Chia sẻ kinh nghiệm luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học

Nét chữ không chỉ là chữ viết, mà nó còn biểu hiện tính cách của mỗi người. Chính vì vậy ngay từ khi mới đi học, ta nên uốn nắn từng chữ cho con.

Hoàng Mai – 1 gia sư tại cầu giấy với các kinh nghiệm từ chính mình tích lũy thông qua việc học tập cùng đi gia sư cho nhiều em học sinh tiểu học nhất là các lớp luyện chữ xin chia sẻ cho các phụ huynh học sinh cùng với các bạn gia sư để mọi người biết thêm cùng rèn luyện cho các em học sinh nhất là học sinh bậc tiểu học.

Chia sẻ kinh nghiệm luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học

Luyện chữ đúng thời điểm

Khi vào lớp 1, trẻ sẽ bước đầu làm quen với những con chữ, cách viết chữ . Đây là lúc cực kỳ quan trọng cho các em luyện chữ . Do càng non thì càng dễ uốn , chúng ta phải đưa trẻ vào một định hướng đúng ngay từ lúc này . Trẻ tiến hành luyện chữ trước  khi lên  lớp 1 từ 1-2 tháng là tốt nhất .

Không nên để trẻ luyện chữ từ lúc quá sớm , bởi khi đấy các em hãy còn non nớt, tay còn yếu, suy nghĩ các em còn chưa phát triển hết sẽ khó để hướng dẫn các em luyện chữ  để theo đúng cách .

Dụng cụ luyện chữ

Rất nhiều gia sư tiếu học cho rằng , luyện chữ thành công hay không là bởi tay của các em là chính nhưng thực chất dụng cụ học tập của trẻ cũng tác động rất nhiều tới nét chữ .

Cách chọn dụng cụ luyện chữ được tốt

– Mực : Mực đừng nên mua loại mực cặn, chứa nhiều cấn bên dưới đáy lọ mực .Khi mua mực phụ huynh cần bơm thử mực nếu như đầu ngòi chứa cặn thì đừng nên mua loại mực này bởi nó sẽ gây gai đầu bút, nét chữ khó mà mềm mại

– Bút : Bút là nhân tố quyết định tới nét chữ của trẻ. Khi mua bút, phụ huynh nên tiến hành viết thử lên giấy , chọn lựa loại bút viết trơn cùng không xuất hiện nét gợn . Tránh mua loại bút dành cho người lớn bởi tay trẻ với tay người lớn là rất khác nhau. Có nhiều loại bút sản xuất để dành riêng cho học sinh , phụ huynh có thể tìm hiểu dưới sự giúp đỡ của nhân viên bán hàng.

– Giấy , vở : Nên lựa chọn loại giấy , vở của những hãng  uy tín,  giấy cần chọn loại dày, trơn, dòng kẻ đẹp .

– Nếu như các em còn nhỏ viết bằng bút chì  đừng nên chọn loại bút chì giá quá cao, vì nét chì sẽ rất là đậm , nét chữ viết ra thô và to khá xấu. Phụ huynh hãy chọn cho các em chiếc bút chì với độ tiền vừa phải, nét khá thanh, rất thích hợp cho học sinh Tiểu học. Thêm đấy , tẩy cũng rất cần thiết để các em giữ  gìn sách vở sạch đẹp. Cần mua loại tẩy tốt với màu trắng đơn thuần chứ nếu mua các loại tẩy với nhiều hình thù đẹp mắt sẽ rất khó tẩy chì , nhiều khi còn gây  rách giấy.

Tư thế ngồi đúng cách

– Tư thế ngồi viết phải thoải mái nhất

– Khoảng cách tính từ mắt tới vở trong khoảng 25cm tới 30cm.

– Cột sống luôn nằm trong tư thế thẳng đứng, vuông góc cùng mặt ghế ngồi.

– Hai chân thoải mái, không  để chân co chân duỗi

– Hai tay cần đặt đúng vào điểm tựa quy định. Tay trái đặt xuôi theo như chiều ngồi, giữ lấy mép vở  sao cho khỏi xô lệch cùng với  làm điểm tựa cho trọng lượng của  nửa người bên trái.

– Song hành cùng tư thế ngồi học đúng thì phương pháp cầm bút cũng cực kỳ thiết yếu với trẻ nhỏ. Bởi nếu như cầm bút sai cách, thì việc khống chế ngòi bút sẽ chẳng linh hoạt, khiến nét chữ thiếu sự đồng đều và ngay ngắn. Trẻ cầm bút sai phương pháp thường sở hữu chữ viết không đẹp và chẳng đúng chuẩn. Ngoài ra, cầm bút sai làm bàn tay dễ mỏi, tốc độ viết chậm, lúc trẻ chuyển thành viết bút mực thì mực dễ bị vấy bẩn lên tay trẻ. Do đấy, ngay từ ban đầu  cầm bút, mẹ nên giáo dục cho con cách cầm bút chuẩn nhất.

Trên đây là một vài kinh nghiệm đã được rút ra trong thời gian luyện chữ từ nhỏ và luyện chữ cho nhiều em bé Tiểu học. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho nhiều bậc phụ huynh  với các em.

Giáo Dục -