Muốn thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia đạt điểm cao cần làm gì?

Với hình thức thi trắc nghiệm, thí sinh làm bài thi môn Toán THPT quốc gia nếu muốn đạt điểm cao cần phải làm những gì ?.

Năm 2021, đề thi môn Toán THPT vẫn tiếp tục thi theo hình thức trắc nghiệm với 50 câu, trong khoảng thời gian là 90 phút. Đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ chỉ có 1,8 phút để tìm ra đáp án cho mỗi câu. Vì vậy các em cần chú ý là đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ để làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó, dạng bài chưa từng làm. Và chú ý những điều sau đây:

Nắm chắc kiến thức

Dù là hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm đi nữa thì việc đầu tiên là thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản môn Toán 10, 11, 12 đã học (đặc biệt là kiến thức Toán 12) bằng việc làm đi làm lại các dạng bài tập theo chủ đề.

Muốn thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia đạt điểm cao cần làm gì?

Thí sinh làm bài thi THPT quốc gia

Ngoài ra, nếu như muốn đạt được điểm cao các em cũng phải làm thêm các dạng bài tập mức độ khó dần, nhớ được những công thức tính nhanh…

Thói quen làm bài thi trắc nghiệm

Thay đổi cách học và tư duy đối với thi trắc nghiệm là điều mà các em bắt buộc phải thực hiện. Khi môn Toán được chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác.

Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi theo mức độ khó – dễ như sau: Đối với câu hỏi dễ thời gian làm bài khoảng 1 phút, câu hỏi trung bình thời gian làm bài khoảng 2 phút, câu hỏi khó cực khó thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.  Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

Sử dụng máy tính bỏ túi

Máy tính casio hoặc bất kì một loại máy tính cầm tay nằm trong danh sách máy tính được sử dụng là một “bảo bối” không thể thiếu mỗi khi làm bài thi môn Toán. Nó giúp chúng ta giải nhanh, chính xác, thử lại một số câu trong đề thi. Các em cần học cách bấm máy tính nhanh và thành thạo vì trung bình là 1,8 phút/ câu nên đòi hỏi mọi thao thác cũng như cách làm bài thật nhanh và chính xác.

Cẩm nang - Tags: , , ,