Quê quán là gì? Tìm hiểu rõ khái niệm của “Quê Quán”

Quê quán là gì? Nhiều người chưa hiểu rõ về nghĩa cũng như thường nhầm lẫn với nguyên quán, cùng tìm hiểu rõ về khái niệm, cách phân biệt.

Khi thực hiện các giấy tờ thì chúng ta thường phải điền các thông tin về quê quán, nguyên quán. Tuy nhiên nhiều người thường không biết rõ về quê quán là gì? Cách điền quê quán chuẩn nhất hay cách phân biệt giữa nguyên quán và quê quán như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời ngay dưới bài viết nhé!

Quê quán là gì? Tìm hiểu rõ khái niệm của "Quê Quán"

Quê quán là gì

Hiểu đúng về quê quán là gì?

Rất nhiều người băn khoăn tìm kiếm về quê quán là gì? Có thể hiểu đơn giản, quê quán chính là nơi sinh của cha hoặc mẹ. Đây chính là địa danh mà cha hay mẹ của người được khai sinh kê làm hộ tịch.

Cụ thể dựa trên khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch vào năm 2014 có quy định: Quê quán của người được xác định theo quê quán của mẹ hoặc cha sẽ được mẹ, cha thỏa thuận hoặc dựa vào tập quán được ghi ở tờ giấy khai khi thực hiện đăng ký khai sinh.

Thế nên có thể thấy, quê quán của người được khai sinh sẽ được xác định dựa vào quê quán của người cha hoặc người mẹ đúng với thỏa thuận của cha mẹ hay xác định theo tập quán. Theo đó, những bậc cha mẹ có thể đưa ra những thỏa thuận với nhau để lựa chọn cho con làm giấy khai sinh theo quê quán của cha hoặc mẹ.

Đối với trường hợp mà cha, mẹ không thỏa thuận trước với nhau về việc đăng ký  quê quán cho con thì quê quán sẽ được xác định theo tập quán. Khi xác định quê quán theo tập quán thì thường ở hầu hết các địa phương nước ta sẽ xác định vào quê quán của người cha.

Nhận biết sự khác nhau giữa nguyên quán và quê quán

Vậy bạn có thể hiểu được quê quán là gì? Rất nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ là nguyên quán và quê quán. Bởi hai thuật ngữ này đều được sử dụng để có thể xác định về nguồn gốc của người công dân. Thế nhưng, xét về bản chất thì hai thuật ngữ này không giống hoàn toàn về nghĩa.

Đối với việc xác định nguyên quán thì sẽ có tính sâu xa, phức tạp hơn so với quê quán. Trên thực tiễn thì nguyên quán của cá nhân nào đó thì được xuất xứ từ nơi xuất xứ đầu tiên của ông/bà nội hoặc nguồn gốc của ông/bà ngoại. Theo đó, nguyên quán cũng không dựa vào việc người bố có lớn lên ở nơi đó hay không? Còn đối với quê quán thì lại xác định dựa vào nơi sinh và lớn lên của người bố.

Đối với hai thuật ngữ nguyên quán và quê quán này vẫn chưa được đồng nhất trong các văn bản pháp luật. Cụ thể như sau:

Cách để ghi quê quán trong giấy khai sinh

Nhiều người không biết cách để đăng ký quê quán như thế nào cho chuẩn xác. Thường thì quê quán của cá nhân đăng ký giấy khai sinh được quy định ở Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch. Theo đó, quê quán của người được khai sinh này sẽ xác định dựa vào quê quán của cha hoặc mẹ dựa vào sự thỏa thuận của cha hoặc mẹ hay dựa theo tập quán của địa phương để khai trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc nắm bắt được nghĩa của quê quán là gì? Bên cạnh đó bạn có thể biết được cách phân biệt giữa quê quán và nguyên quán để ghi trên các giấy tờ một cách chính xác nhất. Từ đó có thể tránh được những sai sót trong cuộc sống. Nếu như bạn còn có bất cứ thắc mắc nào về quê quán cần tư vấn thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

Hỏi Đáp -