Hiện tượng chó ngủ mở

Hầu hết các chú chó đều trải qua việc ngủ mơ. Bạn đang xem tivi để nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày dài thì đột nhiên bạn nghe thấy tiếng rên rỉ và tiếng cào. Điều gì đang xảy ra? Chó của bạn có ổn không? Bạn chạy tới để kiểm tra thì chỉ thấy rằng chó của bạn đang ngủ say. Vậy chuyện gì đã xảy ra?
Hiện tượng chó ngủ mở
Chắc hẳn nó đang mơ. Nhưng mơ có thực sự xảy ra khi chó di chuyển và tạo tiếng ồn trong giấc ngủ hay không? Sau mọi việc diễn ra, dĩ nhiên là chó không thể xác nhận điều này bằng việc tỉnh dậy và kể cho chúng ta những gì mà cô cậu đã mơ thấy. Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ có một sự xác nhận tuyệt đối về việc chó ngủ mơ nhưng có rất nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng chó có ngủ mơ hay có những giấc mơ. Vậy trạng thái này xảy ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Não bộ của người và chó tương tự nhau
Trong khi rõ ràng có rất nhiều sự khác nhau giữa não bộ của người và chó thì não bộ của người và chó khá giống nhau về cấp độ cấu trúc. Vì vậy, có khả năng rất cao là chó có thể mơ.
2. Con người và chó ngủ theo các cách tương tự nhau
Ít nhất đó là những gì điện não đồ cho thấy. Cũng giống như con người, chó chìm vào giai đoạn “ngủ sâu” cùng với chuyển động mắt nhanh và thở không đều. Đây chính là giai đoạn mà con người gọi là là “những giấc mơ”. Đây cũng là giai đoạn mà bạn có thể nhìn thấy chú chó Pido cào cào trong không khí và nghe tiếng gầm gừ mặc dù không có ai.
3. Chúng ta nghĩ rằng các loài động vật khác cũng ngủ mơ
Cũng giống như loài chó, chuột cũng được chỉ ra rằng có hoạt động điện trong não khi ngủ giống như con người. Tuy nhiên, não của chúng khác xa não người và não chó. Điều ngạc nhiên thực sự đang được nghiên cứu, đó là chó không ngủ mơ.
Trong khi chúng ta có lẽ không đưa ra xác nhận 100% rằng chó ngủ mơ nhưng có rất nhiều điều mà chúng ta biết, dĩ nhiên theo giả thuyết, mơ thực sự diễn ra.
Chó nhỏ ngủ mơ nhiều hơn: Trong khi không ai thực sự chắc chắn tại sao chó nhỏ lại ngủ mơ nhiều hơn chó to thì giống chó Toy poodle và Chihuahuas cứ 10 phút lại có một giấc mơ mới trong khi một con chó lông vàng điển hình cứ 90 phút lại mơ.
Mơ là điều bình thường và tự nhiên: Mặc dù ngạc nhiên và thỉnh thoảng thậm chí sợ hãi khi chứng kiến chó của bạn biểu lộ các hành động trong giấc mơ ra bên ngoài nhưng điều đó hoàn toàn là bình thường, tự nhiên và khỏe mạnh.
Chó mơ về những điều liên quan đến chó: Con người có một một bộ phận cụ thể trong não, đó là bán cầu não, bộ phận khiến chúng ta không ngừng hành động trong giấc mơ ra bên ngoài. Khi các nhà khoa học ngừng hoạt động bán cầu não của chó thì chúng bắt đầu làm những việc như đào các hố tưởng tượng, chiến đấu với những tên trộm không có thật, hay đuổi chim hay mèo trong mơ.
Vậy làm thế nào để biết rằng chó của bạn đang mơ? Đơn giản, quan sát chúng sau khi chúng ngủ. Nếu bạn phát hiện những hành động hoặc âm thanh kì cục trong vòng 20 phút, bạn có thể dám chắc rằng chó của bạn có thể đang có một cuộc phiêu lưu.

Cách nuôi chó - Tags: ,