Use Case là gì? Khám phá thành phần chính có trong Use Case

Use case là gì? Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Để có thể định nghĩa và nắm bắt được nhiều vấn đề liên quan, cùng tìm hiểu chi tiết sau đây.

Kỹ thuật phân tích Use Case giúp cho mô hình hóa thực hiện các yêu cầu chức năng của hệ thống phần mềm. Chúng sẽ được mô tả ở dưới dạng văn bản hoặc ở dưới dạng phân tích sơ đồ. Theo đó, để có thể nắm bắt được cụ thể Use Case là gì? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé!

Use case là gì

Use case là gì

Giải đáp Use Case là gì?

Hiện nay trong hệ thống tương tác người ta sử dụng đến rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó điển hình nhất vẫn là thuật ngữ Use Case, theo đó Use Case là gì? Chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất đó là dùng để mô tả sự tương tác của người dùng hệ thống có trong môi trường và hướng đến một mục đích cụ thể nào đó.

Bên cạnh đó, Use Case còn hướng đến đối tượng là người dùng với mong muốn nhận được từ hệ thống, thậm chí đây còn là cách để các hệ thống tương tác được với nhau một cách cụ thể hơn. Tuy nhiên sự tương tác này bắt buộc phải nằm trong một môi trường lý tưởng để có thể hoạt động phát huy được hết tất cả các chức năng một cách cụ thể nhất.

Thông thường tên của Use Case sẽ được đặt giống như một động từ hoặc danh từ cụ thể, nhưng rất ngắn gọn và dễ hiểu. Nhưng để tránh nhầm lẫn bạn hãy tránh đặt tên Use Case với những cụm động từ như “ data” hay “ do”.  Từ đó, người dùng sẽ sử dụng Use Case để làm đại diện cho việc tác nghiệp hệ thống.

Những thành phần chính có trong Use Case

Ngoài việc tìm hiểu Use Case là gì bạn cũng đừng quên việc nắm bắt những thành phần chính xuất hiện nhiều ở trong Use Case là gì nhé!

Sử dụng Actor

Thành phần này được sử dụng cho đối tượng hoặc một người dùng nào đó bên ngoài có tương tác cùng với hệ thống. Sau đó, hệ thống sẽ xác nhận đó có phải là Actor không, Từ đó chúng sẽ giúp bạn thực hiện trả lời được những câu hỏi sau:

Use Case Communication

Các chức năng của Use Case Communication sẽ được sử dụng để thể hiện cho sự tương tác giữa hệ thống và người dùng. Từ đó có thể tìm kiếm được những cẩu trả lời như sau:

Xây dựng một hệ thống Use Case hoàn chỉnh bao gồm những bước nào?

Việc xây dựng một Use Case hoàn chỉnh có tốn nhiều thời gian hay gặp phải những khó khăn gì hay không? Qua đó bạn có thể xác định được các bước cụ thể như sau:

Như vậy thông qua những tìm hiểu trên bạn có thể xác định được rõ ràng Use Case là gì? Cũng như những thành phần chính không thể thiếu trong hệ thống này. Hy vọng với những tìm hiểu trên đã đem đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nếu như còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy để lại cẩu hỏi phía dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Hỏi Đáp -