QS là gì? Những công việc mà người QS phải làm

QS là gì? Đây là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa và công việc của người QS nhé!

Với những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ QS. Đây là một từ viết tắt trong tiếng Anh để chỉ cho một đối tượng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Thế nhưng cũng có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nghĩa của QS là gì cũng như công việc của người làm QS. Vậy thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn được giải đáp chi tiết về QS nhé!

QS là gì? Những công việc mà người QS phải làm

QS là gì

Khái niệm về QS là gì?

Rất nhiều người quan tâm đến QS là gì? QS thường được sử dụng để chỉ cho một đối tượng trong xây dựng. QS thực chất được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là Quantity Surveyor. Có nghĩa là “kỹ sư dự toán”, đây chính là một nghề thuộc lĩnh vực xây dựng với những vai trò quan trọng. Ngành nghề này hiện đang có cơ hội về việc làm rất lớn nhờ vai trò của họ mang lại.

Bản chất về công việc của người QS này chính là tính toán, đưa ra những ước lượng về khối lượng các nguyên vật liệu và nguồn nhân lực cho dự án nào đó. Thế nhưng người kỹ sư dự toán này sẽ cần phải có trách nhiệm đối với việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu với chi phí nhỏ nhất. Bởi đây là một tiêu chí quan trọng mà bất cứ một nhà thầu nào cũng quan tâm đến. Các nguyên liệu được sử dụng cũng cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về chất lượng mà dự án đề ra.

Người QS thường sử dụng công cụ chính để thực hiện đầy đủ các công việc chính là bảng khối lượng – BOQ – Bill of Quantities. Nhờ đó các bên gồm chủ đầu tư, nhà thầu sẽ dựa vào yếu tố này để có thể ước lượng số chi phí phát sinh khi bắt đầu làm hồ sơ dự án và có thể chào nhà thầu tốt hơn.

Các công việc của người QS là gì?

Khi đã biết được QS là gì thì nhiều người sẽ quan tâm đến nhiệm vụ, vai trò, công việc của người QS. Theo đó, người QS thường làm những công việc như sau:

Kỹ sư QS  cho nhà thầu thi công

Khi làm kỹ sư QS cho nhà thầu thi công thì họ có vai trò thực hiện các công việc như sau:

Kỹ sư QS trong ban quản lý dự án

Đối với người kỹ sư QS trong bản quản lý dự án thì sẽ thực hiện các công việc như sau:

Trên đây là lời giải đáp chi tiết về QS là gì cũng như công việc của người QS đối với ngành xây dựng. Từ đó bạn có thể ứng dụng và thực hiện các công việc của mình tốt nhất.

Hỏi Đáp -