Bí quyết để giúp các sinh viên làm việc nhóm hiệu quả

Việc học đã không còn là 1 phương pháp học tập mới, tuy nhiên, để cho buổi học nhóm có được hiệu quả tốt thì không phải ai cũng rõ. Sau đây là bí quyết để cho việc học nhóm của sinh viên hoạt động dễ dàng cùng hiệu quả hơn.

Nếu như lúc còn đang học tại cấp THCS, THPT hình thức học chủ yếu chỉ là  cùng học với gia sư tại hà nội hay tự học thì đến bậc Đại học, ngoài việc  phải tự học cùng tự nghiên cứu thì việc tăng cường hình thức học nhóm cũng luôn được quan tâm. Việc học nhóm chẳng còn quá lạ lẫm với các bạn sinh viên, tuy nhiên, để cho buổi học đạt hiệu quả tốt thì lại chưa chắc. Sau đây là bí quyết cho việc học nhóm trở nên dễ dàng cùng đạt hiệu quả hơn.

Bí quyết để giúp các sinh viên làm việc nhóm hiệu quả

Hiểu rõ về nhau

Học nhóm nghĩa là các bạn sẽ chẳng học một mình mà cần học với một nhóm người được dao động từ 3-5 người. thậm chí là lớn hơn tùy theo như số lượng của nhóm. Điều khó khăn nhất của học nhóm đó là bạn sẽ cần có sự hòa đồng với sở hữu  phương pháp học thích hợp cho mặt bằng chung của nhóm. Tại một nhóm học, mỗi người sẽ sở hữu điểm mạnh hay điểm yếu của riêng họ. Vì vậy, để tìm được cách thức hoạt động tốt nhất cho cả nhóm, các bạn cần tìm hiểu rõ về nhau, điểm mạnh, yếu, tính cách riêng mỗi người, từ đấy tìm ra phương pháp làm chung nhất cho cả nhóm. Như vậy, không chỉ  giúp việc học tập diễn ra dễ dàng mà còn hỗ trợ mỗi cá nhân trong nhóm phát triển lợi thế bản thân cùng khắc phục điểm yếu của mình. Đây cũng là một trong các lợi ích tốt nhất ở việc học nhóm.

Lên kế hoạch

Sau khi đã tìm thấy được cách thức học chung cho cả nhóm thì  nên có sự phân chia cụ thể cho mỗi thành viên, nhất là cần phải phân công hay cử ra một người là  nhóm trưởng để điều hành cùng lèo lái cho con thuyền chung. Một nhóm người để học hoặc làm việc đều yêu cầu có sự phân công  cùng chỉ đạo chung, cần xuất hiện người  chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động của nhóm. Mỗi người sở hữu một thế mạnh riêng do vậy hãy phân chia nhiệm vụ dựa theo thế mạnh ở mỗi người. Ví dụ, ai có năng lực tổ chức cùng sắp xếp sẽ phát huy tốt  hơn lợi thế của mình với vị trí trưởng nhóm, ai giỏi khả năng viết với phân tích sẽ tiếp nhận vị trí trình bày ý tưởng (với những ai đang làm gia sư cấp 1, hay có tài hùng biện hẳn là sẽ thích hợp với vị trí trình bày cho ý tưởng), bạn nào hiểu về  phần mềm máy tính sẽ giữ vị trí trình bày ý tưởng trên  phần mềm nhằm hoàn thiện đề tài dành cho cả nhóm, bạn nào sở hữu kỹ năng thuyết trình tốt sẽ là người tiến hành thuyết trình bài cho cả nhóm…

Ngoài ra, để hoàn thành được đề tài đúng hạn, cả nhóm nên đề ra lịch trình cụ thể nhằm phù hợp với lịch trình mỗi cá nhân cũng như tiện cho việc dõi theo sự phat triển công việc và đảm bảo cho  nhóm hoàn thành công việc đúng hạn định.

Phản biện của các thành viên

Việc học tập cùng  với một nhóm người bạn sẽ  mở rộng được kiến thức từ vấn đề học từ các bạn trong nhóm. Không chỉ thế, đây còn là cơ hội cho bạn rèn luyện năng lực phản biện của bản thân. Theo bạn Hùng – từng là học sinh trường THPT Nhân Chính thì: Việc học theo phương thức niên chế nhiều năm ở cấp phổ thông đã khiến cho khả năng tư duy cùng phản biện của các bạn gặp mai một  bởi không có nhiều cơ hội phản biện. Nhưng tại giảng đường đại học lại khác, lượng kiến thức lớn chẳng thể nào chỉ thu được từ bài giảng của giảng viên mà còn tới từ các bài học bạn tự nghiên cứu cùng sự trao đổi với cả bạn bè.

Song song cùng khả năng tư duy, qua các buổi học nhóm, bạn có thể tự do bày tỏ quan điểm của bản thân và cùng các bạn trong nhóm tiến hành phản biện, thậm chí là tranh luận nhằm tìm ra đâu mới là ý tưởng tốt hơn hay phù hợp nhất…Kỹ năng phản biện chính là kỹ năng thiết yếu cho các bạn tại quá trình làm việc sau này.

Giáo Dục -