Làm sao để học tốt môn Vật lý lớp 6

Vật Lý là một môn học liên hệ trực tiếp với các hiện tượng tự nhiên và các ứng dụng trong thực tế. Mặc dù mang tính chất thực tế cao, nhưng đây cũng chính là rào cản lớn nhất trong quá trình học môn học này của các em học sinh, đặc biệt là đối với học sinh lớp 6.

Bắt đầu vào lớp 6 –  Năm học chuyển cấp đầu tiên thì các em không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường học tập mới, phương pháp giảng dạy mới hoàn toàn khác xa so với 5 năm học tiểu học. Do đó, không thể tránh khỏi những khó khăn trong quá trình học tập của các em. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lí được cho là một trong những rào cản trong quá trình học tập thì nội dung của chương trình học môn Vật Lý lớp 6 cũng gây không ít trở ngại cho các em.

Làm sao để học tốt môn Vật lý lớp 6

Nội dung chương trình Vật Lý lớp 6 với khối lượng kiến thức rộng lớn khiến cho đa phần học sinh đều không thể tự học được cũng như vận dụng tốt các kiến thức thực tiễn này vào bài học một cách cụ thể. Vì vậy, các em rất cần đến một đội ngũ Gia sư dạy Lý tận tâm, nhiệt tình, có chuyên môn giỏi để giúp đỡ các em giảm bớt gánh được nặng trong học tập và tìm ra hướng đi tốt nhất cho bản thân. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số chú ý cũng như phương pháp để học tốt môn Vật Lý lớp 6:

Một số chú ý để học tốt môn Vật Lý lớp 6

Với một môn học đòi hỏi tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống thực tiễn như môn Vật Lý thì muốn học tốt môn học này, học sinh cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

VD: Khi nói về khái niệm đòn bẩy, các em hãy cố liên tưởng xem mình đã từng sử dụng nguyên lý này trong cuộc sống chưa? Sử dụng khi nào? Nó có lợi ích gì? Điều này sẽ giúp các em nhập tâm cũng như giảm bớt cảm giác nhàm chán, căng thẳng trong quá trình học tập. Nếu cảm thấy khó hiểu ở những phần kiến thức và liên hệ với cuộc sống hàng ngày thì các em có thể trao đổi với Gia sư Lý của mình để giúp gỡ rối từng phần và tránh tình trạng hổng kiến thức về sau.

Chương trình Vật Lý lớp 6, bên cạnh những ứng dụng, hiện tượng liên quan đến thực tiễn thì phần bài tập cũng đóng vai trò quan trọng không kém:

+ Phân loại thành các chủ đề, các dạng bài tập khác nhau để tìm ra cách giải và tránh nhầm lẫn giữa các dạng bài tập.

+ Hình thành các kỹ năng để giải các dạng bài tập khác nhau, xác định đúng và đủ yêu cầu của đề bài.

Để học tốt môn Vật Lý tưởng chừng rất khó nhưng lại vô cùng rất đơn giản nếu bạn tự tạo cho mình niềm yêu thích và tinh thần ham học hỏi với môn học này. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các em trong quá trình học tập của mình.

Giáo Dục -