BOQ là gì? Khám phá những ưu điểm của BOQ đem lại

BOQ là gì? Thuật ngữ này được dùng phổ biến trong ngành xây dựng với những lợi ích nhất định, hãy cùng tôi tìm hiểu về BOQ để ứng dụng trong cuộc sống.

Trong xây dựng thuật ngữ BOQ này được nhiều người nhắc đến với những ưu điểm nhất định mang đến cho nhà thầu. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa thực sự hiểu về BOQ là gì? Ưu điểm cũng như cách lập BOQ chuẩn nhất. Vậy thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu và ứng dụng BOQ tốt nhất nhé!

BOQ là gì? Khám phá những ưu điểm của BOQ đem lại

BOQ là gì

Khái niệm về BOQ là gì?

Rất nhiều người quan tâm tìm hiểu về thuật ngữ BOQ là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc được dùng phổ biến trong đời sống, nhất là đối với lĩnh vực xây dựng. BOQ chính là một từ viết tắt tiếng Anh là “Bill of Quantities”, có nghĩa là một bảng chi tiết về những hạng mục công việc, khối lượng, những vật liệu, tài liệu được dùng trong xây dựng. Theo đó, bảng BOQ này thường được lập ra bởi các kỹ sư dự toán dựa trên bảng vẽ thi công đã được phê duyệt.

BOQ được xem là một trong những công cụ quan trọng để kết nối giữa khách hàng và nhà thầu. BOQ đem đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, bởi nó có thể giúp cho các nhà đầu tư có thể đưa ra được những dự tính trước khi thi công công trình. Theo đó, các nhà đầu tư có thể chuẩn bị đầy đủ về nguồn tài chính cũng như nguồn nhân lực để có thể phục vụ cho việc xây dựng đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với một số dự án của hợp đồng được ký kết, các bản vẽ nếu chưa được hoàn thiện đủ, chính xác thì BOQ sẽ được xem là bảng giá trị gần đúng nhất dựa vào những kiểm nghiệm thực tế ở các công trình. Ở nước ngoài, BOQ sẽ được chuẩn hóa với những quy định cụ thể, rõ ràng và chi tiết cho các nhà đầu tư. Còn ở Việt Nam, BOQ không được thực hiện theo quy chuẩn cụ thể nào mà nó thường được sử dụng với những liên kết với nước ngoài.

Các mục chính của BOQ là gì?

Rất nhiều người quan tâm đến bảng BOQ bao gồm những mục cơ bản nào được ứng dụng trong đời sống. Cụ thể các mục cơ bản trong BOQ như sau:

Tìm hiểu về ưu điểm của BOQ là gì?

Như vậy bạn có thể hiểu rõ được BOQ là gì? Với BOQ này đem đến rất nhiều ưu điểm cho các nhà đầu tư xây dựng như sau:

Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp được BOQ là gì? Có thể nói, BOQ đem đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, nhất là việc đưa ra những dự toán về chi phí trước khi bắt đầu thực hiện xây dựng công trình.

Giáo Dục -