KVA là gì? Tìm hiểu và giải mãi chi tiết về thuật ngữ KVA

KVA là gì? Đây là đơn vị xuất hiện nhiều trong lĩnh vực điện và chúng là đơn vị đo lường chính xác. Tìm hiểu và giải đáp về KVA cho bạn đọc sau đây.

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến đại lượng KVA phải không nào, đây là công cụ đo lường phổ biến của máy biến áp. Chúng được tìm thấy nhiều ở những động cơ điện hoặc là máy phát điện. Vậy thực chất đơn vị đo lường KVA là gì và cũng như nó biểu thị cho những đại lượng nào? Tất cả sẽ được tìm hiểu và giải đáp cụ thể ngay sau đây.

KVA là gì? Tìm hiểu và giải mãi chi tiết về thuật ngữ KVA

KVA là gì

Tìm hiểu công suất KVA là gì?

Ở trong mạng lưới của dòng điện xoay chiều sẽ có công suất biểu kiến của S và chúng sẽ được biểu thị bằng tổng vecto công suất thực của P, bên cạnh đó công suất là phản kháng Q. Bên cạnh đó, chúng còn được viết tắt là KVA, vậy thực chất KVA là gì?

Chúng ta có thể nắm bắt đây chính là đơn vị biểu thị công suất của dòng điện, đơn vị tính này sẽ biểu kiến hay còn được biết đến là công suất toàn phần của máy S = U.I.  KW sẽ là được biểu thị công suất thực sẽ được biểu thị trực tiếp P = U.I Cos phi. Bên cạnh đó, KVAr sẽ là công suất phản kháng chúng có công thức là Q = U. I Sin phi.

Lúc này lượng điện năng được truyền tải từ nhà máy phát điện cho đến nơi tiêu thụ sẽ bao gồm hai thành phần chính đó là:

Tuy nhiên ở trong thực tế người ta chỉ quan tâm đến phần công suất thực Kw sẽ là phần năng lượng tích cực. Chúng có chức năng chuyển đổi trực tiếp sang phần cơ năng, nhiệt năng mà chúng ta cần được sử dụng.

KVA ở trong thực tế

Những tổn thất có trong máy biến áp sẽ nằm ở trong khung giới hạn cho phép từ phía nhà sản xuất và thường được ký hiệu là Un% được ghi ở trên catalog. Phần nhiệt độ của cuộn dây đồng và phần lõi thép của máy biến áp sẽ không vượt quá phần mức điện cho phép.

Chúng ta có thể thấy rằng được điều kiện trên chỉ liên quan đến dòng điện được truyền tải trong máy biến áp. Chính vì thế ở những nút trung áp hạ áp sẽ được đặt ở các máy biến áp ở trên bảng tên máy phát thương được ghi bằng công suất được tính toán bằng đơn vị mVA hay KVA.

Phân biệt giữa KVA và KW như thế nào?

W là ký hiệu được viết tắt bởi Watt, đây là đơn vị được sử dụng để đo công suất P ở trong hệ đo lường quốc tế. Watt được lấy theo tên của James Watt. Những công suất này sẽ cho biết được sự thay đổi về năng lượng ΔE ở trong 1 khoảng thời gian Δt. Watt sẽ là sự thay đổi bề năng lượng 1 Joule ở trong 1 giây.

Phần công suất điện này sẽ được tính tại thời điểm t được tính theo P ( t ) = U(t) · I(t). U(t). Trong đó sẽ bao gồm I(t) sẽ là những giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế cùng với cường độ của dòng điện tại t. Trường hợp này chỉ xảy ra khi chúng không lệch pha.

Theo đó, đơn vị KVA sẽ là thước đo đo sức mạnh của dòng điện, nếu như Kw là bao nhiêu thì năng lượng mà bạn có thể làm việc KVA sẽ cho biết tổng số năng lượng mà bạn đang sử dụng. Việc sử dụng này sẽ được xem xét cụ thể và chi tiết ở  trong toàn bộ hệ thống.

Nếu như có một kết quả hệ thống điện hoàn hảo thì Kw sẽ được thay bằng KVA. Tuy nhiên sẽ không có hệ thống nào là có kết quả hoàn hảo. Chính vì thế không phải ở nguồn điện nào cũng thể hiện sức mạnh rõ ràng được.

Chắc chắn thông qua những tìm hiểu trên bạn đọc đã nắm bắt được KVA là gì cũng như thông tin cụ thể và chi tiết về đơn vị đo lường này. Đây là đơn vị đo lường tính toán không thể thiếu ở trong lĩnh vực điện. Mong rằng với những tìm hiểu này đã giúp bạn đọc có được cái nhìn cụ thể hơn về KVA. Bạn đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với bạn bè và người thân của mình để nắm bắt nhé!

Hỏi Đáp -