Ôn thi THPT môn Văn: Những điều thí sinh cần nắm được

Với sự thay đổi phương án ra đề của Bộ GD&ĐT, thí sinh phải ôn luyện kiến thức trong cả chương trình lớp 11 và lớp 12. Để giúp bạn có phương án ôn tập hiệu quả nhất, bài viết xịn chia sẻ những điều thí sinh cần nắm được khi ôn thi THPT môn Văn.

Dạng đề minh họa là gì?

Thực tế, tên đúng của dạng đề minh họa là : Nghị luận về nhân vật văn họa, một dạng nhánh của Nghị luận về một đoạn trích/tác phẩm văn xuôi. Tuy nhiên, để có tính chất phân hóa trong bài thi, đề minh họa có thêm một vấn đề nâng cao và để đảm bảo không học lệch, người ra đề chọn cách liên hệ với tác phẩm lớp 11 theo đúng giới hạn ôn thi năm nay. Đối với môn Ngữ Văn, liên hệ là một từ khóa nóng năm nay.

Đề liên hệ khác với đề so sánh văn học vì nó liên hệ để bình luận, đánh giá và nhận xét vấn đề. Thao tác này khó hơn giải thích, phân tích, chứng minh vì bình luận thuộc tư duy bậc cao. Như vậy, nếu nhìn từ góc độ này, người ra đề phải lựa chọn thêm từ khóa bình luận, đánh giá, nhận xét vào vế thứ 02 của đề thi, mà chủ yếu là câu nghị luận văn học.

Chính vì thế, học sinh cần nhận diện được yêu cầu và đảm bảo đủ thao tác nghị luận. Rất nhiều bạn học sinh chỉ chú trọng đến phân tích mà quên mất những thao tác khác dẫn đến bị mất điểm.

Nên ôn những dạng đề nào?

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục, dạng đề nào có độ phân hóa tốt và phù hợp với khoảng thời gian thi đều có thể xuất hiện. Vì thế mà các bạn thí sinh nên ôn một cách tổng quan, tránh học tủ. học lệch.

Thầy Cao Chí Bằng- Trường THPT Tân Phúc , tác giả của nhiều bộ sách ôn thi THPT môn Văn chia sẻ:

Những dạng đề có thể phù hợp để ra đề có vế liên hệ là:

+ Nghị luận về một đoạn thơ/ bài thơ

+ Nghị luận về một đoạn trích/ tác phẩm văn xuôi. Chủ yếu là nghị luận về một đoạn trích, nhân vật hay tình huống truyện…

+ Dạng đề nghị luận về một ý kiến bàn về văn học cũng rất phù hợp.

Dạng đề so sánh văn học khả nawg ra rất thấp vì dạng đề này khó và cần nhiều thời gian. Bên cạng đó, nếu so sáng thì tỉ lệ kiến thức không phù hợp với định hướng của Bộ GD&ĐT là 30% kiến thức lớp 11 và 70% kiến thức lớp 12.

Như vậy, để chuẩn bị tốt nhất, thí sinh cần nắm được cách làm những dạng đề khác nhau.

Tập trung ôn vào kiến thức lớp 11 hay lớp 12?

Từ sự phân tích đề thi minh họa môn Ngữ văn và tất cả những môn khác như Toán,Tiếng Anh.. tỉ lệ kiến thức chương trình lớp 11 chỉ khoảng 20-30%, kiến thức lớp 12 từ 70%-80 %. Vì thế, học sinh nên tập trung ôn luyện vào lớp 12, sau đó liên hệ sang lớp 11. Đây là phương án ôn tập tốt nhất thời điểm hiện tại.

Thí sinh cần nắm vững kiến thức trọng tâm của cả lớp 11 và lớp 12, đặc biệt là lớp 12.Đây là chìa khóa, cũng là nền tảng quan trọng giúp bạn bước tiếp những bước đi trong quá trình ôn luyện.

Giáo Dục -