh nghiệp trong tiếng Anh còn được gọi là COMMERCIAL DUE DILIGENCE. Vấn đề này sẽ được tập trung chủ yếu nhiều vào việc thẩm định của môi trường kinh doanh mà công ty đã đặt ra.

Việc thẩm định thương mại chủ yếu sẽ là những đánh giá khách quan về đối thủ cạnh tranh, đánh giá về khách hàng hay là đối thủ đang cạnh tranh với doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó đây là phương án để chỉ ra được tương lai phát triển của doanh nghiệp để bổ sung cho việc thẩm định tài chính.

Theo đó, chúng ta có thể thấy được việc thẩm định là một hoạt động cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp hay khi chúng ta thu mua tài sản của một công ty nào đó. Dựa vào vấn đề này mà nhà đầu tư có thể phán đoán được chính xác những việc mà họ đã lựa chọn và mục tiêu hướng đến. Chắc chắn với giải đáp Due Diligence là gì đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và bổ ích đến với bạn đọc.

Hỏi Đáp -