Internet giúp ích gì cho việc học tập của học sinh ngày nay?

Với sự phát triển của Internet, ngày nay học sinh tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng hơn. Vậy Internet giúp ích gì cho việc học tập?

Trong bài viết này, Trung tâm Gia sư Tiến Bộ đưa đến cho bạn đọc những tác động của Internet đến việc học tập. Từ đó, đưa đến cho các bậc phụ huynh cái nhìn khách quan hơn về Internet.

Lợi ích của Internet đến việc học tập

Internet chứa đựng một kho kiến thức khổng lồ để học sinh tìm kiếm được những thông tin phục vụ cho việc học. Nhắc đến những tác động tích cực của Internet, không thể bỏ qua vai trò tìm kiếm thông tin. Những website tìm kiếm thông tin trên Internet như Google, Cốc Cốc.. có thể cung cấp cho bạn bất kỳ một thông tin nào mà bạn mong muốn. Điều này đem đến cho học sinh sự thuận lợi không thể tuyệt vời hơn trong việc tìm kiếm những tài liệu thích hợp, những bài giải, những hình ảnh và thông tin để học sinh có thể học tập tốt hơn.

Internet giúp ích gì cho việc học tập của học sinh ngày nay?

Học sinh tìm kiếm tài liệu học tập trên mạng internet qua máy tính

Internet là phương tiện để truyền đạt, trao đổi thông tin để học sinh có thể học tập một cách tốt nhất. Thông qua những trang mạng xã hội, học sinh có thể trao đổi và truyền đạt những thông tin đến với các bạn cùng trang lứa với mình để cùng nhau tạo nên những nhóm học tập trên mạng và có được hiệu quả học tập tốt hơn.

Internet giúp học sinh thư giãn và giải trí tốt hơn thông qua các kênh nghe nhạc, xem video,…. Sau những giờ học mệt mỏi, học sinh thường cảm thấy căng thẳng. Với các kênh nghe nhạc, xem Video trực tuyến, học sinh sẽ có được sự thư giãn và giải trí tối đa. Qua đó, trở lại với học tập tốt hơn.

Tác động tiêu cực mà Internet gây ra

Ảnh hưởng từ các website đồi trụy đem đến những tác động cực kỳ tiêu cực đối với học sinh. Những website chứa các hình ảnh khiêu dâm, bạo lực, kinh dị,… có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và khiến cho học sinh gặp nhiều chứng bệnh liên quan đến tâm lý và tâm thần từ đó gây xao nhãng việc học tập và sức khỏe đi xuống.

Những trò game trên mạng khiến cho học sinh không còn thời gian để chuẩn bị cho việc học: Game là một trong những nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh. Vì game có khả năng gây nghiện nên những bậc phụ huynh thường lo lắng và không cho con mình chơi game. Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh vẫn có phần đúng khi tình trạng nhiều học sinh vì nghiện game mà bỏ học vẫn đang diễn ra thường xuyên hơn. Bên cạnh những tác động xấu với việc học, game còn gây nên tình trạng hoang tưởng hay tâm thần phân liệt nếu như quá xa đà vào chúng.

Giải pháp sử dụng Internet hiệu quả

Khuyến khích con bạn chỉ nên ngồi trước màn hình máy tính hơn một tiếng, không nên nghe lời bạn xấu dụ dỗ để sa đà vào các trò chơi gây nghiện trên mạng.

Internet giúp ích gì cho việc học tập của học sinh ngày nay?-1

Học trên mạng theo thời gian quy định

Cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời để chúng cảm thấy việc ngồi hàng giờ trên máy tính không thú vị bằng những lúc được vui chơi với thiên nhiên ngoài trời.

Kiểm soát việc truy cập của trẻ bằng cách sử dụng những phần mềm ngăn chặn website độc hại chứa nội dung đồi trụy.

Không ngăn cấm hoàn toàn những hoạt động giải trí trên mạng của trẻ vì điều đó có thể gây ra các tác động ngược lại và khiến trẻ trở nên nghiện ngập hơn.

Các bậc phụ huynh là người có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng Internet của con mình. Chính vì vậy, để phát huy được những hiệu quả của Internet đối với việc học của trẻ, bạn nên thường xuyên quan tâm đến các hoạt động trong ngày của con mình, khuyên bảo để trẻ tránh xa những website độc hại trên mạng và giới thiệu cho con phần mềm học tập tốt để kích thích sự hưng phấn trong học tập của trẻ.

Hy vọng những thông tin mà Trung tâm Gia sư Tiến Bộ cung cấp vừa rồi có thể giúp các bạn thay đổi được suy nghĩ về tác động của Internet đối với việc học tập của học sinh.

Cẩm nang - Tags: ,