Giai đoạn nước rút ôn thi như thế nào để đạt hiệu quả cao

Thời gian ôn thi của kỳ thi THPT Quốc gia không còn nhiều. Đây cũng là thời gian đặc biệt “nhạy cảm”, những bạn thí sinh đang cấp tốc ôn luyện kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi đang sát nút. Để các bạn thí sinh có thể ôn luyện hiệu quả nhất ở giai đoạn này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số phương pháp ôn tập dưới đây.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt

Để có thể “thực chiến” hiệu quả trong giai đoạn nước rút, việc chuẩn bị tinh thần rất quan trọng. Bạn không thể ôn thi hiệu quả nếu bạn lo sợ hay không có mục tiêu. Hãy suy nghĩ và trò chuyện theo hướng tích cực. Điều này không có nghĩa là bạn nên có những hy vọng không khả thi. Bạn nên thực tế về những kết quả có tính khả thi, hãy chấp nhận những hậu quả không thê tránh khỏi vì bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian học tập, tuy nhiên, đừng từ bỏ mọi hy vọng đạt được một điều gì đó tích cực trong tình huống này. Hãy bình tĩnh và có phương pháp. Hình dung một kết quả tích cực. Điều này sẽ tạo tâm lý thoải mái và giảm áp lực trước kỳ thi.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Đặt ra một thời gian biểu khoa học và thực hiện nghiêm túc là yếu tố cần thiết để ôn thi hiệu quả. Hãy cố gắng sắp xếp và tận dụng thời gian một cách hợp lý. Đặc biệt là với giai đoạn nước rút nàu, việc tận dụng thời gian rất cần thiết. Bạn cần xác định thời gian học hiệu quả và định lượng thời gian phù hợp với từng môn học. Ngoài ra, hãy cố gắng dậy sớm thay vì thức khuya vì đây là thời gian não hoạt động hiệu quả và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Học theo nhóm

Theo chia sẻ của những tin tức giáo dục, học nhóm là một phương pháp học hiệu quả nếu bạn áp dụng đúng tính chất của hình thức học này.  Đây là cách học có sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ với nhau để nâng cao, củng cố kiến thức Học nhóm là một trong các phương pháp học tập hiệu quả để qua đó rèn cho học sinh khả năng hợp tác, làm việc nhóm.

Phương pháp này cũng giúp phát huy khả năng tư duy, trí tuệ của từng cá nhân và cả nhóm, giúp lĩnh hội và giải quyết các vấn đề học tập một cách nhanh chóng hơn. Qua quá trình học nhóm, học sinh có  điều kiện nắm kiến thức chắc hơn, lĩnh hội kinh nghiệm của người khác từ đó nâng cao chất lượng học tập và thi – kiểm tra của mình. Ngoài ra, học nhóm cũng giúp bạn thay đổi không khí học tập, giảm stress và áp lực của thi cử

Làm đề thi thử

Đến giai đoạn nước rút, chắc hẳn bạn đã nắm rõ cấu trúc đề thi cũng như phạm vi kiến thức thi. Vì thế, việc bạn cần làm trong giai đoạn này chính là luyện đề. Việc luyện đề sẽ giúp bạn củng cố lại tất cả những lượng kiến thức nắm bắt trong thời gian ôn thi. Nó cũng giúp bạn dần quen với cách làm bài, chủ động phân bố thời gian cho từng loại câu hỏi xuất hiện trong đề thi để đạt hiệu quả làm bài cao nhất.

Bạn nên tham khảo đề thi của các năm trước và đề thi thử của các trường THPT trên cả nước vì những đề thi đó sẽ đúng với cấu trúc cũng như lượng kiến thức trọng tâm của kì thi đại học.

Nghỉ ngơi hợp lý

Việc học tập cần kết hợp với nghỉ ngơi. Theo những chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: cứ học 45 phút, bạn nên dành 5-10 phút để nghỉ ngơi và thư giãn. Vì sau một khoảng thời gian hoạt động não bộ cũng cần được nghỉ ngơi thư giãn để sau đó hoạt động hiệu quả hơn. Đừng khiến bản thân trở nên mệt mỏi vì học tập quá nhiều. Điều này không những khiến việc học tập của bạn trở nên không hiệu quả mà còn rất có hại cho sức khỏe nữa đấy.

Giáo Dục -