MCB là gì? Khám phá về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của MCB

MCB là gì? Đây là từ viết tắt trong tiếng Anh được dùng để chỉ cho một thiết bị đóng ngắt dòng điện, cùng tìm hiểu rõ về thiết bị MCB này nhé.

Rất nhiều người quan tâm đến thuật ngữ MCB là gì trong thời gian qua. Thực chất MCB được biết đến là một thiết bị được dùng để đóng ngắt dòng điện. Thiết bị này đang được ứng dụng rất phổ biến tại các hộ gia đình, các khu công nghiệp, nhà máy, cơ quan… Vậy nên việc tìm hiểu rõ về thiết bị MCB cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó là điều rất cần thiết.

MCB là gì? Khám phá về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của MCB

MCB là gì

Khái niệm về MCB là gì?

MCB là gì chính là vấn đề đang được nhiều người quan tâm tới. Thực chất MCB là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Miniature Circuit Breaker”. Đây chính là thiết bị có tác dụng giúp bảo vệ cho hệ thống cũng như các thiết bị điện quá tải, ngắn mạch ở hệ thống điện và được chia thành nhiều dạng khác nhau dựa vào kích thước, hình dạng, chức năng. MCB sẽ được sử dụng ở những trường hợp dòng điện quá tải và dùng cho hết các dòng điện lưới điện dân dụng.

Có thể hiểu MCB là một loại thiết bị ngắt thời gian trễ ở một thời gian có thể kiểm soát được vấn đề quá dòng. Theo đó có nghĩa là MCB vận hành có thể xảy ra vấn đề quá tải và nó có thể duy trì đủ lâu, có khả năng gây ra những tác hại cho mạch điện được bảo vệ. Cũng vì thế mà MCB thường không hợp với những dòng tải tạm thời. Nó thường sẽ được thiết kế để dùng cho các hoạt động ở mức dưới 1.5 ms với sự cố ngắn mạch và 2s – 2 phút đối với sự cố quá tải.

Cấu tạo của MCB là gì?

Vậy là bạn có thể nắm bắt được MCB là gì? Đối với thiết bị bảo vệ và đóng ngắt dòng điện này thì được cấu tạo nên bởi các bộ phận chủ yếu như sau:

Nguyên lý hoạt động của MCB là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết về MCB được hoạt động như thế nào? Khi dòng chảy quá dòng liên tục chảy qua MCB thù sẽ khiến cho lưỡng kim được làm nóng và gây ra sự chệch hướng theo cách uốn cong. Việc chệch hướng này giúp giải phóng chốt cơ học. Chốt cơ học này sẽ được gắn với liền với cơ chế hoạt động, có thể gây ra việc mở các tiếp điểm ngắt mạch thu nhỏ và MCB tắt nên ngăn không cho dòng điện bị chảy ở mạch. Khi đó, nếu muốn dòng điện khởi động lại thì cần phải bật MCB thủ công. Điều này sẽ giúp bảo vệ những lỗi phát sinh do bị quá tải hay quá dòng.

Khi ngắn mạch thì dòng điện tăng đột ngột, từ đó gây ra sự dịch chuyển điện cơ của pít tông đến những cuộn dây bị vấp hay điện từ. Thường thì pít tông tấn công đòn bẩy khiến cho cơ chế chế được giải phóng ngay. MCB này dễ sử dụng và thường thì sẽ không được sửa chữa mà nó chỉ để thay thế một cách dễ dàng hơn. Nó thường gồm hai loại cơ chế chuyến đi chính là kim loại bi bảo vệ chống lại dòng quá tải và một loại chính là nam châm điện bảo vệ chống lại dòng điện ngắn mạch.

Qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết rõ được MCB là gì? Hiện nay MCB đem đến tác dụng phổ biến đối với đời sống của người dân và đem đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Hỏi Đáp -