Những mẹo để học ngoại ngữ hiệu quả nhất

Bạn đang nói được tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Tây Ban Nha? Xin chúc mừng bạn vì bạn đang có lợi thế rất lớn: Vì đó là 3 ngôn ngữ đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Đối với bất cứ ai đang nộp CV xin việc nếu biết ngoại ngữ sẽ là điểm cộng lớn cho bạn với những nhà tuyển dụng.  Đặc biệt, là khi số lượng người lao động biết từ hai ngôn ngữ trở nên đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010. Không những thế, nếu bạn là người ưu dịch chuyển và ham học tìm tòi và khám phá thì ngoại ngữ lại càng cần thiết với bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự tin xách ba lô lên và trải nghiệm những chuyến đi thú vị của mình như: Trò chuyện với người xứ dân bản địa, thỏa sức tìm hiều nền văn hóa và nếp sống truyền thống của họ. Thế giới ngày càng rộng mở khi bạn có khả năng kết nối với con người và với tri thức. Đó cũng chính là sức mạnh của ngôn ngữ.

Những mẹo để học ngoại ngữ hiệu quả nhất

Hãy chọn ngôn ngữ bạn thích

Niềm đam mê luôn đóng vai trò quan trọng để bạn có thể phát huy được hết khả năng của bản thân và sẽ chạm tới thành công lớn nhất. Với việc học ngoại ngữ thì điều đó cũng không là ngoại lệ. Điều này chắc chắn phải có trước khi bạn bạn bắt đầu học một ngôn ngữ chính là mục tiêu rõ ràng và phải đủ lớn để giữ được sự quyết tâm của bạn: Tại sao bạn lại học nó? Niềm đam mê của một người với một ngôn ngữ nào đó có thể được xuất phát từ sự say mê tìm hiểu văn hóa, kết nối với thế giới; hay đó đơn giản đó chỉ là mong muốn có thêm thật nhiều trải nghiệm cuộc sống như: Đi nhiều hơn để biết nhiều hơn, và có lẽ phổ biến nhất chính là ước mơ vươn tới công việc tốt hơn trong nước hay thậm chí là ở nước ngoài. Bạn luôn luôn nhiệt huyết với việc học sẽ quyết định bạn có thể tiến xa được đến đâu. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu thì bạn hãy lựa chọn thứ ngôn ngữ mà bạn muốn dấn thân vào thật thông minh và kỹ lưỡng.

1 người thầy tốt sẽ giúp bạn học nhanh hơn

Cho dù bạn chọn gì để học, là Giáo viên hay 1 người gia sư dạy Tiếng Anh thì vẫn luôn là người có tác động lớn tới quá trình học tập của bạn. Bạn có thể tự học, nhưng cũng giống như bạn phải tự mình mò mẫn trong ma trận của kiến thức thì sẽ bước đi thật chậm, cẩn thận và rất dễ dàng bỏ cuộc. Khi bạn có được cho mình một người Thầy nhiều kinh nghiệm, là người có thể dẫn lối, hỗ trợ bạn và cũng là sức ép để bạn tiếp tục tiến về phía trước mà không gục ngã thì chắc chắn bạn sẽ tiến nhanh hơn và xa hơn trong hành trình làm chủ ngôn ngữ của mình. Đó chính là lý do vì sao việc tìm cho mình một Giáo viên hay Gia sư giỏi chính là ưu tiên tiếp theo của bạn.

Hãy dành chút thời gian để học theo nhóm.

Với việc học tiếng thì học với Giáo viên hay gia sư dạy kèm vẫn chưa là đủ. Tất nhiên, bạn phải tập sử dụng ngôn ngữ đó và cần được sửa lỗi ngay khi bị sai. Khi đó chính những người bạn/ những người học cùng bạn có thể hỗ trợ bạn trong việc đó. Học nhóm là cơ hội tốt để bạn luyện tập, nhận ra những lỗi sai của bản thân mình và học được kinh nghiệm từ các bạn khác. Học nhóm cũng rất thoải mái và bạn cũng có thêm được nhiều người bạn hơn nữa đấy. Đây có lẽ cũng chính là điểm thú vị khi học ngôn ngữ thì bạn sẽ trau dồi kiến thức và kết nối con người luôn luôn song hành.

Dành thời gian học mỗi ngày

Thành thạo một ngôn ngữ cũng như bạn làm chủ một kỹ năng vậy. Bạn có thể hiểu nhưng chưa chắc bạn có thể nói được lưu loát được. Việc hiểu được và việc nói được là 2 điều hoàn toàn khác biệt nhau. Và quá trình để bạn tiến từ giai đoạn đọc hiểu thông thường đến sử dụng thành thạo nó thực sự dài và bạn cần phải được “tiếp xúc” với nó thường xuyên.  Thật may mắn khi bạn đã lựa chọn ngôn ngữ bạn yêu thích bởi vậy nên bạn hoàn toàn có thể “học” ngay trong thời gian rảnh của mình. Những hoạt động giải trí đơn giản nhất đều có thể giúp bạn vô thức ôn tập lại và biết thêm những điều mới như: Xem các chương trình TV hay phim, đọc những cuốn sách về giáo dục sách/truyện tranh hay nghe nhạc. Việc học chắc chắn trở nên thú vị hơn rất nhiều khi bạn được đắm mình trong nó một cách thoải mái và tự nhiên nhất.

Giáo Dục -